Quản lý công việc của cơ quan, tổ chức hành nghề luật

23/07/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Quản lý công việc cơ quan, tổ chức hành nghề luật cần xây dựng một hệ thống hồ sơ pháp lý thông qua việc chuyển thể các tài liệu, hồ sơ pháp lý thành một hệ thống dữ liệu có cấu trúc rõ rằng, từ đó tạo thuận lợi cho việc tra cứu, sử dụng và quản lý hồ sơ pháp lý của cơ quan, tổ chức hành nghề luật.

công việc của cơ quan Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Quản lý công việc của cơ quan, tổ chức hành nghề luật

Xây dựng dữ liệu hồ sơ pháp lý và tra cứu văn bản pháp luật văn bản pháp luật. Đối với cơ quan, tổ chức hành nghề luật, việc xây dựng một hệ thống tra cứu hồ sơ pháp lý tại cơ quan, tổ chức hành nghề luật nhanh, đầy đủ và chính xác mang ý nghĩa rất quan trọng. Giả sử Cơ quan, tổ chức hành nghề luật tiếp nhận một hồ sơ pháp lý về một tập đoàn, trong đó bao gồm hồ sơ pháp lý của hàng chục công ty con và các công ty liên kết kinh doanh khác khiến cho việc phải ghi nhớ và sắp xếp các thông tin của từng công ty để thực hiện các công việc pháp lý gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, cơ quan, tổ chức hành nghề luật cần xây dựng một hệ thống hồ sơ pháp lý thông qua việc chuyển thể các tài liệu, hồ sơ pháp lý thành một hệ thống dữ liệu có cấu trúc rõ rằng, từ đó tạo thuận lợi cho việc tra cứu, sử dụng và quản lý hồ sơ pháp lý của cơ quan, tổ chức hành nghề luật. Việc xây dựng dữ liệu hồ sơ pháp lý còn giúp cơ quan, tổ chức hành nghề luật dễ dàng tìm kiếm, nghiên cứu hồ sơ pháp lý, cung cấp thông tin trong nội bộ.

Đối với tra cứu văn bản pháp luật, có thể nói việc hành nghề luôn phải đối diện với một sự thật là hệ thống văn bản pháp luật hiện nay (kể cả văn bản quy phạm pháp luật) khá phức tạp và khối lượng ngày càng tăng dần theo thời gian. Tuy vậy, việc tra cứu và sử dụng hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn so với thời kỳ trước đây. Cơ quan, tổ chức hành nghề luật chỉ cần đăng ký dịch vụ văn bản pháp luật của một số nhà cung cấp dịch vụ có uy tín trên thị trường như: thuvienphapluat.vn, luatvietnam.vn, khaitri.vn... Mặc dù các văn bản pháp luật trên có thể được tra cứu trên các cổng thông tin của cơ quan nhà nước như: chinhphu.vn hoặc quochoi.vn nhưng các website này không có chức năng lược để cho phép bạn kiểm tra mối quan hệ giữa các văn bản, theo dõi hiệu lực, sửa đổi, bổ sung hay thay thế của văn bản pháp luật.

Cập nhật văn bản mới qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ văn bản nêu trên còn có cơ chế cập nhật văn bản mới qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại giúp cơ quan, tổ chức luôn được cập nhật văn bản pháp luật. Các tiện ích về tra cứu văn bản sẽ giúp cơ quan, tổ chức hành nghề luật tiết kiệm nhiều thời gian và công sức để tra cứu văn bản pháp luật thay vì tự vận hành hệ thống tra cứu văn bản pháp luật.

Một số lời khuyên khi xây dựng hệ thống lưu trữ, quản lý hồ sơ, tài liệu: Khi kết thúc một vụ việc, hãy trả lại cho khách hàng/công dân các hồ sơ, tài liệu không còn cần sử dụng nữa; Loại bỏ các tài liệu không cần thiết; Lưu trữ hồ sơ của các vụ việc đã đóng và các vụ việc đang thực hiện trong các thư mục hệ thống quản lý riêng biệt để tìm kiếm được nhanh chóng và tránh nhầm lẫn; Có bảng theo dõi các tài liệu, hồ sơ đã bị hủy; Dán nhãn ghi ngày tháng bên ngoài hộp giấy hoặc các tệp kỹ thuật số để biết được thời gian lần cuối chỉnh sửa/sử dụng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quản lý công việc của cơ quan, tổ chức hành nghề luật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.08590 sec| 922.211 kb