Trang chủ » Kỹ năng nghiên cứu, phân tích chứng cứ là dấu vết hình sự

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích chứng cứ là dấu vết hình sự

Khi nghiên cứu, phân tích dấu vết hình sự, Luật sư cần năm vững quy luật hình thành dấu vết, tính chất phản ánh của các dấu vết hình sự trong sự tác động lẫn nhau, qua đó làm rõ được nội dung tính chat của vụ việc xảy ra và quá trình diễn biến của vụ việc đó.

nghiên cứu phân tích
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng nghiên cứu, phân tích chứng cứ là dấu vết hình sự

– Nghiên cứu, phân tích dấu vết hình sự, qua đó xác định chính xác, đầy đủ nội dung, tính chất và quá trình diễn biến của vụ việc.

Khi nghiên cứu, phân tích dấu vết hình sự, Luật sư cần năm vững quy luật hình thành dấu vết, tính chất phản ánh của các dấu vết hình sự trong sự tác động lẫn nhau, qua đó làm rõ được nội dung tính chat của vụ việc xảy ra và quá trình diễn biến của vụ việc đó. Vì vậy, dấu vết hình sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động chứng minh tội phạm, bởi lẽ chứng minh tội phạm chính là hoạt động nhằm xác định tính chất của vụ việc đã xảy ra, xác định xem vụ việc đó a dấu hiệu của tội phạm (mang tính chất hình sự) hay không. Việc nghiên cứu, phẩn tích các dầu vết hình sự thu thập được không chỉ xác dinh được tính chất của vụ việc xảy ra mà còn làm rõ được quá trình diễn biến của vụ án. Thông qua đó chứng minh một cách khách quan, toàn diện và đây đủ về hành vi phạm tội và người đã thực hiện hành vi phạm tội đó.

Tình huống minh họa

Khoảng 20h30 ngày 12/3/2018, tại Km 20+500 Quốc lộ 1 thuộc địa bàn P. Long Bình, TP. BH) xảy ra vụ tai nạn giao thông. Theo trình bày của các nạn nhân, thì tại thời điểm này có một nhóm thanh niên (cùng quê NA và tạm trú tại P. Long Bình) gồm: Trần Thanh C, N Trần Hồng Đ và Trần Văn H đang đứng nói chuyện thì bất ngờ có 04 thanh niên đi trên 2 xe máy chạy đến và một xe máy đã đâm vào chân của H đang đứng nghe điện thoại. Thấy vậy, nhóm bạn của H đều nhìn vào mấy người đi xe máy tỏ vẻ khó chịu. Đáp lại thái độ này, một người trong nhóm mặc quần Jeans và áo sơ mi xuống xe và hỏi: “Tụi mày tụm ba, tụm bầy ở đây làm gì, giải tán đi”. C trả lời: “Giờ này còn sớm, đứng đây có ảnh hưởng gì đâu” rồi 2 bên xảy ra cãi vã xô xát với nhau. C xông tới đấm người thanh niên mặc quần Jeans. Bị tấn công, người thanh niên này đã bất ngờ rút súng bắn 3 phát vào người C khiến nạn nhân gục ngã và tử vong tại chố. Sau khi gây án, nhóm thanh niên này lên xe chạy trốn khỏi hiện trường… Giám định dấu vết đầu đạn trong người nạn nhân và vỏ đạn thu được tại hiện trường q xác định khẩu súng được sử dụng gây án là loại K54 trang bị cho lực lượng công an. Sau đó CQĐT đã truy tìm được người đã nổ súng gây ra án mạng là trung sĩ Nguyễn Hoài T – Cảnh sát khu vực phụ trách dnib oi khu phố 5, P. Long Bình, TP. BH.

Trung sĩ Hoài T khai rằng, trong khi đang làm nhiệm vụ thì bị nhóm thanh niên 6-7 người tấn công nên phải rút súng bắn 01 phát chỉ thiên và sau đó bắn tiếp viên thứ 2 vào đối tượng đang xông đến để tự vệ…

Trước lời khai như vậy của T, Luật sư bảo vệ cho bị hại đà nghiên cứu, phân tích kỹ về hồ sơ giảm định liên quan đến dẫn súng đạn, nhận thấy: Căn cứ vào dấu vết đường đạn trên người 1 nhân cho thấy cự ly bắn là tương đổi gần và cả 02 viên đạn đều trúng vào bụng và ngực nạn nhân. Mặt khác, khi gây án T không mặc quân phục, không mang thẻ ngành nên không phải đang thì hành nhiệm dấu vết đường đạn trên người nạn nhân cho thấy đường đạn đi từ phía lưng ra phía trước ngực, phù hợp với dấu vết để lại trên thân thể nạn nhân, cũng như phù hợp với lời khai của những người làm nạn vụ… chứng. Trước những chứng cứ này, T đã phải thừa nhận về hành . phạm tội của mình, đó là T đã dùng súng bắn nạn nhân phía sau lưng khi nạn nhân bỏ chạy.

Vụ án trên cho thấy, nhờ có dấu vết hình sự (dấu vết đường đo trên người nạn nhân) đã xác định được nội dung, tính chất của vụ viên mi và người phạm tội, cụ thể là: T đã lợi dụng vũ khí được trang bị để thực hiện hành vi cổ ý giết người mà không phải là gây chết người khi đang thi hành công vụ. Việc Luật sư năm vững kiến thức về dấu vết hình sự, phân tích chính xác và đưa ra những kiến nghị phù hợp, qua đó đã bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng của Luật sư là nạn nhân trong vụ án đang được bảo vệ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ