Kỹ năng phân tích đánh giá tài liệu khám nghiệm tử thi

19/05/2021

 

Khám nghiệm tử thi là hoạt động điều tra nhằm phát hiện dấu vết của tội phạm trên tử thi . Từ hoạt động khám nghiệm tử thi , xác định được cơ chế hình thành các vết thương , thương tích trên tử thi , làm rõ được nguyên nhân chết , các tình tiết của vụ án được làm sáng tỏ . Những tài liệu phản ánh hoạt động khám nghiệm tử thi bao gồm : Biên bản khám nghiệm tử thi , Bản ảnh khám nghiệm tử thi; Kết luận giám định pháp y về tử thi ; ...

 

 

bảo vệ quyền lợi Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khi phân tích , đánh giá Biên bản khám nghiệm tử thi , các bản ảnh chụp từ thi ; Kết luận giám định về tử thi , Luật sư cần phân tích được đầy đủ các khía cạnh hình thức pháp lý của các tài liệu , trình tự , thủ tục khám nghiệm tử thi , trình tự , thủ tục thực hiện giám định và các nội dung được ghi nhận , phản ánh trong Biên bản khám nghiệm tử thi , kết luận giám định ... Từ đó tiếp tục đánh giá tính hợp pháp , tính khách quan và tính liên quan của các tài liệu này .

 

 

Biên bản khám nghiệm tử thi và các bản ảnh chụp tử thi

 

 

Thứ nhất , khi nghiên cứu , phân tích các tài liệu liên quan đến công tác khám nghiệm tử thi , đòi hỏi Luật sự cần hết sức chú ý kiểm tra về hình thức của văn bản này . Theo đó , Biên bản khám nghiệm từ thì cũng phải được lập theo mẫu luật định và phải có đủ các yếu tố nội dung bắt buộc . Luật sư cần xác định : Biên bản khám nghiệm tử thi có ghi rõ địa điểm , giờ , ngày , tháng , năm tiến hành khám nghiệm tử thi hay không ? Thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của cuộc khám nghiệm có được cập nhật chính xác không ? Đây là nội dung hết sức quan trọng , nó thể hiện tính xác thực của một hoạt động được diễn ra và tiến hành . Nếu biên bản không đề cập chi tiết này , Luật sư cần kiến nghị , yêu cầu CQĐT xem xét lại tính hợp pháp của một văn bản quan trọng , theo đó văn bản này không có giá trị chứng minh .

 

 

Thứ hai , Luật sư cần nghiên cứu , phân tích kỹ về nội dung của hoạt động khám nghiệm tử thi được phản ánh trong biên bản khám nghiệm tử thi . Trước hết , Luật sư phải nghiên cứu xem thành phần tiến hành có đúng theo quy định của pháp luật không , như : tên người có thẩm quyền tiến hành khám nghiệm tử thi , người tham gia khám nghiệm tử thi hoặc người liên quan đến hoạt động khám nghiệm tử thi , khiếu nại , yêu cầu hoặc đề nghị của họ .

 

 

Thứ ba , Luật sư cần kiểm tra kỹ về Biên bản khám nghiệm tử thi , xem biên bản có chữ ký của những người tham gia khám nghiệm tử thi hay không . Những điểm sửa chữa , thêm , bớt , tẩy xóa trong biên bản có được xác nhận bằng chữ ký của những người tiến hành và tham gia khám nghiệm không . Trường hợp người tham gia khám nghiệm tử thi không ký vào biên bản , mặc dù người biên bản đã ghi rõ lý do và mời người chứng kiến ký vào biên bản , nhưng Luật sư cần hết sức lưu ý về chi tiết này , lý do vì sao không ký là điều Luật sư cần tìm hiểu thực chất về nó .

 

 

Thứ tư , Luật sư cần kiểm tra kỹ về trình tự , thủ tục khám nghiệm , như : Việc khám nghiệm tử thi do Giám định viên pháp y tiến hành dưới sự chủ trì của Điều tra viên và phải có người chứng kiến . Các thành phần có mặt đầy đủ không ? Có thiếu ai không ? Việc thiếu đó có ảnh hưởng đến tính hợp pháp của văn bản này không ? Có sự tham gia của Giám định viên kỹ thuật hình sự có thể được mời tham gia khám nghiệm tử thi để phát hiện , thu thập dấu vết phục vụ việc giám định hay không ? Điều này là hết sức quan trọng , bởi nếu người tiến hành không đủ tư cách , không đúng thành phần hoặc người cần phải có mặt không đến thì có nghĩa việc khám nghiệm đã không bảo đảm tính hợp pháp , do đó kết quả khám nghiệm hoàn toàn có thể bị lệch lạc và Luật sư có quyền nghi ngờ về giá trị chứng minh của chứng cứ này .

 

 

Trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của CQĐT và thông báo cho người thân thích của người chết biết trước khi tiến hành . Trường hợp người chết không có hoặc không xác định được người thân thích của họ thì thông báo cho đại diện chính quyền xã , gian , đ gia giá quyền phường , thị trấn nơi chôn cất tử thi biết .

 

 

Để nắm bắt , đánh giá được trình tự , thủ tục khám nghiệm từ thị trên đây , Luật sự cần dựa vào việc phân tích , đánh giá các yếu tố về hình thức của Biên bản khám nghiệm tử thi và kiểm chứng thông qua thủ tục xét hỏi tại phiên tòa .

 

 

Thứ năm , nội dung của Biên bản khám nghiệm tử thi phải nhận dạng tử thi , các đặc điểm bên ngoài của tử thi ( chiều dài tử thi , quần áo , vật dụng mang theo ) ; Tình trạng tử thi , dấu vết để lại trên tử thi Đặc biệt , Luật sư cần nghiên cứu kỹ về bộ ảnh chụp tử thi là tài liệu gắn liền với Biên bản khám nghiệm tử thi , Luật sư cần xem xét tính phù hợp giữa các dấu vết thể hiện trên bản ảnh với mô tả dấu vết Biên bản khám nghiệm tử thi .

 

 

Khi nghiên cứu , phân tích Biên bản khám nghiệm tử thi , Luật sư cần nghiên cứu trong mối quan hệ biện chứng với các tài liệu , chứng cứ khác trong đó quan trọng nhất là các vật chứng được xác định là hung khí gây án và lời khai của các bị can , người làm chứng , người liên quan trong vụ án mà đáng chú ý nhất là các lời khai có giá trị xác định cách thức mà các bị can thực hiện hành vi xâm phạm lên cơ thể nạn nhân . Từ đó , Luật sư có thể đánh giá đặc điểm của hung khí , cách thức thực hiện hành vi của bị can xâm phạm lên cơ thể của nạn nhân có phù hợp với các dấu vết trên tử thi hay không ? Nói cách khác , cơ chế hình thành các dấu vết trên cơ thể tử thi như thế nào ? Các dấu vết trên từ thị có quan hệ nhân quả với hành vi của bị can hay không ? Đây chính là kỹ năng của Luật sư đánh giá tính liên quan của các tài liệu khám nghiệm tử thi.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng phân tích đánh giá tài liệu khám nghiệm tử thi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.27093 sec| 914.781 kb