Phát hiện và thu giữ các dấu vết hình sự trong vụ án

20/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Việc phát hiện và thu giữ dấu vết hình sự có thể thực hiện được nhờ thuộc tính phản ánh của vật chất, hiện tượng trong thế giới khách quan. Tính phản ánh là đặc tính chung của mọi sự vật, hiện tượng. Dấu vết hình sự chính là sự phản ánh vật chất được hình thành và tồn tại ở dạng vật chất trong mối quan hệ tất yếu với vụ việc phạm tội đã xảy ra.

Phát hiện và thu giữ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phát hiện và thu giữ các dấu vết hình sự

Việc phát hiện và thu giữ dấu vết hình sự có thể thực hiện được nhờ thuộc tính phản ánh của vật chất, hiện tượng trong thế giới khách quan. Tính phản ánh (“tự" phản ánh hoặc phản ánh thông qua sự tác động qua lại lẫn nhau) là đặc tính chung của mọi sự vật, hiện tượng. Dấu vết hình sự chính là sự phản ánh vật chất (những biểu hiện cụ thể) được hình thành và tồn tại ở dạng vật chất (trong một phạm vi không gian, thời gian nhất định) trong mối quan hệ tất yếu với vụ việc phạm tội đã xảy ra. Đây là sự phản ánh đặc điểm bề ngoài của một vật (vật tạo dấu vết) tác động lên một vật khác (vật tiếp nhận dâu vết) do hành vi phạm tội gây ra (dấu vân tay, dấu chân, dấu giày, quần áo, răng, đường xe chạy v.v.).

Vì vậy, việc phát hiện và thu thập dấu vết hìn. sự cần phải được tiến hành một cách cần thận, nhanh chóng, kịp thời không bỏ sót, làm mất hoặc làm hư hỏng các dâu vết đó. Thông qua các dấu vết hình sự (những biểu hiện, hiện tượng hữu hình, cụ thể như dấu vân tay, dấu chân, dấu giày, quần áo,...) có thể xác định được diễn biến của hành vi phạm tội, người phạm tội và các tình tiết khác về án. Trên cơ sở quy luật hình thành dấu vết đó, việc tiến hành thu thập các dấu vết là chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội tại hiện trường vụ án cũng như các dấu vết mà Luật sư phát hiện, thu giữ đó có thể chứng minh cho khách hàng của Luật sư ngoại phạm hoặc minh oan cho khách hàng.

Luật sư cần đến và tiếp cận hiện trường để xem xét các dấu vết để phục vụ công tác điều tra

Tình huống minh họa

Trong vụ án Nguyên Thanh C, ở BG, đây là vụ án oan điển hình nhất liên quan đến việc Luật sư bào chữa cho ông C đã phát hiện nhiều dấu vết lạ, khả nghi tại hiện trường vụ án, Luật sư đã yêu cầu CQĐT tiến hành thu giữ dấu vết đó để phục vụ công tác điều tra, song CQĐT công an tỉnh BG đã bỏ qua đề nghị này, dẫn đến vụ án đã oan sai. Cụ thể: tại Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ án xảy ra tại nhà nạn nhân H thể hiện rất rõ: “Nan nhân nằm trên vung máu, tại hiện trường phát hiện một lưỡi dao cạnh nạn nhân, lưỡi dao có dính máu,... nền nhà có nhiều vết chân trần dính máu... dầu tày vết máu trên cửa, trên ổ bật công tắc điện...". Luật sư đã đề nghị thu giữ toàn bộ dấu vết chân lạ trên hiện trường, dấu vết vẫn tay cửa, ở ổ bật tắt công tắc điện. Đông thời cần thu giữ cần thận con dao hiện trường vụ án, các dấu vết vân tay trên con dao, cũng như giám định vết máu để xác định máu này là máu của ai? Máu người hay máu động vật.

Hiếm có vụ án giết người nào mà có nhiều dấu vết để lại hiện trường như vụ án này. Rất đảng trách các cơ quan tiến hành tổ tụng A Hdi đã không khai thác triệt để các ý nghĩa, giá trị của những vật chứng, dấu vết tội phạm, đã không tiến hành giám định dấu vẫn tay, chân di sno để xác định dầu vân tay, chân của ai để lại hiện trường, trong điều kiện, hoàn cảnh nào, lý do vì sao mà lại đơn thuần, chủ quan, phiên m ib diện, chỉ dựa vào số đo bàn chân để khẳng định ông C đã để lại đấu chân ở hiện trường là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. CQĐT còn chưa SuICAi khai thác vật chứng để lại hiện trường là lưỡi dao. Đáng lẽ ra, việc nất đdn cần làm trong trường hợp cụ thể này là phải xác định nghi phạm và ie Va người thân của nghi phạm có loại dao này không? Nguồn gốc của con dao này?... Tuy nhiên, CQĐT không làm sáng tỏ những vấn đề UR t cần thiết, mà đã bỏ qua tất cả. Trong nhiều vụ án, đôi khi chi dựa vào một cúc áo, một sợi tóc của nghi phạm để lại hiện trường, nhưng COĐT xác minh đúng nguồn gốc, điều kiện, hoàn cảnh thu thập vật chứng, biết khai thác các ý nghĩa, giá trị của vật chứng nên đã xác S định đúng kẻ phạm tội. Tuy nhiên, tại vụ án này thì ngược lại, quá nhiều vật chứng, dầu vết trực tiếp đã bị bỏ qua, không được khai thác, phục vụ công tác điều tra. Còn nữa, nhiều người biết, hàng ngày nạn nhân vẫn đeo nhấn ở ngón tay, nhưng khi khám nghiệm hiện trường, chỉ thấy vết đeo nhẫn trên tay nạn nhân, mà không thấy nhẫn đâu. Tình tiết này cũng đã bị bỏ qua, mặc cho gia đình nạn nhân đã nhiều lần để cập đến, mặc cho Luật sư bào chữa cho bị can đã gửi nhiều đơn khiểu nại đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ tụng, yêu cầu phải làm rõ các dấu vết quan trọng xuất hiện tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, CQĐT đã không làm đầy đủ các yêu cầu. Đây là biểu hiện của việc điều tra phiến diện, không đầy đủ, không toàn diện, không khách quan. Mãi sau này, với sự bền bi và kiến trì, Luật sư và gia đình anh C trong vụ án mới được lật lại, anh C mới được minh oan.

- Ngoài ra, các dấu vết thu giữ được còn là chứng cứ quan trọng giúp cho Luật sư xác định chính xác khoảng thời gian hình thành nên các dấu vết đó, theo đó có thể xác định được nghi can có mặt hay không có mặt ở hiện trường tại thời điểm xảy ra vụ việc phạm tội. Vì vậy, với Luật sư đi tìm dấu vết vật chất, chăng khác gì tìm ra “người chỉ đường" tin cậy và nếu Luật sư năm vững quy luật tồn tại, biển đổi của dấu vết vật chứng tại hiện trường vụ án, môi quan hệ hình thành và tác động qua lại giữa các dầu vết với các vật, hiện tượng trong đi giới khách quan; đặc điểm của từng loại dấu vết đối với các đối bị tác động... sẽ giúp ích cho Luật sư rất nhiều trong quá trình đi tìm sự thật về vụ án mà mình đang nhận lời bào chữa, bảo vệ.

Mặt khác, theo quy luật của thời gian, cũng như của thời tiết (mưa, gió, nhiệt độ, côn trùng...) tác động không nhỏ đến sự hình thành, tồn tại của dầu vết vật chứng. Chính vì vậy, ngay sau khi nhận lời bào chữa, bảo vệ cho khách hàng, Luật sư cần hỏi khách hàng về vụ việc xảy ra ở đâu, như thế nào và đặc biệt Luật sư cần đến và tiếp cận hiện trường để xem xét các dấu vết.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Phát hiện và thu giữ các dấu vết hình sự trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06059 sec| 910.18 kb