Bị can trong vụ án lực gia đình hoặc phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

14/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Đối với khách hàng phạm tội là những bị can trong các vụ án mà xuất phát từ bạo lực gia đình hoặc phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân.

Trao đổi và đề xuất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thường vụ án này bị cáo là vợ/chồng của nạn nhân, là người yêu của nạn nhân, thậm chí nhiều vụ án là con đẻ của nạn nhân. Mỗi vụ án là một nỗi đau riêng, khi tiếp xúc với khách hàng ở dạng này, đặc điểm nổi bật là họ rất đau khổ, ân hận, xen lẫn xót xa, họ đều khẳng định phạm tội khi bị dồn vào bước đường cùng lúc đó họ hoảng loạn và không biết đã hành động giết người mà người bị giết lại là người thân trong gia đình như vậy. Biểu hiện tâm lý của họ ra bên ngoài thường hay gục mặt xuống bàn, nhiều người thỉnh thoảng ngoái lại nhìn người thân, rồi vội vàng quay lên vì sợ ánh mắt hờn trách, căm thù từ phía gia đình nạn nhân là người chồng, người vợ của mình. Tuy nhiên, họ rất muốn nói lời xin lỗi, muốn được con cái, người thân tha thứ, họ luôn chắp tay và nói lời xin lỗi với bộ dạng đau khổ, mặt cúi gằm không dám nhìn ai. Từ đầu đến cuối là sự ân hận, là niềm đau và tâm lý vô cùng xấu hổ, rất muốn được những người thân trong gia đình tha thứ. Hiểu được tâm đó nắm bắt được hoàn cảnh và nguyên nhân dân đến hành vi phạm tội, Luật sư sẽ có đường lối bào chữa cho khách hàng - đồng cảm, sẻ chia và nhân đạo nhất đối với họ. Luật sĩ khách hàng nói lời xin lỗi, xoa dịu bớt nỗi đau mà ngay bản thân khách hàng cũng đang phải gánh chịu vì nạn nhân cũng thân thích của họ.

Ví dụ: Trần Thị N là người phụ nữ có 3 đời chồng và 5 người con, ba người con lớn đã đi làm ăn xa, chỉ còn hai người con với ông chồng thứ ba, trong hai đứa con với ông thứ ba có một đứa bị mắc bệnh bại não.

Người chồng thứ ba đánh đập chị triền miên, ngày nào cũng đánh, đánh nhiều đến nỗi nếu một ngày không bị đánh có lẽ đối với chị là điều may mắn nhất của đời người. Hôm đó, vào ngày 30 tết, cũng là ngày giỗ cha đẻ của chị N. Chị N làm mâm cơm cúng cha, nhào sẵn chậu bột chút nữa làm bánh cùng giao thừa. Khi mâm cơm cúng vừa dọn lên chưa kịp cúng, chồng chị N đi uống rượu say về, nhìn thấy chị N ông chồng liền đạp cho chị một cái ngã ngửa ra nhà. Tiện tay, ông ta còn hắt luôn mâm cơm trên bàn thờ ra sân, đồng thời bế chậu bột đổ vào người chị N. Sau đó, ông ta lệnh khệnh, chao đảo đi vào giường nằm ngủ. Chị N ngồi dậy, nhìn mâm cơm tung tóe ngoài sân, nghĩ lại chuỗi ngày sống với người chồng vũ phu, từng thước phim đau khổ như quay lại cả một chuỗi ngày đen tối. Rồi chị quay ra nhìn ông chồng đang nằm ngủ ngon lành. Lòng chị N trào lên cơn uất hận. Chị N liền đi vào nhà, dập cầu giao điện, bế hai đứa nhỏ ra sân nằm, sau đó vào nhà hắt can xăng và châm lửa đốt. Ông N đã bị chết khi trên đường đi cấp cứu. Cả quá trình Luật sư gặp, tiếp xúc với người phụ nữ bất hạnh này, điều ấn tượng nhất để lại nhiều suy tư cho Luật sư là người phụ nữ khắc khổ, bị sống trong cảnh bạo lực gia đình, bị đối xử rất bất công, bị hành hạ hàng ngày bằng việc chơi đánh, xúc phạm. Có lẽ sự việc đến nông nỗi này là chị N cũng đã phải trải qua cả một chuỗi ngày vô cùng buồn đau, sự buồn đau đó còn hằn trên nét mặt chị ấy. Lúc nào gặp Luật sư cũng khóc, cũng ân hận, cũng xót xa, điều chị ân hận nhất đó là: hai con của chị sẽ sống ra sao, một cháu bị bại não sẽ sống như thế nào nếu chị phải đi tù. Hiểu được tâm trạng và hoàn cảnh của chị N. Luật sư có đường lối bào chữa cho chị, trước mắt chị N cần được tại ngoại để nuôi và chăm sóc hai con nhỏ trước sự bảo lãnh của gia đình và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vi giết chồng trong cơn tức giận là điều chị N phải gánh chịu hậu quả pháp lý nghiêm khắc, Luật sư sẽ có kế hoạch bào chữa phù hợp, hiệu quả cho chị N.

0 bình luận, đánh giá về Bị can trong vụ án lực gia đình hoặc phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05630 sec| 899.414 kb