Mối quan hệ pháp lý giữa luật sư và khách hàng như thế nào?

18/03/2021

 

Mối quan hệ pháp lý giữa luật sư và khách hàng là mối quan hệ nhạy cảm, dựa trên quy định của pháp luật với một bên có nhu cầu dịch vụ pháp lý và một bên thực hiện dịch vụ pháp lý.

 

 

Mối quan hệ pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Mối quan hệ pháp lý giữa luật sư và khách hàng như thế nào?

 

 

Mối quan hệ pháp lý giữa luật sư và khách hàng là mối quan hệ nhạy cảm, dựa trên quy định của pháp luật với một bên có nhu cầu dịch vụ pháp lý và một bên thực hiện dịch vụ pháp lý. Trên thực tế, luật sư phải kết hợp và coi khách hàng như một người cộng sự trong quá trình giải quyết bảo chữa, bảo vệ. Nếu tinh thần “hợp tác" của mối quan hệ đó trên cơ sở luật định không tốt thì khó tránh khỏi các vụ việc khách hàng khiếu nại, khởi kiện luật sư, yêu cầu luật sư bổi thường thiệt hại... mà không cần biết luật sư có lỗi hay không hoặc có hay không có thiệt bại trên thực tế.

 

 

Tình huống cụ thể 

 

 

Sau khi chồng bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam 03 tháng về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, chị Nguyễn Ngọc A đã tìm đến Văn phòng luật sư DC để mời luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho chồng mình.

 

 

Tại Văn phòng luật sư DC, chị A gặp luật sư Nguyễn Sơn H. Trong buổi gặp mặt đầu tiên, chị đã yêu cầu luật sư H bào chữa cho chồng chị là vô tội, việc chồng chị gây ra thương tích cho đối phương là do bị ép quá mức và cũng là do bảo vệ chị. Thấy chị A vừa khóc vùa trình bày, luật sư H luôn động viên và khuyên chị thật bình tĩnh để trình bày được rõ ràng de hơn. Sau khi tường thuật lại toàn bộ sự việc, chị A muốn nghe tư vấn của luật sư. Lúc này luật sư H nói: Ngay lúc này chúng tôi chưa thể biết hay định hướng bảo vệ chồng chị theo đúng yêu cầu của chị, trong thời gian tham gia vụ án và trong quá trình nghiên cứu hồ sơ chủng tôi sẽ có định hướng cụ thể để bảo vệ tốt nhất cho chống chị. Nghe thấy vậy chị A lập tức đứng dậy và nói: Chồng tôi vô tội, nếu luật sư không tin lời của tôi trình bày thì tôi xin phép, tôi không thể mời một người không tin tôi hay tin chồng tôi để bảo vệ cho chồng mình.

 

 

Thấy thái độ của chị A có vẻ gay gắt và thất vọng, luật sư H rất bình tĩnh, đứng dậy lịch sự mời chị A ngồi và tiếp tục kiên nhẫn tư vấn tiếp: "Tôi hoàn toàn tin chị và rất đồng cảm với hoàn cảnh của chị. Tuy nhiên, a vi đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi không thể hứa trước điều gì. Nếu chồng của chị đúng là bị oan như chị nói thì trong quá trình giải quyết vụ án chúng ta sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền mà chồng chị được pháp luật bảo hộ. Tuy nhiên, việc này không phụ thuộc vào nhận định riêng của chị cũng như nhận định của tôi trong lúc này, dù qua lời của chị trình bày tôi cũng nhận thấy nguyên nhân dẫn đến việc chồng chị phạm tội là do lỗi của bị hại. Chúng ta cần phải tin tưởng nhau và cùng nhau hợp tác để bảo vệ tốt nhất cho chồng của chị"

 

 

Sau khi nghe luật sư H tư văn, chị A đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý và mời luật sư H tham gia bảo chữa cho chồng mình, hai bên đã giải quyết được chút mâu thuẫn do quan điểm khác nhau lúc ban đầu

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Mối quan hệ pháp lý giữa luật sư và khách hàng như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19026 sec| 933.641 kb