Trang chủ » Luật sư xác định hướng bào chữa , bảo vệ

Luật sư xác định hướng bào chữa , bảo vệ

Định hướng bào chữa , bảo vệ là “ hướng đi ” được chứng cứ đến việc đưa ra nhận định , đề xuất . Hướng bào chữa , bảo vệ trong mỗi vụ án cụ thể cần được xác định trên cơ sở có lợi cho thân chủ ,  phù hợp với quy định pháp luật và có căn cứ

định hướng bào chữa
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư xác định hướng bào chữa , bảo vệ

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ , việc thu thập bổ sung chứng cứ và gặp gỡ , trao đổi với thân chủ , luật sư cần xác định hướng bào chữa bổ sung vụ án liên và chuẩn chứng pháp thể hiện xuyên suốt trong luận cứ , từ việc lựa chọn , phân tích các tài liệu , bảo vệ cho thân chủ . Định hướng bào chữa , bảo vệ là “ hướng đi ” được chứng cứ đến việc đưa ra nhận định , đề xuất . Hưởng bào chữa , bảo vệ trong mỗi vụ án cụ thể cần được xác định trên cơ sở có lợi cho thân chủ ,  phù hợp với quy định pháp luật và có căn cứ.

Xác định hướng bào chữa

Việc bào chữa của luật sư có thể theo các hướng sau :

– Bào chữa theo hướng thân chủ không có tội hoặc đình chỉ vụ án khi qua nghiên cứu hồ sơ luật sư thấy có các căn cứ quy định tại khoản 1 , Khoản 2 Điều 157 BLTTHS năm 2015 hoặc nếu thấy có một trong các căn cứ đình chỉ vụ án theo quy định của BLTTHS . Bào chữa theo hướng không có tội là hướng có lợi nhất cho thân chủ song cũng là hướng khó khăn đối với luật sư . Luật sư cần nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng , xác định các căn cứ như “ không có sự việc phạm tội ” hoặc “ hành vi không cấu thành tội phạm ” để định hướng cho việc bào chữa .

Tình huống minh họa: Theo kết quả nghiên cứu hồ sơ , nội dung vụ án như sau :

Bà T có hai container hạt điều , do buôn bán lần đầu nên nhờ bà đứng ra thỏa thuận giá cả và bán cho bà Q. Sau khi mua, bà Q bán cho anh A một container với giá hơn 883 triệu đồng , bán cho chị L một container với giá hơn 886 triệu đồng.

Ngày 03/3/2018 , bà Q đã trả cho bà D số tiền một container hạt điều mà bà O bán cho anh A. Còn số tiền bán một container hạt điều cho INC chị L thì bà không trả với lý do dùng để cấn trừ một khoản nợ mà bà D đang nợ bà . Bà T ( chủ lô hàng trên yêu cầu bà Q trả tiền thì bà Q không đồng ý không ký nhận nợ với bà T. Bà T tố cáo bà Q ra Công an huyện K , tỉnh B. Bà Q bị khởi tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong hồ sơ không có chứng cứ chứng minh bà Q biết hai container hạt điều trên là của bà T. Việc bà Q chưa thanh toán hết tiền mua hạt ” HR điệu cho bà D là do hai bên còn tranh chấp nợ nần . Đây chỉ là tranh chấp dân sự không phải hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản .

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ , luật sư bào chữa cho bà Q định hướng bào chữa theo hướng bà Q không có tội .

Xác định hướng bảo vệ

Đối với luận cứ bảo vệ, các hướng bảo vệ thường là :

Đặt Đề nghị tăng nặng TNHS đối với bị cáo: Trên cơ sở kết quả nghiên cứu hồ sơ, các tài liệu liên quan và trao đổi, thống nhất với bị hại, luật sư có thể bảo vệ theo hướng đề nghị tăng nặng TNHS đối với bị cáo.

Các trường hợp cụ thể là : đề nghị xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn (trường hợp này, luật sư đề nghị Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung phù hợp với quy định về giới hạn của việc xét xử theo Điều 298 BLTTHS năm 2015 ) ; đề nghị xét xử bị cáo theo khung hình phạt nặng hơn ; đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng TNHS tăng hình phạt với bị cáo , không cho bị cáo hưởng án treo như đề nghị của đại diện VKS …

– Đề nghị tăng mức bồi thường thiệt hại như bổ sung các khoản bồi thường ; tăng mức bồi thường ; đề nghị trả lại vật chứng cho người có quyền lợi , nghĩa vụ liên quan …

Khi bảo vệ cho bị hại và đương sự , bên cạnh quy định pháp luật , các tài liệu , chứng cứ trong hồ sơ , luật sư còn cần đặc biệt chú ý tới nguyện vọng của thân chủ . Bởi lẽ , trong nhiều vụ án , vì nhiều lý do như có mối quan hệ thân quen với bị cáo , thương cảm cho hoàn cảnh của bị cáo hoặc bị cáo / gia đình bị cáo đã tới xin lỗi bồi thường nên bị hại đề nghị giảm nhẹ cho bị cáo , không yêu cầu bồi thường thiệt hại dù theo quy định pháp luật và chứng cứ thì hoàn toàn có thể đề nghị tăng mức hình phạt , tăng mức bồi thường . Trường hợp này , luật sư cần phân tích giải thích rõ cho bị hại , người nhà bị hại , đương sự về hướng bảo vệ nếu theo đúng quy định pháp luật , chứng cứ trong hồ sơ để họ có cơ sở cân nhắc , lựa chọn phù hợp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96