Trang chủ » Khái niệm và phân loại hiện trường vụ án hình sự

Khái niệm và phân loại hiện trường vụ án hình sự

Trong thực tiễn của quá trình đấu tranh , phòng chống tội phạm cho thấy : Khi nhận được tin báo về sự việc xảy ra , từ nguồn tin ban đầu chưa đầy đủ thông tin , tài liệu cho phép xác định một vụ việc có là tội phạm hay không . Qua đó , có thể đưa ra định nghĩa về hiện trường trong khoa học hình sự như sau : Hiện trường là nơi xảy ra , nơi phát hiện sự việc mang tỉnh hình sự . 

quyền lợi hợp pháp
Công ty Luật TNHH Everest –  Công ty luật uy tín hàng đầu. Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm khám nghiệm hiện trường

Hiện trường là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Theo Từ điển tiếng Việt thì : “ Hiện trường là nơi xảy ra hoạt động hay sự việc gì ” . Với khái niệm này thì hiện trường có nội hàm rất rộng , bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội . Theo đó , khái niệm về hiện trường bao gồm hai nội dung cơ bản sau :

Một là , hiện trường là một nơi , tức là một khoảng không gian cụ thể .

Hai là , tại khoảng không gian cụ thể đó có sự việc xảy ra .

Khái niệm trên đã không chỉ rõ sự việc xảy ra đó là sự việc gì , tính chất ra sao . Do đó , có thể hiểu là sự việc bất kỳ . Theo khái niệm này thì hiện trường là một khái niệm rất rộng , chỉ cần có sự việc xảy ra , trong khoảng không gian cụ thể , thì đó là hiện trường .

Trong công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm , khái niệm hiện trường cũng được sử dụng rộng rãi . Tuy nhiên , nội hàm khái niệm hiện trường trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm có nội hàm hẹp hơn khái niệm hiện trường nói chung . Theo Điều 201 BLTTHS năm 2015 có thể hiểu nội hàm khái niệm hiện trường trong điều tra tố tụng hình sự như sau :

Một là , hiện trường trước hết là một nơi , tức là một khoảng không gian , thời gian cụ thể .

Hai là , nơi đó đã xảy ra sự việc phạm tội hoặc là nơi phát hiện ra tội phạm .

Hiểu về hiện trường như trên là phù hợp với BLTTHS năm 2015 , điều chỉnh mối quan hệ giữa các chủ thể trong điều tra , xử lý các tội phạm . Trong thực tiễn của quá trình đấu tranh , phòng chống tội phạm cho thấy : Khi nhận được tin báo về sự việc xảy ra , từ nguồn tin ban đầu chưa đầy đủ thông tin , tài liệu cho phép xác định một vụ việc có là tội phạm hay không . Qua đó , có thể đưa ra định nghĩa về hiện trường trong khoa học hình sự như sau : Hiện trường là nơi xảy ra , nơi phát hiện sự việc mang tính hình sự .

(Nếu có nhiều vấn đề khúc mắc liên quan tới luật hình sự, có thêm tìm đến các luật sư giỏi về hình sự tại Everest- công ty luật hàng đầu hiện nay)

Phân loại hiện trường

Hiện trường các vụ việc mang tính hình sự tồn tại khá đa dạng , phong phú tùy thuộc vào tính chất thực hiện hành vi phạm tội, loại tội phạm xảy ra, nơi xảy ra vụ việc,… Do vậy, hiện trường có thể phân làm nhiều loại khác nhau dựa trên những căn cứ nhất định.

Căn cứ vào loại vụ việc đã xảy ra, có thể phân loại thành các hiện trường như sau:

+ Hiện trường có người chết;

+ Hiện trường trộm;

+ Hiện trưởng xâm hại tình dục;

+ Hiện trường cướp;

+ Hiện trường các vụ cố ý gây thương tích;

+ Hiện trường phạm tội công nghệ cao;

+ Hiện trường cháy;

+ Hiện trường tai nạn giao thông , lao động;

+ Hiện trường chống khủng bố …

Đối với từng loại hiện trường này lại có thể phân thành các loại hiện trường cụ thể hơn như: Hiện trường có người chết còn có thể chia thành: Hiện trường có người chết do súng đạn; Hiện trường có người chết dưới nước; Hiện trường có người chết do ngộ độc; Hiện trường có người chết treo cổ; Hiện trường có người chết do tự sát; … Hoặc hiện trường trộm cắp tài sản có thể chia thành các loại hiện trường như: Trộm cắp tài sản trong các kho tàng, cửa hàng; Trộm cắp tài sản trên các phương tiện giao thông; trộm cắp tài sản trên các tàu thuyền…

(Tìm hiểu thêm về các vấn đề đất đai, xem ngay tư vấn về luật đất đai từ những luật sư hàng đầu của công ty luật Everest)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ