Quản lý vụ kiện khi tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Để tránh tình trạng thường gặp ở trọng tài Việt Nam là một tranh chấp tưởng chừng đơn giản có xu hướng ngày càng trở nên phức tạp theo quy trình tố tụng và kéo dài hơn dự kiến ban đầu, dẫn đến tốn kém chi phí không cần thiết cho các bên tranh chấp, gây nên sự kém hiệu quả của quá trình tố tụng trọng tài và ảnh hưởng tới công việc của Hội đồng trọng tài cũng như chất lượng của phán quyết trọng tài thì việc quản lý vụ kiện trở nên cần thiết ngay từ giai đoạn tố tụng ban đầu. Vậy quản lý vụ kiện khi tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp được quy định như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

căn cứ tái thẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Quản lý vụ kiện khi tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp

 

 

Để tránh tình trạng thường gặp ở trọng tài Việt Nam là một tranh chấp tưởng chừng đơn giản có xu hướng ngày càng trở nên phức tạp theo quy trình tố tụng và kéo dài hơn dự kiến ban đầu, dẫn đến tốn kém chi phí không cần thiết cho các bên tranh chấp, gây nên sự kém hiệu quả của quá trình tố tụng trọng tài và ảnh hưởng tới công việc của Hội đồng trọng tài cũng như chất lượng của phán quyết trọng tài thì việc quản lý vụ kiện trở nên cần thiết ngay từ giai đoạn tố tụng ban đầu.

 

 

Có nhiều tài liệu khác nhau quy định về quản lý vụ kiện trong đó đáng lưu ý nhất là Những lưu ý của UNCITRAL về việc tổ chức vụ kiện trọng tài năm 2016 và Những lưu ý của ICC đối với các bên tranh chấp và Hội đồng trọng tài về việc tiến hành tố tụng trọng tài theo Quy tắc trọng tài của ICC 2017. Danh sách các vấn đề mà Hội đồng trọng tài cần cân nhắc cùng các bên tranh chấp trong việc tổ chức vụ kiện trọng tài bao gồm nội dung chủ yếu sau:

 

 

- Cần thiết phải tổ chức các phiên họp tham vấn về tổ chức vụ kiện trọng tài hay còn gọi là các phiên họp về thủ tục.

 

 

- Xác định một ngôn ngữ hoặc nhiều ngôn ngữ sử dụng trong tố tụng trọng tài dẫn đến những thay đổi về số lượng tài liệu và chi phí dịch thuật cùng tính phức tạp trong tố tụng trọng tài.

 

 

- Xác định địa điểm trọng tài (Place of arbitration) bao gồm cả những hệ quả pháp lý như luật của nơi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (lex arbitri) có thể áp dụng (ít nhất các quy phạm bắt buộc hay còn gọi là mandatory rules) điều chỉnh tố tụng trọng tài ngoài các quy định của quy tắc trọng tài.

 

 

- Xác định những hỗ trợ hành chính cần thiết cho hoạt động của Hội đồng trọng tài bao gồm cả việc thuê thư ký Hội đồng trọng tài, tiêu chí và chi phí hoạt động của thư ký.

 

 

- Xác định chi phí trọng tài bao gồm các chi phí liên quan đến việc đi lại, ăn, ở, v.v. nếu có của trọng tài viên.

 

 

- Những thỏa thuận có thể có về tinh thần bảo mật và tính minh bạch trong trọng tài đầu tư bao gồm cả việc tiếp cận với các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, v.v..

 

 

- Xác định các phương tiện thông tin liên lạc giữa các bên tranh chấp và Hội đồng trọng tài sao cho nhanh chóng và hiệu quả bao gồm các phương tiện truyền dữ liệu điện tử, họp trực tuyến, v.v..

 

 

- Biện pháp khẩn cấp tạm thời có thể phải xem xét ngay bởi Hội đồng trọng tài.

 

 

- Vấn đề lời khai của người làm chứng, báo cáo của chuyên gia và chứng cứ bằng văn bản.

 

 

- Những chi tiết thực tiễn về hình thức và phương thức đệ trình bằng văn bản.

 

 

- Những điểm tranh chấp và những chế tài được yêu cầu bởi các bên tranh chấp.

 

 

- Thương lượng và hòa giải giữa các bên tranh chấp trong quá trình tố tụng trọng tài .

 

 

- Cách thức giám định và kiểm tra tài sản, hàng hóa có tranh chấp nếu cần .

 

 

- Tổ chức các phiên họp giải quyết tranh chấp .

 

 

- Những vấn đề khác phát sinh liên quan đến trọng tài có nhiều bên tham gia tố tụng .

 

 

- Thủ tục rút gọn và sáp nhập vụ kiện .

 

 

- Những yêu cầu có thể có liên quan đến hình thức, nội dung, cách thức nộp, đăng ký và giao phán quyết.

 

 

Trong thực tiễn tố tụng trọng tài tại VIAC thì các phiên họp tham vấn này thường được gọi là phiên họp sơ bộ mà kết quả của phiên họp này là Hội đồng trọng tài có thể thống nhất được với các bên tranh chấp về thời gian biểu của vụ kiện những thời hạn tố tụng tương ứng ngay từ đầu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng tổ chức thành công các phiên họp sơ bộ này do cần có thái độ hợp tác thiện chí mang chuyên nghiệp của các bên tranh chấp. Có không ít những vụ các bên tranh chấp không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào đủ thuần túy về các vấn đề thủ tục tố tụng ngay từ lần gặp mặt đầu tiên này. Một trong những lý do ngoài thái độ bất hợp tác của các bên tranh chấp thì sự thiếu chuyên nghiệp của luật sư tư vấn hỗ trợ các bên cũng là một nguyên nhân quan trọng do đa phần các bên tranh chấp được hỗ trợ pháp lý bới các luật sư có thói quen tranh tụng có tính chất đối kháng tại các tòa án Việt Nam.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Quản lý vụ kiện khi tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.44766 sec| 944.039 kb