Luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm nhẹ

17/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm nhẹ (hành vi bị cáo đã thực hiện đã cấu thành tội phạm) thì luật sư nên đặt các câu hỏi để làm rõ nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, tính chất, mức độ ít nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhận thức về hành vi vi phạm, ý thức khắc phục hậu quả cho bị hại, về đặc điểm nhấn thân và các tình tiết có lợi khác...

theo hướng giảm nhẹ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm nhẹ

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm nhẹ (hành vi bị cáo đã thực hiện đã cấu thành tội phạm) thì luật sư nên đặt các câu hỏi để làm rõ nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, tính chất, mức độ ít nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhận thức về hành vi vi phạm, ý thức khắc phục hậu quả cho bị hại , về đặc điểm nhấn thân và các tình tiết có lợi khác ... làm rõ các tình tiết giảm nhẹ TNHS theo quy định tại Điều 51 BLHS năm 2015 , nhằm đạt được mục tiêu được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt , được hưởng chính sách khoan hồng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội .

Ví dụ minh họa : Về nội dung luật sư tham gia xét hỏi bị cáo Trần Văn B

- Bị cáo Trần Văn B trả lời cho HĐXX biết trước khi xảy ra vụ án , bị cáo có mâu thuẫn , xích mích gì với anh Nguyễn Văn H hoặc "S người thân trong gia đình anh H không?

- Bị cáo điều khiển xe máy chở T và Nguyễn Đức A đuổi theo Nguyễn Văn H nhằm mục đích gì ?

- Bị cáo có mối quan hệ như thế nào với bị cáo Hoàng Ngọc T?

- Bị cáo Hoàng Ngọc Thái Bị  có thúc giục và chỉ đường cho bị cáo điều khiển xe máy chở T và A đuổi theo anh H không ?

- Bị cáo có được hưởng lợi ích gì từ việc điều khiển xe máy chở T và A đuổi theo anh H không ? 510

- Trước khi xảy ra vụ án này, bị cáo đã có tiền án, tiền sự gì chưa? Đã bao giờ tham gia các cuộc xô xát, đánh nhau với người khác chưa?

- Trước khi xảy ra vụ án, bị cáo có tham gia công tác, phong trào gì o nna trường hay địa phương không? Bản thân bị cáo hoặc bố, mẹ bị cáo có giấy khen, bằng khen, thành tích đặc biết gì trong học tập, công tac, hoạt động phong trào không?

- Nếu gia đình bị cáo tư nguyên bồi thường thiệt hại về dân sự cho gia đình anh Nguyễn Văn H thì bị cáo có nhất trí không? Có tự nguyện sio m bồi thường không?

- Quá trình điều tra, xét xử bị cáo có nhân thức rõ được hành vi đã thực hiện của minh ngày 01/02/2019 là vị phạm pháp luật hay không? Bị cáo có thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi đã thực hiện ušib của mình không?

- Bị cáo có muốn trực tiếp nhận lỗi, xin lỗi đại diện gia đình bị hại tại phiên tòa hôm nay không?

- Bị cáo có đề nghị gì với HĐXX khi xem xét áp dụng tội danh và hình phạt đối với bị cáo?

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố

Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn tội danh đã truy tố thì đặt các câu hỏi định hướng cho bị cáo trả lời để chứng minh làm rõ về nhận thức pháp luật, ý thức chủ quan của bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội, về động cơ, mục đích phạm tội... không thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm mà VKS đã truy tố, HĐXX đang xét xử mà thỏa mãn các yếu tố cấu thành tôi phạm khác. Hành vi đã thực hiện của bị cáo phạm vào tội khác tội danh VKS đã truy tổ là tôi gì không thuộc trách nhiệm chứng minh của bị cáo mà thuộc trách nhiệm của các cơ quan tiên hành tổ tụng, do vậy luật sư không cần thiết phải đặt cầu hỏi có liên quan để chứng minh thân chủ của mình phạm vào tội gì được quy định trong BLHS.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng giảm nhẹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05949 sec| 898.188 kb