Luật sư bào chữa cho bị cáo sang tội danh khác nhẹ hơn

17/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố thì đặt các câu hỏi định hướng cho bị cáo trả lời để chứng minh làm rõ về nhận thức pháp luật, ý thức chủ quan của bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội, về động cơ, mục đích phạm tội...

tội danh khác nhẹ hơn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố thì đặt các câu hỏi định hướng cho bị cáo trả lời để chứng minh làm rõ về nhận thức pháp luật, ý thức chủ quan của bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội, về động cơ, mục đích phạm tội... không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm mà VKS đã truy tố, HĐXX đang xét xử mà thỏa mãn các yếu tố cấu thành tôi phạm khác. Hành vi đã thực hiện của bị cáo phạm vào tội khác tội danh VKS đã truy tổ là tôi gì không thuộc trách nhiệm chứng minh của bị cáo mà thuộc trách nhiệm của các cơ quan tiên hành tổ tụng, do vậy luật sư không cần thiết phải đặt cầu hỏi có liên quan để chứng minh thân chủ của mình phạm vào tội gì được quy định trong BLHS.

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo phương án vô tội

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo phương án vô tội (hành vi bị cáo đã thực hiện không cấu thành tội phạm hoặc bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như kết luận điều tra và cáo trạng quy kết) thì luật sư nên đặt các câu hỏi chứng minh hành vi đã thực hiện của bị cáo không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm hoặc bị cáo không thực hiện hành vi bị quy kết là phạm tội .

Ví dụ minh họa : Về nội dung luật sư tham gia xét hỏi bị cáo Trần Văn B - Bị cáo Trần Văn B trả lời cho HĐXX biết Cáo trạng của VKS , bị cáo phạm tội “Giết người” như vậy đúng hay không đúng ?

- Bị cáo có trực tiếp hoặc tham gia giết hại anh Nguyễn Văn H không?

- Có ai xúi giục , cưỡng ép hoặc bàn bạc , phân công bị cáo trực tiếp hoặc tham gia giết hại anh Nguyễn Văn H không?

- Bị cáo có ý kiến gì khi bị cáo Hoàng Ngọc T lại khai bị cáo là người khởi xướng việc tổ chức đánh , chém anh Nguyễn Văn H do bị cáo đã có Vì mâu thuẫn với anh H từ trước?

- Bị cáo Hoàng Ngọc T “nhờ” bị cáo điều khiển xe máy chở T và 1 Nguyễn Đức A đuổi theo Nguyễn Văn H như thế nào ? Tại sao bị cáo lại nghe theo T mà không từ chối

- Bị cáo có biết việc điều khiển xe máy chở T và A đuổi theo anh H để làm gì không ?

- Bị cáo có nhận thức được việc điều khiển xe máy chở T và A đuổi theo anh H là vi phạm pháp luật, là giúp sức cho các bị cáo khác đánh, chém chết anh H hay không?

0 bình luận, đánh giá về Luật sư bào chữa cho bị cáo sang tội danh khác nhẹ hơn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05800 sec| 898.383 kb