Kỹ năng phân tích Biên bản khám nghiệm hiện trường

18/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Biên bản khám nghiệm hiện trường là một tài liệu pháp lý ghi nhận tình hình thực tế khách quan ở hiện trường và kết quả của công tác khám nghiệm hiện trường .

tìm hiểu tài liệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khi nghiên cứu Biên bản khám nghiệm hiện trường , Luật sư phải phân tích , làm rõ những khía cạnh sau :

Luật sư cần nghiên cứu và phân tích về trình tự , thủ tục tiến hành khám nghiệm hiện trường : Việc khám nghiệm hiện trường phải được thực hiện theo trình tự , thủ tục luật định , trước khi tiến hành khám nghiệm hiện trường , Điều tra viên phải thông báo cho VKS cùng cấp biết về thời gian , địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát khám nghiệm hiện trường . Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường . Khi khám nghiệm hiện trường phải có người chứng kiến ; có thể cho bị can , người bào chữa , bị hại , người làm chứng tham gia và mời người có chuyên môn tham dự việc khám nghiệm . Theo đó , khi nghiên cứu về trình tự , thủ tục này mà Luật sư phát hiện có nhiều sai sót trong hoạt động , tùy thuộc kết quả phân tích tài liệu này với các tài liệu , chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án , Luật sư sẽ cân nhắc và quyết định việc kiến nghị và đề xuất xử lý với trường hợp vi phạm này của Cơ quan tiến hành tố tụng .(đọc về: tư vấn pháp luật đất đai)

Sau khi khám nghiệm hiện trường xong , Điều tra viên , Cán bộ điều tra lập biên bản khám nghiệm hiện trường và phải đọc biên bản cho người tham gia khám nghiệm hiện trường nghe , giải thích cho họ quyền được bổ sung và nhận xét về biên bản . Ý kiến bổ sung , nhận xét được ghi vào biên bản ; Trường hợp không chấp nhận bổ sung thì ghi rõ lý do vào biên bản . Người tham gia khám nghiệm hiện trường , Điều tra viên , Cán bộ điều tra cùng ký tên vào biên bản Luật sư cần chú ý nhiều đến những chi tiết trong biên bản khám nghiệm hiện trường , như : có dấu hiệu tẩy xóa hoặc viết thêm vào biên bản không ( Luật sư nhận biết qua màu chữ không đều và không cùng màu mực ) ; Có trường hợp nào thành phần khám nghiệm không đầy đủ nhưng được hợp thức hóa cho đúng thủ tục không việc nhận biết này , đòi hỏi Luật sư cần đọc kỹ nội dung biên bản khám nghiệm hiện trường , bởi lẽ thông thường Kiểm sát viên có mặt phải có nội dung thể hiện yêu cầu điều tra tại hiện trường cũng như ý kiến của Kiểm sát viên trong quá trình khám nghiệm ) .(xem thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Để đánh giá chính xác về trình tự , thủ tục tiến hành khám nghiệm hiện trường , đòi hỏi Luật sư khi xem xét Biên bản khám nghiệm hiện trường cần phải xem xét các yếu tố thuộc về hình thức của Biên bản khám nghiệm hiện trường , như :

Một là , hình thức của Biên bản khám nghiệm hiện trường phải theo mẫu thống nhất do Bộ Công an ban hành .

Hai là , biên bản phải ghi rõ địa điểm , giờ , ngày , tháng , năm tiến hành tố tụng , thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc , nội dung của hoạt động khám nghiệm hiện trường , người có thẩm quyền tiến hành khám nghiệm hiện trường , người tham gia hoặc người liên quan đến hoạt động khám nghiệm hiện trường , khiếu nại , yêu cầu hoặc đề nghị của họ .(tìm hiểu: tư vấn luật hình sự miễn phí)

Ba là , biên bản phải có chữ ký của những người tham gia khám nghiệm hiện trường mà BLTTHS quy định . Những điểm sửa chữa , thêm , bớt , tẩy xóa trong biên bản phải được xác nhận bằng chữ ký của họ .

Trường hợp người tham gia khám nghiệm hiện trường không ký vào biên bản thì người lập biên bản ghi rõ lý do và mời người chứng kiến ký vào biên bản .

Trường hợp người tham gia khám nghiệm hiện trường không biết chữ thì người lập biên bản đọc biên bản cho họ nghe với sự có mặt của người chứng kiến . Biên bản phải có điểm chỉ của người tham gia khám nghiệm hiện trường và chữ ký của người chứng kiến . Luật sư tuyệt đối phải nắm vững chắc các yêu cầu luật định nói trên về hình thức , trình tự , thủ tục của Biên bản khám nghiệm hiện trường thì mới có thể phân tích , đánh giá được tính pháp lý của loại tài liệu tố tụng này .

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng phân tích Biên bản khám nghiệm hiện trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05824 sec| 898.258 kb