Cơ chế hình thành dấu vết hình sự

19/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Dấu vết hình sự hình thành thông qua hai quá trình tác động và quá trình phản ánh và những yếu tố cấu thành cơ bản là các đổi tượng (các hệ thống vật chất) tham gia trong các quá trình này. Sơ đồ khái quát về cơ chế hình thành dấu vết hình sự có thể được trình bày như sau.

cơ chế hình thành Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Cơ chế hình thành dấu vết hình sự

Dấu vết hình sự là kết quả của sự tác động qua lại giữa các đối tượng vật chất trong các vụ việc hình sự. Dấu vết hình sự hình thành thông qua hai quá trình tác động và quá trình phản ánh và những yếu tố cấu thành cơ bản là các đổi tượng (các hệ thống vật chất) tham gia trong các quá trình này. Sơ đồ khái quát về cơ chế hình thành dấu vết hình sự có thể được trình bày như sau:

ĐTTĐ (QTTĐ)  <=>   ĐTBTĐ  => QTPA (DVHS)

Trong đó:

ĐTTĐ: Đối tượng tác động.

ĐTBTĐ: Đối tượng bị tác động

QTTĐ: Quá trình tác động.

QTPA: Quá trình phản ánh.

DVHS: Dầu vết hình sự.

Đối tượng tác động để tạo thành dấu vết hình sự

- Đội tượng tác động: Đối tượng tác động để tạo thành dấu vết hình sự bao gồm: Con người, công cụ phương tiện, môi trường (sự vật và hiện tượng).

+ Con người: Con người bằng hành vi của mình trực tiếp hay thông qua các công cụ, phương tiện để tác động lên đối tượng bị tác động tạo nên dâu vết hình sự. Con người trong vụ án hình sự bao gồm thủ phạm và nạn nhân. Thủ phạm và nạn nhận có thể tương tác và tương tác với môi trường vật chất xung quanh, tạo nên dấu vết hình sự.(xem thêm: tư vấn pháp luật thừa kế)

+ Công cụ, phương tiện: Công cụ, phương tiện là đối tượng tác động khi chúng được chủ thể tác động sử dụng để gây án hoặc gây ra sự việc mang tính chất hình sự. Loại đối tượng tác động này vô cùng đa dạng cùng với cách thức tác động chúng là cơ sở thực tiễn chính yếu tạo nên sự đa dạng của dầu vết hình sự.

+ Môi trường: Là đối tượng tác động tạo nên dấu vết hình sự trong những trường hợp bản thân nó có mối quan hệ với hành vi của chủ thể tạo ra dấu vết hình sự như: Độ ấm, nhiệt độ nóng, lạnh, mưa gió, đất, bụi, các cấu trúc vật chất đang tồn tại ở hiện trường khi việc xảy ra...

- Đối tượng bị tác động: Đối tượng bị tác động bao gồm: Con người, vật thể, môi trường. Đối tượng bị tác động cũng chính là đối tượng mang dấu vết hình sự còn những đối tượng bị tác động nhưng không mang dấu vết hình sự thì không có ý nghĩa.(đọc thêm: tổng đài tư vấn giao thông đường bộ)

+ Con người: Con người là đôi tượng bị tác động thường gặp, nhật là bị hại, trong những trường hợp cụ thể những chủ thể khác như: Bị can, người bị tình nghi, người bị tạm giữ cũng có thể là đối tượng bị tác động. Vì khi những chủ thể này tác động lên đối tượng bị tác động e nhận lại từ đối tượng bị tác động những tác động trở lại và trở thành tượng bị tác động.

+ Vật thể: Đó là những đối tượng vật chất tồn tại ở hiện trường bị những tác động nhất định của đối tượng tác động trong quá trình diễn ra sự việc, những tác động đó để lại hoặc tạo nên dầu vết hình sự trên vật thể.

+ Môi trường: Môi trường là đối tượng bị tác động khi có hành vi của chủ thể tác động vào môi trường, tạo nên những dâu vết hình và ngược lại môi trường cũng tác động trở lại tạo nên những dấu vết a lại ở thủ phạm, nạn nhân và những phương tiện gây án.(tìm hiểu về: tư vấn sở hữu trí tuệ)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Cơ chế hình thành dấu vết hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05754 sec| 905.859 kb