Phân tích biên bản khám nghiệm hiện trường phần hai

19/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Luật sư cần nghiên cứu sâu , phân tích kỹ từng nội dung trong Biên bản khám nghiệm hiện trường

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Một là , Luật sư cần xác định điều quan trọng nhất của một biên bản khám nghiệm hiện trường là phải ghi nhận được vị trí , trạng thái , quang cảnh chung của hiện trường . Theo đó , Luật sư phải đọc kỹ từng nội dung trong biên bản khám nghiệm hiện trường , cũng như những tài liệu liên quan đến công tác khám nghiệm hiện trường , như : có thể hiện rõ mốc định vị hiện trường không . Nếu không có chi tiết này , Luật sư khẳng định hiện trường khám nghiệm không đủ căn cứ xác định là hiện trường liên quan đến vụ án hình sự , theo đó những tài liệu về khám nghiệm hiện trường không có giá trị chứng minh đối với vụ án hình sự đang giải quyết .

Hai là , trong biên bản khám nghiệm hiện trường phải mô tả khái quát toàn cảnh hiện trường ; Mô tả tỉ mỉ , chính xác đồ vật , dấu vết trong mối quan hệ giữa chúng ở hiện trường ; Tóm tắt quá trình khám nghiệm , phát hiện và thu lượm dấu vết , phải ghi rõ tên , đặc điểm , vị trí và phương pháp thu lượm các loại dấu vết , vật chứng , tài liệu , đồ vật , mẫu vật thu được tại hiện trường ; Trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thực hiện việc chụp ảnh , vẽ sơ đồ , đo đạc , dựng mô hình hoặc ghi hình hiện trường như thế nào . Những nội dung nêu trên vô cùng quan trọng , đòi hỏi Luật sư nếu được mời tham dự khám nghiệm hiện trường cần đề nghị CQĐT ghi chi tiết những nội dung trên , nếu không được tham dự , khi nghiên cứu tài liệu này , Luật sư cần đọc và nghiên cứu hết sức cẩn thận , có sự phân tích kỹ tất cả tài liệu đó về cả hình thức lẫn nội dung trong từng tài liệu .

Ví dụ 1 : Trong quá trình chụp ảnh hiện trường , chụp ảnh dấu vết , vật chứng tại hiện trường , Điều tra viên đã quên không đặt thước tỷ lệ , do đó bản ảnh này không có giá trị chứng minh vì không có căn cứ để xác định tính liên quan của bộ ảnh với hiện trường vụ án .

Tìm hiểu thêm : tư vấn ly hôn

Về phương pháp khám nghiệm hiện trường , đây là một nội dụng rất đặc biệt , thuộc chuyên môn của Điều tra viên và những người có thẩm quyền tổ chức tiến hành khám nghiệm hiện trường . Do đó , để có thể phân tích , đánh giá được tính chuẩn xác , tính khách quan , đúng đắn của phương pháp khám nghiệm hiện trường đã được áp dụng , đòi hỏi Luật sư cần bổ trợ cho mình kiến thức về lĩnh vực này . Nếu Luật sư được mời tham dự buổi khám nghiệm , Luật sư quan sát , ghi chép tỷ mỉ để nhận định Điều tra viên đã chủ trì tiến hành khám nghiệm bằng phương pháp gì , phương pháp đó có bảo đảm tính | khách quan , toàn diện và đầy đủ không . Có nhiều phương pháp khám nghiệm khác nhau , như : Phương pháp khám nghiệm hiện trường | theo khu vực ( phương pháp chia ô ) ; Phương pháp khám nghiệm hiện | trường dựa vào phương thức gây án đã được nhận định , Phương pháp khám nghiệm cuốn chiếu , được áp dụng để khám nghiệm những hiện trường tương đối bằng phẳng , có chiều ngang nhỏ ; Phương pháp khám nghiệm theo đường thẳng song song thường được áp dụng khi khám nghiệm những hiện trường có địa hình rộng , tương đối bằng phẳng ( hiện trường các vụ tai nạn giao thông , cháy , nổ ... ) . Mỗi hiện trường khác nhau sẽ tổ chức khám nghiệm theo những phương pháp khác nhau . Tuy nhiên , có hiện trường phức tạp , rộng và hiểm trở thì phải chia khu vực và mỗi khu vực tổ chức khám nghiệm bằng phương pháp khác nhau . Mục tiêu là phải toàn diện và đầy đủ , không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào . Theo đó , Luật sư cần lưu ý để đánh giá xem các phương pháp khám nghiệm hiện trường có được CQĐT áp dụng phù hợp với từng loại hiện trường hay không ? Đồng thời cũng cần lưu ý : Các phương pháp khám nghiệm hiện trường phải có mối quan hệ bổ sung , hỗ trợ cho nhau , không loại trừ nhau . Vì vậy trong nhiều trường hợp , khi khám nghiệm hiện trường , CQĐT có thể sử dụng kết hợp các phương pháp khám nghiệm hiện trường khác nhau phù hợp với tính chất của sự việc xảy ra , đặc điểm của sự xuất hiện dấu vết , vật chứng trên hiện trường và đặc điểm cấu trúc của hiện trường đó ...

Ví dụ 2 : Luật sư cần nghiên cứu xem Điều tra viên xác định tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án theo phương pháp nào ( phương pháp chia khu vực ; phương pháp từ ngoài vào trong , phương pháp xoáy ốc hoặc phương pháp cuốn chiếu ... ) . Đối với Luật sư , cần đọc kỹ xem , dù tiến hành khám nghiệm theo phương pháp nào thì cũng phải bảo đảm được tính đầy đủ , tính toàn diện , tỉnh bao quát toàn bộ hiện trường , không bỏ sót bất cứ chi tiết hoặc vùng nào của hiện trường vụ án . Luật sư cần lưu ý để đánh giá xem các phương pháp khám nghiệm Tái hiện trường có được CQĐT áp dụng phù hợp với từng loại hiện trường đúng hay không , có thực sự phù hợp không ? Đồng thời , cũng cần lưu ý , các phương pháp khám nghiệm hiện trường này có mối sung hỗ trợ cho nhau , không loại trừ nhau . Vì vậy , trong nhiều trường hợp , khi khám nghiệm một hiện trường , CQĐT có thể sử dụng kết hợp các phương pháp khám nghiệm hiện trường khác nhau phù hợp với tính chất của sự việc xảy ra , đặc điểm của sự xuất hiện dấu vết , vật chứng trên hiện trường và đặc điểm cấu trúc của hiện trường đó ...

Đọc thêm về : luật sư hôn nhân

Biên bản khám nghiệm hiện trường phải có phần ý kiến của người tham gia khám nghiệm hiện trường , đồng ý hay không đồng ý với các nội dung được thể hiện trong Biên bản khám nghiệm hiện trường . Nếu không đồng ý thì phải nêu rõ lý do . Luật sư cần đọc kỹ nội dung này , lý giải vì sao một trong những người được tham gia khám nghiệm lại không đồng ý với nội dung được đề cập trong biên bản khám nghiệm , qua đó Luật sư có nhận định và định hướng tiếp tục đi tìm chứng cứ chứng minh về sự thật của vụ án .

0 bình luận, đánh giá về Phân tích biên bản khám nghiệm hiện trường phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05711 sec| 902.148 kb