Phương pháp Harvard và những điều cần biết

15/06/2021
Nguyễn Thị Huyền Trang
Nguyễn Thị Huyền Trang

Có bao nhiêu phương pháp đàm phán đã và đang được áp dụng? Chắc chắn là có rất nhiều phương pháp đàm phán khác nhau. Mỗi người có một phương pháp đàm phán, họ học từ chính bản thả mình, họ học từ chính thất bại của họ để hy vọng thành công. Trong đó có phương pháp Harvard được nhiều cá nhân đánh giá cao.

Phương pháp Harvard Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bản chất của phương pháp Harvard

Có bao nhiêu cách hiểu về đàm phán thì có bấy nhiêu phương pháp đàm phán. Nếu như  Brian Tracy phân loại đàm phán thành hai kiểu đơn giản: Kiểu phương pháp đàm phán một lần, và kiểu đàm phán dài hạn. Brian Tracy cũng chỉ ra sáu phương pháp đàm phán: (i) đàm phán được - mất, (ii) đàm phán mất - được; (iii) đàm phán cùng bại, (iv) đàm phán thỏa hiệp; (v) đàm phán không thoả thuận và (vi) đàm - có lợi. Đối với Donald J. Trump, không quan trọng có bao nhiêu phương pháp đàm phán, đối với ông, mục tiêu mới là quan trọng, và muốn đạt được mục tiêu phải nghĩ đến những vấn đề lớn. Như vậy, có nhiều cách, phương pháp đàm phán. Tuy nhiên, trước khi Dự án đàm phán Harvard ra đời và được các chuyên gia về đàm phán cho răng cơ bản có hai phương pháp đàm phán chính: (i) phương pháp mềm mỏng và (ii) phương pháp cứng rắn.(xem thêm: hợp đồng hôn nhân)

Nhóm nghiên cứu Dự án Harvard đã nghiên cứu trong nhiều năm, đã thử nghiệm và kiểm tra nhiều lần và cho rằng khi cần phải quyết định một vấn đề quan trọng trong quá trình đàm, người có xu hướng lưỡng lự, “tiến thoái lưỡng nan": nên mềm mỏng hay cứng rắn'. Những nhà đàm phán muốn tránh xung đột về con người và vì thế sẵn sàng nhượng bộ để đạt được thỏa thuận. Anh ta muốn có một giải pháp hữu nghị; tuy nhiên cuối cùng anh ta lại cảm thấy bực bội và đắng.

Nhà đàm phán cứng rắn coi tất cả mọi tình huống như một in thi, trong đó phía nào theo đuổi và giữ vững quan điểm cực đoan lâu nhất sẽ thắng. Anh ta muốn thăng tiến; tuy nhiên anh ta cuối cùng lại đưa ra những phản ứng rất khó chịu làm suy kiệt chính từ nguồn tài nguyên mà mình có, đồng thời làm hỏng đi mới quan hệ vài phát bản kiểm tra các chiến lược đàm phán thông thường vẫn rơi vào khoảng giữa niềm mong và cứng rắn, nhưng tất cả chúng đều là những nỗ lực trao đổi giữa việc có được những gì bạn muốn và việc gìn giữ mối quan hệ với người khác. Chính vì thế, việc đàm phán có lý lẽ thường hiệu quả hơn đàm phán theo trục giác. Đảm phân có lý lẽ và chắc chắn, có nghĩa là “nghĩ trước khi hành động - và nghĩ trước khi phản ứng.(đọc về: tư vấn pháp luật đất đai)

Vì thế, phương pháp mà Dự án nghiên cứu về đàm phán của Đại học Harvard là phương pháp đàm phán không mềm mỏng cũng không cứng rắn, mà là vừa mềm mỏng vừa cứng tần, Đào là phương pháp đàm phán theo nguyên tắc hay còn gọi là phương pháp Harvard. Phương pháp Harvard phát triển trên nguyên tắc là ra quyết định về một vẫn để dựa trên bản chất của vấn đề đó chứ không phải dựa trên một quả trình mặc cả tập trung vào việc các bên sẽ nói về những gì họ đồng ý và không đồng ý.

Như vậy, phương pháp Harvard là phương pháp hợp tác, cả hai bên cùng thắng, thay vì cạnh tranh, không mặc cả theo lập trường. Do đó, phương pháp này đề nghị chúng ta tìm ra những lợi ích cho cả hai phía bất cứ khi nào có thể, và khi mà lợi ích bị xung đột, chúng ta phải kiên định rằng kết quả sẽ được đưa ra dựa trên những tiêu chuẩn công bằng độc lập với thiện chí của cả hai bên. Phương pháp đảm phân theo nguyên tắc là cứng rắn đối với bản chất của vấn đề và mềm móng đối với con người. Nó không bàn đến mẹo vặt hay điều bộ Đàm phán theo nguyên tắc hướng dẫn cho bạn cách có được điều bạn muốn một cách “quang minh chính đại”. Nó cho phép bạn có minh được sự công bằng đồng thời bảo vệ bạn khỏi những kẻ muốn lợi dụng sự công chính của bạn.(tìm thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

0 bình luận, đánh giá về Phương pháp Harvard và những điều cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06214 sec| 898.164 kb