Nghiên cứu phần quyết định, chữ ký, đóng dấu bản kết luận điều tra

31/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Bản kết luận điều tra phải ghi rõ họ tên, chức vụ và chữ ký, đóng dấu của người, cơ quan ra kết luận điều tra. Sau khi nghiên cứu phần quyết định và đóng dấu bản kết luận điều tra sẽ căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự luật sư xác định việc ký, đóng dấu trên bản kết luận điều tra có đúng thẩm quyền không.

Nghiên cứu phần quyết định Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu phần quyết định, chữ ký, đóng dấu bản kết luận điều tra

Trong phần quyết định của bản kết luận điều tra vụ án hình sự để nghị truy tố, cơ quan điều tra quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện kiểm sát có thẩm quyền để nghị truy tő bị can. Luật sư cần nắm được tội danh, điểu, khoản, điểm của BLHS mà cơ quan điều tra đề nghị Viện kiểm sát truy tố.

Khi bàn giao hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát, trong phần quyết định, cơ quan điều tra cũng liệt kê các vật chứng kèm theo. Luật sư cẩn nghiên cứu để nắm được, phục vụ cho việc bào chữa, bảo vệ thân chủ.

Cuối phần quyết định, có ghi số liệu liên quan đến hồ sơ vụ án, cụ thể: "Hồ sơ vụ án gồm... tập, ... bút lục, đánh số từ... đến... (có biên bản giao nhân hồ sơ vụ án và thống kế tài liệu kèm theo)". Căn cứ số liệu được ghi trong bản kết luận điều tra, luật sư sẽ có những thông tin cơ bản về hồ sơ vụ án.

Bản kết luận điều tra phải ghi rõ họ tên, chức vụ và chữ ký, đóng dấu của người, cơ quan ra kết luận điều tra. Căn cứ quy định của BLTTHS luật sư xác định việc ký, đóng dấu trên bản kết luận điều tra có đúng thẩm quyền không.

Nghiên cứu bản kết luận điều tra trong trường hợp đình chỉ điều tra

Trong trường hợp đình chỉ điều tra thì bản kết luận điều tra ghi rõ diễn biến sự việc, quá trình điều tra, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra. Bản kết luận điều tra phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra kết luận; họ tên, chức vụ à chữ ký của người ra kết luận điểu tra. Quyết định định chỉ điểu tra ghi cá thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trả lại tài liệu, đổ vật đã tam giữ (nếu có), việc xử lý vật chứng và các vấn để khác có liên quan. Khi nghiên cứu bản kết luận điều tra trong trường hợp đình chỉ điều tra, luật sự cần lưu ý nằm được diễn biến sự việc, quá trình điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ điều tra có cơ sở pháp lý không để có những đề xuất phù hợp.

Ví dụ: Nếu luật sư là người bảo vệ quyến và lợi ích hợp pháp cho bị hại, nếu nhận thấy lý do, căn cứ đình chỉ điều tra không đúng quy định pháp luật, luật sư có thể có kiến nghị đến cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết để nghị xem xét lại việc đình chỉ điểu tra. Nghiên cứu để nắm việc giải quyết các vấn để như hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trả lại tài liệu, đổ vật đã tạm giữ, xử lý vật chứng đã được thực hiện như thế nào, có bảo đảm quyền lợi của những người liên quan, đặc biệt là đối với thân chủ của luật sư không.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu phần quyết định, chữ ký, đóng dấu bản kết luận điều tra

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07714 sec| 898.625 kb