Tâm lý bị hại trong vụ án xâm phạm sức khỏe

15/05/2021

 

Trong thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự về các tội xâm phạm sức khỏe, không phải trường hợp nào bị hại cũng thấu hiểu cho người phạm tội. Có những vụ án bị hại lợi dụng hoàn ảnh của người phạm tội để yêu cầu mức bồi thường không có cơ sở pháp lý, ngoài khả năng của người phạm tội. Luật sư cũng cần nắm được tâm lý này để có hướng giải lợi hợp pháp cho khách hàng.

 

 

Nội dung vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Ví dụ: Trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện K tỉnh B.N, trong đám hội làng, vì xích mích liên quan đến việc mời nhau uống rượu, anh H đã dùng tay đấm vào mặt anh D, khi bị đấm, anh D cũng cầm cốc bia đang uống dở ném thẳng vào mặt anh H gây chảy máu. Sau khi bị ném chảy máu, anh H liền đập vỡ một chai bia và lao vào tận công anh D khiến anh D bị thương. Sau đó, anh D đi giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 16% và có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với anh H. Cơ quan cảnh sát điều tra huyện K đã khởi tố, bắt tạm giam anh H về tội cố ý gây thương tích. Vì biết lỗi của mình là người gây ra sự việc nên khi CQĐT hỏi về vết thương do anh D gây ra cho anh H khi đánh nhau, anh H đã từ chối đi giám định và không yêu cầu xử lý hình sự đối với anh D, chỉ mong được hòa giải với anh D và được hưởng án treo. Tuy nhiên sau đó, mặc dù gia đình anh H đã bồi thường thiệt hại cho anh D nhưng phía bị hại vẫn tiếp tục yêu cầu một khoản bồi thường quá lớn, bất hợp lý cùng với điều kiện là nếu không được đáp ứng sẽ đơn từ đến mọi nơi, không để anh H được hưởng án treo... Thái độ và cách hành xử của bị hại đã gây ra sự phản cảm ngay cả đối với các cơ quan tiến hành tố tụng. Là người bào chữa cho anh H, để tạo thế cân bằng khi đàm phán, hòa giải, Luật sư đã tư vấn và anh H, tại phiên tòa sơ thẩm đã có đề nghị xin được đi giám định, xem xét TNHS của anh D. Chấp nhận đề nghị của anh H, Tòa án đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. CQĐT đã cho anh H đi giám định và tỷ lệ thương tật đủ điều kiện để khởi tố anh D. Sau đó, anh D đã nhận ra vị thế của mình trong vụ án, có thể bị khởi tố trở thành bị can, do đó anh D đã rút các đơn từ cũng như yêu cầu đòi bồi thường bất hợp lý, đồng thời có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho anh H. Anh H cũng có đơn xin rút yêu cầu xử lý hình sự đối với anh D, kết quả, khi xét xử, Tòa án đã tuyên cho anh H được hưởng án treo.

 

 

Trong các vụ án xâm phạm về sức khỏe do lỗi vô ý, như tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội vị phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ..., về mặt tâm lý, nếu phía người phạm tội cư xử có tình có lý, bị hại thường không xúc đối với hành vi của người phạm tội, do đó không quan tâm nhi về mức án mà thường tập trung vào vấn đề trách nhiệm dân sự thường thiệt hại. Nắm được tâm lý này giúp Luật sư tư vấn, hỗ trợ .. khách hàng trong quá trình giải quyết vụ án. Tuy nhiên, cũng không trường hợp, chỉ vì cách cư xử không có tình, có lý làm bị hại bức xúc thậm chí gây bức xúc cả dư luận xã hội dẫn đến hậu quả bất lợi cho người vi phạm.

 

 

Trong vụ án “Thẩm mỹ viện CT”, sau khi đã gây ra hậu quả chết người, việc người phạm tội vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng đã gây ra một sự bức xúc cao độ không chỉ đối với gia đình nạn nhân mà ngay cả với dư luận xã hội. Tiếp đó, trong quá trình giải quyết vụ án, và tại phiên tòa, việc người phạm tội không chịu thừa nhận hành vi vi phạm của mình càng gây ra sự bất bình trong xã hội, gây phản cảm cho HĐXX cũng như những người tham dự phiên tòa, làm mất đi nhiều tình tiết giảm nhẹ của bản thân. Thái độ của người phạm tội khiến gia đình bị hại rất bức xúc, đơn gửi nhiều nơi yêu cầu phải xử lý nghiêm, thậm chí còn đề nghị chuyển tội danh từ tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh sang tội giết người. Kết quả cuối cùng là người phạm tội đa phải chịu một mức án cao trong quá trình giải quyết vụ án.

 

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Tâm lý bị hại trong vụ án xâm phạm sức khỏe

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.25510 sec| 932.055 kb