Những điểm cần chú ý khi nghe tuyên án

28/05/2021

 

Những điểm cần chú ý khi nghe tuyên án dưới đây sẽ giúp luật sư kịp thời có phương hướng đề xuất ý kiến nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

 

 

Xin xóa án tích                       Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Những điểm cần chú ý khi nghe tuyên án

 

 

Khi nghe tòa tuyên án , Luật sư cần lắng nghe và chú ý một số điểm quan trọng , đó là :

 

 

+ Lập luận của HĐXX trong bản án về tội danh có cơ sở vững chắc và thuyết phục không ? Những điểm chưa hợp lý Luật sư cần ghi chép nhanh.

 

 

+ Trong phần xét thấy của bản án , những nội dung nào HĐXX chấp nhận quan điểm của Luật sư , những nội dung nào HĐXX không chấp nhận quan điểm của Luật sư bào chữa , lý do vì sao .

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Luật sư đề nghị chuyển tội danh từ giết người như cáo trạng truy tố của VKS đối với bị cáo Đ và Ngh sang tội danh cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người , tuy nhiên nhận định của HĐXX vẫn quyết định Đ và Ngh phạm tội giết người , Luật sư cần lắng nghe lập luận của HĐXX về tội giết người đối với bị cáo Đ và Ngh , để sau phiên tòa Luật sư sẽ định hướng và tư vấn tiếp cho bị cáo tiếp tục kháng cáo đổi với bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật trên .

 

 

Không chỉ là tội danh , Luật sư cũng cần chú ý đến những lập luận của HĐXX liên quan đến định khung hình phạt , các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ TNHS đối với khách hàng của mình . Đặc biệt , trường  hợp kết tội khách hành với tội danh cố ý gây thương tích hoặc giết người với tình tiết định khung tăng nặng đó là “ có tính chất côn đồ " hoặc " Động cơ đe hèn" ... Luật sư cần xem xét các hướng dẫn liên quan xem việc quy kết đó có chính xác không ? Vấn đề bồi thường thiệt hại có hợp lý không , số tiền bao nhiêu , căn cứ vào đâu để đưa ra mức tiền đó . Đặc biệt , liên quan đến vấn đề mức án , loại hình phạt và cách thức tổng hợp hình phạt đối với bản án đó có chính xác không ; việc nhận định bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tái phạm , tái hiểm có đúng không ?

 

 

Luật sư cũng cần chú ý đến quyết định xử lý vật chứng trong bản án tuyên của HĐXX tuyên tịch thu vật chứng và sung quỹ nhà nước là hoàn toàn không đúng , việc này dẫn đến gây thiệt hại cho bị cáo . Chính vì vậy , sau phiên tòa sơ thẩm những nội dung nào trong bản án không đúng, lập luận nào thể trong bản án chưa thỏa đáng thì đó chính là lý do để Luật sư tư soạn thảo kháng cáo cho khách hàng .

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Nguyễn Văn H nghe thấy anh Thụ hàng xóm nói là “ Tao nhìn thấy con vợ mày nó đang tằng tịu trên đồi với thằng K làng bên đấy , mày lên xem sự thể thể nào , khéo không là mất vợ ” . Sẵn có tí rượu trong người , lại nghe Thụ nói thế , cộng thêm việc dạo này chị L lạnh nhạt với mình nên H cầm theo con dao gọt hoa quả , phi xe máy lên đồi xem sự thể thể nào . Đến nơi , H thấy vợ mình là L đang ngồi nói chuyện với K , cơn ghen bùng lên , H lao đến đâm chết anh K tại chỗ với 3 vết đâm tại vùng đầu , mặt và cổ . H bị khởi tố bị can , truy tố và đưa ra xét xử với tội danh giết người với tinh tiết định khung “ có tính chất côn đồ ” . Trong bản án sơ thẩm HĐXX đã tuyên " tịch thu và sung quỹ nhà nước chiếc xe máy mà H đi lên đổi để xe K , cho rằng chiếc xe là phương tiện gây ản ” . Nhận định này của HĐXX hoàn toàn không chính xác , Luật sư sẽ kháng cáo đối với bản án , trong và có phần nội dung liên quan đến vấn đề xử lý vật chứng này .

 

0 bình luận, đánh giá về Những điểm cần chú ý khi nghe tuyên án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.31105 sec| 933.023 kb