Kỹ năng đàm phán thiết lập quan hệ hợp đồng của luật sư

16/06/2021
Nguyễn Thị Huyền Trang
Nguyễn Thị Huyền Trang

Kỹ năng đàm phán nhằm thiết lập quan hệ hợp đồng là môt bí kíp giúp Luật sư hay các nhà đàm phán thành công trong quy trình ký kết hợp đồng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ với khách hàng.

kỹ năng đàm phán thiết lập hợp đồng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Vai trò của kỹ năng đàm phán thiết lập quan hệ hợp đồng

Trong đàm phán nhằm tiến tới thiết lập quan hệ hợp đồng cũng giống như trong đàm phán thông thường là đàm phán nhằm thiết lập các quy tắc để điều chỉnh hành vi trong tương lai, do đó, trước khi đàm phán, giữa các bên chưa có sự ràng buộc bởi một quan hệ pháp lý, chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ, nhưng đều theo đuổi những mục địch rất cụ thể và đều muốn đàm phán để đạt được mục đích đó. Sự lựa chọn đối tác đàm phán hoàn toàn tự do, nghĩa là họ chủ động tìm kiếm đối tác, tìm hiều đối tác, tự nguyện đàm phán với đối tác do mình lựa chọn thiết lập quan hệ hợp đồng”.

Các phương pháp đàm phán được sử dụng trong đàm phán của luật sư nhằm thiết lập quan hệ hợp đồng phụ thuộc vào nhận thức và quan điểm của các bên. Tuy nhiên, phương pháp Harvard hay phương pháp cùng thẳng hoặc phương pháp hợp tác (xem thêm lý thuyết về trò chơi Song đề tù nhân hay Prisonier’s Dilemma của Thomas C Scheling) được ưu tiên sử dụng, theo đó các bên có thể thoả mãn được mục đích của mình, hợp đồng được giao kết theo đúng quy định của pháp luật, việc thực hiện hợp đồng tránh được rủi ro không đáng có. Các luật sư cũng cần thiết phải sử dụng chiến lược và chiến thuật trong đàm phán nhằm chuẩn bị cho mình những cơ sở tốt nhất trước khi bước vào đàm phán.

Nội dung và quy trình đàm phán hợp đồng

Quy trình đàm phán hợp đồng thông thường được các nhà vào đàm phán - luật sư xác định theo các bước/vấn đề sau:

Thứ nhất, xác định lĩnh vực quan hệ  pháp luật chính điều chỉnh quan hệ hợp đồng.

Hợp đồng có thể phát sinh từ nhiều quan hệ pháp luật khác nhau theo Bộ luật dân sự năm 2015 (Chương XVI - Một số hợp đồng thông dụng, tử Điều 430 - Điều 569); Luật thương mại năm 2005; Luật các tổ chức tín dụng năm 2010; Luật Doanh nghiệp năm 2020; Luật Đất đai năm 2013; và các Bộ luật, luật chuyên ngành khác. Việc xác định lĩnh vực quan hệ pháp luật điều chỉnh hợp đồng giúp nhà đàm phán - luật sư xác định đúng căn cứ Hợp đông, hình thức Hợp đồng, thiết lập các điều khoản không vi phạm điều cấm của luật, không trái với đạo đức xã hội hoặc thiết kế điều khoản mà các luật có thể có các quy định khác nhau (ví dụ phạt vi phạm hợp đồng). Việc xác định lĩnh vực quan hệ pháp luật chính điều chỉnh hợp đồng cũng giúp nhà đàm phán - luật sư xác định đúng chủ thể, người đại diện theo pháp luật, người đại diện được uỷ quyền...

Thứ hai, xác định các lĩnh vực quan hệ pháp luật có liên quan trong quá trình giao kết, thực hiện hợp đồng và giải quyết tranh chấp.

Ngoài lĩnh vực quan hệ pháp luật chính điều chỉnh hợp đồng, trong quá trình đàm phán, giao kết, thực hiện và giải quyết tranh chấp có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau (ví dụ Luật Bảo hiểm, Luật Lao động, Luật Đất đai, Bộ luât tố tụng dân sự...);

Thứ ba, dự thảo nội dung các vấn đề cần đàm phán trong hợp đồng.

Trên cơ sở yêu cầu của khách hàng và dự liệu những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng, luật sư dự thảo những nội dung cần đàm phán trong hợp đồng để bảo vệ lợi ích cho khách hàng trong quan hệ hợp đồng này.

Thứ tư, xác định phương an, giải pháp thay thế tốt nhất.

Thứ năm, xác định vùng thỏa thuận khả thi (ZOPA) của mình để sớm đạt được mục đích tối ưu, trong đó xác định mục tiêu cao nhất, mục tiêu tối thiểu có thể đạt được trong đàm phán xác lập hợp đồng.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng đàm phán thiết lập quan hệ hợp đồng của luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05808 sec| 898.336 kb