Lợi ích của làm việc nhóm trong nghề luật

27/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Không phải ngẫu nhiên mà các nhóm làm việc ngày càng trở nên phổ biến. Điều này xuất phát từ những lợi ích của nhóm trong việc cải thiện kết quả làm việc và nâng cao năng lực của cá nhân, tổ chức. Làm việc nhóm nếu được tổ chức tốt sẽ mang lại lợi ích dưới nhiều khía cạnh, đối với công việc, đối với bản thân từng thành viên trong nhóm và tập thể nhóm.

lợi ích làm việc nhóm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Lợi ích của làm việc nhóm trong nghề luật

Không phải ngẫu nhiên mà các nhóm làm việc ngày càng trở nên phổ biến. Điều này xuất phát từ những lợi ích của nhóm trong việc cải thiện kết quả làm việc và nâng cao năng lực của cá nhân, tổ chức. Làm việc nhóm nếu được tổ chức tốt sẽ mang lại lợi ích dưới nhiều khía cạnh, đối với công việc, đối với bản thân từng thành viên trong nhóm và tập thể nhóm. - Đối với công việc: Thông qua làm việc nhóm, công việc được phân chia, quản lý và kiểm soát tốt hơm do có sự điều hành của trường nhỏm, quy định và nguyên tắc chung mà nhóm đã để ra cũng như sự quan tâm tới công việc chung của mỗi thành viên trong nhóm. Khi làm việc theo nhóm, năng suất và hiệu quả của mỗi cá nhân cao hơn năng suất và hiệu quả trung bình của mỗi cá nhân khi làm việc riêng lẻ. Vì trong nhóm, khi làm việc các kỹ năng và kinh nghiệm bổ trợ lẫn nhau.(xem thêm: tư vấn pháp luật đầu tư)

So với làm việc cá nhân, quá trình làm việc nhóm giúp nhiều thông tin, ý tưởng liên quan đến công việc được đưa ra hơn do có kiến thức và kinh nghiệm của nhiều người, từ đó vấn đề được nhìn nhận dưới nhiều khía cạnh giúp cho việc tìm kiếm giải pháp được thuận lợi và tối ưu hơn. Làm việc nhóm cũng giúp thúc đẩy sự sáng tạo, bởi lẽ mỗi thành viên trong nhóm có thể đưa ra nhiều ý kiến, bảy tỏ quan điểm với những tỉnh huống khác nhau, những phương án cũ, quen thuộc, có phần kém hiệu quả sẽ dẫn được khai phá bởi những ý tưởng mới tích cực hơn.

Sự tranh luận không ngừng thôi thúc mọi người luôn phải tìm ra điều mới mẻ để giải quyết công việc hiệu quả. Thực tế, có rất nhiều công việc trong ngành luật mà nếu chỉ một cá nhân làm sẽ không thể giải quyết hoặc việc giải quyết mang lại hiệu quả không cao trong khi làm việc nhóm giúp giải quyết hiệu quả các công việc đó. Ví dụ số 71: Việc soạn thảo một hợp đồng, chạy thảo hợp đồng có thể cho một người "chấp bột" toàn bộ nhưng trước khi bắt tay vào xây dựng tr thảo (ỷ tương chung, những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng và việc góp ý hoàn thiện dự thỏa hợp đồng cần có sự tham gia của nhiều người, bài bản thân người "chấp bút" có thể không hình dung hết những yêu cầu của giáo dịch cần được thể hiện trong hợp đồng và việc tự mình rà soát, kiểm tra lại văn ban mình đã soạn thảo cũng sẽ khó khăn hơn so với sự đồng giúp khách quan từ những người khác.

Đối với từng thành viên trong nhóm

Tham gia làm việc nhóm mang lại nhiều lợi ích cho từng cá nhân. Quá trình làm việc nhóm giúp cá nhân nhận được sự giúp đỡ của các thành viên khác. Khi tham gia vào mối quan hệ tập thể, mỗi cá nhân sẽ không còn phải hoạt động độc lập, tự mình giải quyết các vấn đề, mà sẽ nhận được sự giúp sức, hỗ trợ từ phía các thành viên khác để làm sao hoàn thành mục tiêu chung của toàn nhóm. Qua đó, từng cá nhân sẽ có cơ hội phát huy năng lực của mình và khắc phục những điểm yếu của bản thân. Làm việc nhóm cũng là cơ hội thuận lợi để các thành viên học hỏi và cải thiện kỹ năng của bản thân dựa trên góc nhìn của những người còn lại. Vì thế, trong thực tế, phân công nhân viên mới tham gia vào các nhóm làm việc là cách thức đào tạo của nhiều cơ quan, tổ chức, giúp nhân viên mới nhanh chóng nắm bắt được công việc, rút ngắn được đáng kể thời gian đào tạo của bản thân bằng cách quan sát đồng nghiệp làm việc, được sự chỉ dẫn, giúp đỡ của các thành viên khác trong nhóm.(tìm hiểu: dịch vụ ly hôn)

Làm việc nhóm giúp cá nhân rèn luyện tính kỷ luật, điều chính cái tôi để phù hợp với cái tử" chung của tập thể, mỗi cá nhân sẽ học được cách rèn luyện tính kỷ luật tốt hơn so với khi họ làm việc đơn lẻ để phù hợp với nguyên tắc, quy định chung của nhóm. Khi quá trình làm việc nhóm diễn ra, cũng là lúc quá trình kết nổi thông tin, hành vi giao tiếp được hình thành. Mỗi cá nhân sẽ phải trao đổi, tương tác lẫn nhau. Thông qua việc này, mỗi thành viên trong nhóm sẽ có cơ hội được thể hiện trình độ, suy nghĩ, năng lực hay cá tính của mình. Đồng thời, cá nhân đó sẽ tự điều chính hành vĩ, ngôn ngữ, cử chỉ của mình sao cho phù hợp và dẫn dần nâng cao kỹ năng giao tiếp. Và chỉ khi có giao tiếp, nhu cầu quan hệ xã hội mới được đáp ứng và hoàn thiện.

Lợi ích làm việc nhóm đối với tập thể nhóm

Quá trình làm việc nhóm giúp tăng cường sự tham gia, gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Trải qua thời gian làm việc lâu dài với nhau, các thành viên trong nhóm sẽ cảm thấy được an toàn, tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ mọi điều với nhau. Dù cho là kết quả tốt hay chưa tốt, thì khi cùng thực hiện một công việc, tạo ra một thành quả cụ thể, cảm xúc của các thành viên sẽ được cộng hưởng. Các cá nhân sự đồng cảm với nhau hơn, có chung niềm vui, nỗi buồn, sự động viên, an ủi hay khích lệ và những bài học quý báu từ đó tạo nên những giá trị chung của nhóm. Khi đó, nhóm vẫn có thể hoạt động hiệu quả dù có thể ít nhiều có sự thay đổi thành viên và bản thân mỗi thành viên sẽ chịu tác động, nhận được những giá trị từ giá trị chung của nhóm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Lợi ích của làm việc nhóm trong nghề luật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06086 sec| 910.125 kb