Trang chủ » Phân tích, đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự

Phân tích, đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự

Khi phân tích, đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự, Luật sư cần thực hiện các công đoạn khác nhau như thu thập, kiếm tra, phân tích, đánh giá và sử dụng các chứng cứ trong đó có dấu vết hình sự Luật sư đã thu thân được hoặc do đương sự cung cấp.

chứng cứ là dấu vết
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư phân tích, đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự

– Khi phân tích, đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự, Luật sư cần thực hiện các yêu cầu sau

Quá trình chứng minh trong TTHS nói chung và hoạt động chứng minh của Luật sư nói riêng là một qua trình từ duy logic bao gồm các công đoạn khác nhau như thu thập, kiếm tra, phân tích, đánh giá và sử dụng các chứng cứ trong đó có dấu vết hình sự Luật sư đã thu thân được hoặc do đương sự cung cấp cho Luật sư. Tuy có sự độc lập tương đối nhưng giữa các công đoạn này có sự liên hệ chặt chẽ và tác động qua lại với nhau theo sơ đồ sau:

Thu thập CC <=> Kiểm tra, phân tích, đánh giá CC <=> Sử dụng CC

Việc phân định hoạt động chứng minh thành các hoạt động như sơ đồ nêu trên chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế các hoạt động này liên hệ chặt chẽ và được các chủ thể tiên hành xen kẽ với nhau. Ở các giai đoạn tố tụng, các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng phải sử dụng chứng cứ để ra quyết định tổ tụng. Các quyết định tố tụng trong quá trình khởi tố, điêu tra, truy tố, xét xử bất kỳ một vụ án nào đều phải sử dụng các chứng cứ thu thập được có trong sự như: CQĐT phải sử dụng các chứng cứ để quyết định khởi tố và điều tra vụ án; VKS phải sử dụng chứng cứ để làm căn cứ có ra quyết định truy tô hay không truy tố; HĐXX phải sử dụng các chứng cứ đã được kiêm tra, đánh giá để tuyên bố một người có tội và phải chịu hình phạt hay không phạm tội và được trả tự do.

Những yêu cầu Luật sư cần nắm vững trong hoạt động kiểm tra, phân tích, đánh giá và sử dụng dấu vết hình sự

Để hoạt động kiểm tra, phân tích, đánh giá và sử dụng chứng cứ là dấu vết hình sự bảo đảm chính xác và hiệu quả khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trong quá trình giải quyết sự, Luật sư cần nắm vững các yêu cầu sau đây:

Thứ nhất, cần nắm vững các quy định của pháp luật tô tụng nói riêng.

Thứ hai, tuân thủ các nguyên tắc về đánh giá à sử dụng chứng cứ nói chung và các dấu vết hình sự nói riêng.

Thứ ba, nằm được những kiến thức cơ bản về cơ chế tác động, sự hình thành và đặc điểm của các loại dấu vết hình sự (dầu vẫn tay, dầu vết máu; vỏ đạn, đầu đạn, mẫu lông, tóc…) ở hiện trường để phát hiện và thu thập đầy đü, kịp thời các dấu vết đó.

Thứ tư, nắm được những kiến thức cơ bản về các phương pháp kỹ thuật mà CQĐT đã áp dụng để thu thập, bảo quản các dấu vết hình sự (đấu vân tay, dấu vết máu; các mẫu lông, tóc; dấu vết về súng đạn…).

Thứ năm, năm được những kiến thức cơ bản có liên quan đến mẫu máu; lĩnh vực giám định dầu vết hình sự (giám định dâu vẫn tay, giám định AND; giám định dấu vết về súng đạn…).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96