Trang chủ » Bào chữa theo hướng bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội

Bào chữa theo hướng bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội

Bào chữa theo hướng bị cáo thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội trong các trường hợp loại trừ tính chất tội phạm của hành vi . Luật sự phân tích chứng cứ làm rõ sự việc xảy ra thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng , tình thế cấp thiết hoặc sự kiện bất ngờ và đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo không có tội.

nguy hiểm xã hội
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bào chữa theo hướng bị cáo thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội

– Bào chữa theo hướng bị cáo thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội trong các trường hợp loại trừ tính chất tội phạm của hành vi . Luật sự phân tích chứng cứ làm rõ sự việc xảy ra thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng , tình thế cấp thiết hoặc sự kiện bất ngờ và đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo không có tội .

Tình huống minh họa : Tháng 7/2018 , Ngô Văn T và Trương Minh K cùng ấp chơi đánh bài tại nhà T. K xin T thuốc lá nhưng T không cho dẫn đến cả hai cãi cọ rồi xô xát . K về nhà lấy hai con dao quay lại nhà T. Thấy T đứng trước sân , K ném con dao về phía T nhưng không trúng . T bỏ chạy vào nhà . K cầm con dao còn lại đuổi theo T vào tận buồng ngủ . T bị K vật đè xuống dưới đất . T dùng tay kéo cổ K xuống rồi cắn vào môi của K ho gà ngây thương tích 15 % .

Thu đáo VKSND huyện T , thành phố H truy tố T về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 .

Trong vụ án này , luật sư đã phân tích, nhận định theo hướng để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình đang bị K xâm phạm, T đã chống trả ại một cách cần thiết đối với K. Do đó , hành vi của T là phòng vệ chính đáng , được pháp luật cho phép , đề nghị HĐXX tuyên bố T không có tội .

Bào chữa khẳng định bị cáo có chứng cứ ngoại phạm

Trong trường hợp này , luật sư phải đánh giá chứng cứ làm rõ độ tin cậy của các chứng cứ ngoại phạm của bị cáo từ đó khẳng định bị cáo không thực hiện hành vị phạm tội , đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo không có tội .

Tình huống minh họa : Trong một vụ án giết người , luật sư đã phân tích để khẳng định chứng cứ ngoại phạm của bị cáo như sau :

“ Tại thời điểm xảy ra sự việc cháu H bị đánh chết , Nguyễn Mạnh K đang ngủ tại nhà anh C , chị M. Có nhiều người làm chứng biết rõ và khai rõ việc này đặc biệt là chị Phan Thị M chủ nhà hôm đó không ngủ trưa ) đã khai rõ việc này .

Chị Phan Thị M và nhiều người khác công nhận rằng : lúc đó Nguyễn Mạnh K đang ngủ tại nhà anh C , chị M. Bộ quần áo của K vẫn mặc từ ngày hôm đó cho đến 02 , 03 ngày sau khi ăn giỗ tại nhà chị M ) K vẫn mặc bộ đồ này ; trên người Nguyễn Mạnh K trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy vẫn không hề có gì lạ. Sau đó, K vẫn đi công việc bình thường , và chở cháu Tr đến báo cho chị của cháu H về việc cháu H bị nạn. Đêm 18/01/2018, K vẫn tham gia sinh hoạt bình thường tại gia đình.

Dễ thấy những điểm mâu thuẫn trong lời khai buộc tội và có căn cứ cho rằng không liên quan đến việc cháu H bị giết. Cụ thể , theo dấu vết để lại tại hiện trường, nạn nhân có chống cự mãnh liệt, máu vướng vãi khắp nơi, thi thể đầu tóc nạn nhân bê bết máu, đất ( tại bản ảnh khám nghiệm tử thi số 15 thể hiện đầu tóc của nạn nhân dính đầy rác và đất ). Trong khi đó, Nguyễn Mạnh K đi giết người ” xong về ngủ lại bình Em thường và đầu tóc , thân thể , quần áo vẫn sạch sẽ bình thường.

Đây là điều hoàn toàn vô lý ” Để bào chữa cho thân chủ theo hướng không có tội , khi phân tích đánh giá hành vi của bị cáo không đủ yếu tố cấu thành tội phạm cụ thể , bị VKS truy tố, luật sư cần chỉ ra tính thiếu căn cứ, sự mâu thuẫn hoặc có những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi thu thập các chứng cử dùng làm căn cứ buộc tội, đồng thời cũng nêu rõ sự phù hợp của chứng cứ gỡ tội , vận dụng triệt để nguyên tắc suy đoán vô tội, bác bỏ việc đánh giá chứng cứ một chiều, mang nặng tính suy diễn của các cơ quan hành tố tụng để bào chữa cho bị cáo .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ