Trang chủ » Phân tích biên bản khám nghiệm hiện trường phần hai

Phân tích biên bản khám nghiệm hiện trường phần hai

Luật sư cần nghiên cứu sâu , phân tích kỹ từng nội dung trong Biên bản khám nghiệm hiện trường

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Một là , Luật sư cần xác định điều quan trọng nhất của một biên bản khám nghiệm hiện trường là phải ghi nhận được vị trí , trạng thái , quang cảnh chung của hiện trường . Theo đó , Luật sư phải đọc kỹ từng nội dung trong biên bản khám nghiệm hiện trường , cũng như những tài liệu liên quan đến công tác khám nghiệm hiện trường , như : có thể hiện rõ mốc định vị hiện trường không . Nếu không có chi tiết này , Luật sư khẳng định hiện trường khám nghiệm không đủ căn cứ xác định là hiện trường liên quan đến vụ án hình sự , theo đó những tài liệu về khám nghiệm hiện trường không có giá trị chứng minh đối với vụ án hình sự đang giải quyết .

Hai là , trong biên bản khám nghiệm hiện trường phải mô tả khái quát toàn cảnh hiện trường ; Mô tả tỉ mỉ , chính xác đồ vật , dấu vết trong mối quan hệ giữa chúng ở hiện trường ; Tóm tắt quá trình khám nghiệm , phát hiện và thu lượm dấu vết , phải ghi rõ tên , đặc điểm , vị trí và phương pháp thu lượm các loại dấu vết , vật chứng , tài liệu , đồ vật , mẫu vật thu được tại hiện trường ; Trong quá trình khám nghiệm hiện trường đã thực hiện việc chụp ảnh , vẽ sơ đồ , đo đạc , dựng mô hình hoặc ghi hình hiện trường như thế nào . Những nội dung nêu trên vô cùng quan trọng , đòi hỏi Luật sư nếu được mời tham dự khám nghiệm hiện trường cần đề nghị CQĐT ghi chi tiết những nội dung trên , nếu không được tham dự , khi nghiên cứu tài liệu này , Luật sư cần đọc và nghiên cứu hết sức cẩn thận , có sự phân tích kỹ tất cả tài liệu đó về cả hình thức lẫn nội dung trong từng tài liệu .

Ví dụ 1 : Trong quá trình chụp ảnh hiện trường , chụp ảnh dấu vết , vật chứng tại hiện trường , Điều tra viên đã quên không đặt thước tỷ lệ , do đó bản ảnh này không có giá trị chứng minh vì không có căn cứ để xác định tính liên quan của bộ ảnh với hiện trường vụ án .

Tìm hiểu thêm : tư vấn ly hôn

Về phương pháp khám nghiệm hiện trường , đây là một nội dụng rất đặc biệt , thuộc chuyên môn của Điều tra viên và những người có thẩm quyền tổ chức tiến hành khám nghiệm hiện trường . Do đó , để có thể phân tích , đánh giá được tính chuẩn xác , tính khách quan , đúng đắn của phương pháp khám nghiệm hiện trường đã được áp dụng , đòi hỏi Luật sư cần bổ trợ cho mình kiến thức về lĩnh vực này . Nếu Luật sư được mời tham dự buổi khám nghiệm , Luật sư quan sát , ghi chép tỷ mỉ để nhận định Điều tra viên đã chủ trì tiến hành khám nghiệm bằng phương pháp gì , phương pháp đó có bảo đảm tính | khách quan , toàn diện và đầy đủ không . Có nhiều phương pháp khám nghiệm khác nhau , như : Phương pháp khám nghiệm hiện trường | theo khu vực ( phương pháp chia ô ) ; Phương pháp khám nghiệm hiện | trường dựa vào phương thức gây án đã được nhận định , Phương pháp khám nghiệm cuốn chiếu , được áp dụng để khám nghiệm những hiện trường tương đối bằng phẳng , có chiều ngang nhỏ ; Phương pháp khám nghiệm theo đường thẳng song song thường được áp dụng khi khám nghiệm những hiện trường có địa hình rộng , tương đối bằng phẳng ( hiện trường các vụ tai nạn giao thông , cháy , nổ … ) . Mỗi hiện trường khác nhau sẽ tổ chức khám nghiệm theo những phương pháp khác nhau . Tuy nhiên , có hiện trường phức tạp , rộng và hiểm trở thì phải chia khu vực và mỗi khu vực tổ chức khám nghiệm bằng phương pháp khác nhau . Mục tiêu là phải toàn diện và đầy đủ , không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào . Theo đó , Luật sư cần lưu ý để đánh giá xem các phương pháp khám nghiệm hiện trường có được CQĐT áp dụng phù hợp với từng loại hiện trường hay không ? Đồng thời cũng cần lưu ý : Các phương pháp khám nghiệm hiện trường phải có mối quan hệ bổ sung , hỗ trợ cho nhau , không loại trừ nhau . Vì vậy trong nhiều trường hợp , khi khám nghiệm hiện trường , CQĐT có thể sử dụng kết hợp các phương pháp khám nghiệm hiện trường khác nhau phù hợp với tính chất của sự việc xảy ra , đặc điểm của sự xuất hiện dấu vết , vật chứng trên hiện trường và đặc điểm cấu trúc của hiện trường đó …

Ví dụ 2 : Luật sư cần nghiên cứu xem Điều tra viên xác định tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án theo phương pháp nào ( phương pháp chia khu vực ; phương pháp từ ngoài vào trong , phương pháp xoáy ốc hoặc phương pháp cuốn chiếu … ) . Đối với Luật sư , cần đọc kỹ xem , dù tiến hành khám nghiệm theo phương pháp nào thì cũng phải bảo đảm được tính đầy đủ , tính toàn diện , tỉnh bao quát toàn bộ hiện trường , không bỏ sót bất cứ chi tiết hoặc vùng nào của hiện trường vụ án . Luật sư cần lưu ý để đánh giá xem các phương pháp khám nghiệm Tái hiện trường có được CQĐT áp dụng phù hợp với từng loại hiện trường đúng hay không , có thực sự phù hợp không ? Đồng thời , cũng cần lưu ý , các phương pháp khám nghiệm hiện trường này có mối sung hỗ trợ cho nhau , không loại trừ nhau . Vì vậy , trong nhiều trường hợp , khi khám nghiệm một hiện trường , CQĐT có thể sử dụng kết hợp các phương pháp khám nghiệm hiện trường khác nhau phù hợp với tính chất của sự việc xảy ra , đặc điểm của sự xuất hiện dấu vết , vật chứng trên hiện trường và đặc điểm cấu trúc của hiện trường đó …

Đọc thêm về : luật sư hôn nhân

Biên bản khám nghiệm hiện trường phải có phần ý kiến của người tham gia khám nghiệm hiện trường , đồng ý hay không đồng ý với các nội dung được thể hiện trong Biên bản khám nghiệm hiện trường . Nếu không đồng ý thì phải nêu rõ lý do . Luật sư cần đọc kỹ nội dung này , lý giải vì sao một trong những người được tham gia khám nghiệm lại không đồng ý với nội dung được đề cập trong biên bản khám nghiệm , qua đó Luật sư có nhận định và định hướng tiếp tục đi tìm chứng cứ chứng minh về sự thật của vụ án .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ