Luật sư bào chữa cho bị cáo sang tội danh khác nhẹ hơn

17/05/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố, cần đặt các câu hỏi định hướng cho bị cáo trả lời để chứng minh làm rõ về nhận thức pháp luật, ý thức chủ quan của bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội, về động cơ, mục đích phạm tội.

1- Luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố 

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố thì đặt các câu hỏi định hướng cho bị cáo trả lời để chứng minh làm rõ về nhận thức pháp luật, ý thức chủ quan của bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội, về động cơ, mục đích phạm tội... không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm mà Viện kiểm sát đã truy tố, Hội đồng xét xử đang xét xử mà thỏa mãn các yếu tố cấu thành tôi phạm khác.

Hành vi đã thực hiện của bị cáo phạm vào tội khác tội danh Viện kiểm sát đã truy tổ là tôi gì không thuộc trách nhiệm chứng minh của bị cáo mà thuộc trách nhiệm của các cơ quan tiên hành tổ tụng, do vậy luật sư không cần thiết phải đặt cầu hỏi có liên quan để chứng minh thân chủ của mình phạm vào tội gì được quy định trong Bộ luật hình sự.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Luật sư bào chữa cho bị cáo theo phương án vô tội

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo phương án vô tội (hành vi bị cáo đã thực hiện không cấu thành tội phạm hoặc bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như kết luận điều tra và cáo trạng quy kết) thì luật sư nên đặt các câu hỏi chứng minh hành vi đã thực hiện của bị cáo không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm hoặc bị cáo không thực hiện hành vi bị quy kết là phạm tội .

Ví dụ: Về nội dung luật sư tham gia xét hỏi bị cáo Trần Văn B.

- Bị cáo Trần Văn B trả lời cho Hội đồng xét xử biết Cáo trạng của Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo phạm tội “Giết người” như vậy đúng hay không đúng?

- Bị cáo có trực tiếp hoặc tham gia giết hại anh Nguyễn Văn H không?

- Có ai xúi giục , cưỡng ép hoặc bàn bạc , phân công bị cáo trực tiếp hoặc tham gia giết hại anh Nguyễn Văn H không?

- Bị cáo có ý kiến gì khi bị cáo Hoàng Ngọc T lại khai bị cáo là người khởi xướng việc tổ chức đánh , chém anh Nguyễn Văn H do bị cáo đã có Vì mâu thuẫn với anh H từ trước?

- Bị cáo Hoàng Ngọc T “nhờ” bị cáo điều khiển xe máy chở T và 1 Nguyễn Đức A đuổi theo Nguyễn Văn H như thế nào ? Tại sao bị cáo lại nghe theo T mà không từ chối.

- Bị cáo có biết việc điều khiển xe máy chở T và A đuổi theo anh H để làm gì không?

- Bị cáo có nhận thức được việc điều khiển xe máy chở T và A đuổi theo anh H là vi phạm pháp luật, là giúp sức cho các bị cáo khác đánh, chém chết anh H hay không?

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết: Luật sư bào chữa cho bị cáo sang tội danh khác nhẹ hơn được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Luật sư bào chữa cho bị cáo sang tội danh khác nhẹ hơn có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật sư bào chữa cho bị cáo sang tội danh khác nhẹ hơn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.23607 sec| 950.109 kb