Trang chủ » Bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Trong những trường hợp viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội phạm có cấu thành tội phạm gân giống với tội phạm khác nhẹ hơn trong cùng nhóm tội mà không thể có hứng cứ chứng minh bị cáo vô tội thì luật sư bào chữa theo hướng giảm nhẹ  trách nhiệm hình sự chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn.

giảm nhẹ trách nhiệm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, chuyển sang tội danh nhẹ hơn

Trường hợp này , luật sư một mặt phân tích hành vi của bị cáo không cấu thành tội phạm bị truy tố , mặt khác dựa vào cấu thành tội phạm của tội nhẹ hơn để phân tích , lập luận nhằm thuyết phục hội đồng xét xử. Trong những trường hợp viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội phạm có cấu thành tội phạm gân giống với tội phạm khác nhẹ hơn trong cùng nhóm tội mà không thể có hứng cứ chứng minh bị cáo vô tội thì luật sư bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn . Tuỳ từng vụ án cụ thể , luật sư phân tích trạng thái tâm lý , ý thức chủ quan của bị cáo hay độ tuổi của người bị hại … nhằm làm rõ bị cáo phạm tội nhẹ hơn so với tội mà bản cáo trạng truy tố .

Chẳng hạn , VKS truy tố bị cáo tội “ Giết người , có thể dựa vào hành vị khách quan làm sáng tỏ yếu tố lỗi thuộc mặt chủ quan để bào chữa chuyển sang tội “ Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh ” , “ Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng ” , “ Cố ý gây thương tích ” . VKS truy tố bị cáo về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” , có thể bào chữa chứng minh bị cáo không có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản mà việc có được tài sản là dựa vào hợp đồng ngay thẳng sau đó mới không trả lại tài sản để đề nghị chuyển sang tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ” . VKS truy tố bị cáo tội “ Hiếp dâm ” có thể bào chữa chứng minh bị cáo không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để giao cấu mà chỉ dùng thủ đoạn khiến người bị hại phải miễn cưỡng giao cấu để đề nghị chuyển sang tội “ Cưỡng dâm ” .

Tình huống minh họa: VKSND thành phố H truy tố Nguyễn Quốc T về tội Giết người theo điểm a khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 ; Phạm Hoàng Đình H về tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại khoản 1 Điều 318 BLHS .

Kết quả nghiên cứu hồ sơ cho thấy : T bị 3 thanh niên đánh từ chỗ bị chặn xe , sau khi lùi dần về phía sau lên vỉa hè sát vách công trình xây dựng T mới lấy 2 con dao trong túi quần ra tấn công lại . Cụ thể , bị cáo đâm thẳng về phía trước ba nạn nhân D , Đ , H nhưng trúng những người Hoàn Tin này ở vị trí nào , bao nhiêu nhát T không biết . Sau khi tấn công lại các nạn nhân , T bỏ chạy thì bị Đ cầm mũ bảo hiểm đuổi đánh . Trong khi đó H khai : H cầm dây thắt lưng , còn Đ và D cầm mũ bảo hiểm đánh T từ chỗ chặn xe lùi ra phía sau đến chỗ H thì bị T dùng tay đánh sượt đầu làm rơi sợi dây thắt lưng . Tiếp đó H vẫn dùng tay đánh rồi bỏ chạy lên vỉa hè sát vách công trường xây dựng . Lúc này , H thấy bị đau ở bụng , kéo áo lên thì thấy bị chảy máu mới biết mình bị đâm , đồng thời nhìn thấy D và Đ đã nằm gục trên vỉa hè .

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ , đánh giá chứng cứ , luật sư bào chữa cho T đã nhận định do cùng một lúc bị 3 nạn nhân tấn công dồn dập , không còn đường thoát nền T mới rút dao phòng thân . Điều này còn thể hiện rõ tất cả những lời khai của bị cáo T phù hợp với chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cùng lời khai ban đầu của người làm chứng A. Từ đó luật sư đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo T chỉ phạm vào tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng .

Bào chữa chuyển sang khung hình phạt khác nhẹ hơn

Trường hợp VKS nhận định hành vi phạm tội của bị cáo thuộc các điểm theo khung tăng nặng của điều luật , luật sư cần phân tích các chứng cứ chứng minh hành vi của bị cáo không có các tình tiết định khung tăng năng đó . Đối với những tình tiết định khung tăng nặng mà việc áp dụng hay không áp dụng tùy thuộc nhiều vào việc đánh giá của người tiến hành tố tụng như các tình tiết “ phạm tội có tổ chức ” , “ có tính chất côn đồ ” , “ vì động cơ để hèn ” … luật sư cần phân tích tổng hợp các chứng cứ của vụ án từ nguyên nhân , hoàn cảnh phạm tội , thái độ tâm lý , các xử sự trong cuộc sống của bị cáo và bị hại , những sai trái của bị hại dẫn đến tinh thần bị cáo bị kích động … để làm rõ quan điểm buộc tội của VKS mang tính khiên cưỡng , không có cơ sở chấp nhận .

Ví dụ 16 : Bị cáo Hoàng Văn M và đồng phạm bị truy tố về tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 ( có tính chất côn đồ ) . Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án thì nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội Giết người của M và đồng phạm là do bị hại Hoàng Văn H đã rủ nhiều người đến nhà của M vào đúng mồng 3 Tết Nguyên đán để đánh và bắt M phải quỳ xuống xin lỗi H ; ngay từ đầu nhóm của H đã có ý định đánh M. Ngay sau đó , do bực tức trước hành vi trái pháp luật của bị hại nên anh em bị cáo M đã cầm hung khí đuổi theo đánh nhóm của H ; bản thân H cũng có hành vi bẻ cọc rào để đánh nhau với nhóm của M tại hiện trường vụ án .

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đã phân tích và khẳng định các bị thần do hành vi trái pháp luật của bị hại gây ra . Bởi vậy , hành vi giết cáo thực hiện hành vi Giết người trong trường hợp bị kích động về tình người của các bị cáo không thuộc trường hợp có tính chất côn đồ theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS như Cáo trạng đã truy tố .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ