Trang chủ » Tâm lý bị hại bị thiệt hại danh dự nhân phẩm

Tâm lý bị hại bị thiệt hại danh dự nhân phẩm

Các bị hại là người bị thiệt hại về danh dự, nhân phẩm thường xuất hiện trong các nhóm tội quy định tại chương XIV BLHS năm 2015, liên quan đến các hành vi dâm ô, làm nhục người khác, vu khống.

kỹ năng hỏi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị hại trong các vụ án bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu với người dưới 16 tuổi, dâm ô… Luật sư cần nắm được đặc điểm tâm lý của bị hại trong các vụ án này, họ thường có thái độ sợ hãi, hoảng không muốn nhắc lại sự việc mà họ đã trải qua, nhiều người có tâm lý không muốn người khác biết sự việc đã xảy ra với mình. Họ thường mong muốn pháp luật xử lý nghiêm khắc người phạm tội và được bồi thường thỏa đáng.

Trong nhóm tội phạm xâm phạm danh dự, nhân phẩm con người, các tội danh liên quan đến xâm phạm tình dục, đặc biệt là xâm hại tình lợi ( dục trẻ em là hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm, sinh lý bị hại. Trong thời gian gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam có xu hướng gia tăng và để lại những hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Khi tham gia vụ án liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, tiếp xúc với bị hại, Luật sư cần lưu ý một số đặc điểm tâm lý của bị hại là trẻ em bị xâm hại tình dục, cụ thể như:

– Trẻ bị xâm hại tình dục thường có cảm giác xấu hổ và tội lỗi, trẻ tự đổ lỗi cho bản thân mình về những gì đã xảy ra với trẻ và có cảm giác xấu hổ vì mình là nạn nhân. Từ tâm lý xấu hổ, mặc cảm tội lỗi này sẽ ngăn cản việc trẻ khai báo, trình bày lại sự việc với Luật sư cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật. Hiểu được trạng thái tâm lý trẻ em như vậy, giúp Luật sư tìm hiểu thêm về tâm lý trẻ em và diễn biến tâm lý của trẻ để có phương pháp tiếp xúc, trao đổi và kế hoạch bảo vệ tốt nhất cho các em.

– Trẻ tự ti và nhút nhát không tin tưởng vào bản thân, vào người khác và vào môi trường xung quanh. Trẻ mất khả năng chia sẻ cảm xúc và vật chất của mình với người khác do đó sẽ thiếu sự hợp tác trong quá trình làm việc với Luật sư cũng như cơ quan bảo vệ pháp luật. Với đặc điểm tâm lý này, trẻ thường có độ lì cao, không nói và không trả lời, không nghe. Trạng thái này không thuộc dạng chống đối bất hợp tác mà quá tự ti dẫn đến không thể hợp tác được.

– Trẻ thể hiện nhiều hành vi tự hủy hoại bản thân khác nhau như tự gây ra tai nạn cho mình, cố tình để bị đau ốm, đến việc có hành vi cố gắng tự sát… Đây là cách để trẻ thoát khỏi cảm nhận không tốt về bản thân. Dạng tâm lý này còn được gọi là tâm lý của dạng tự kỷ, trầm cảm, stress nên thường có những hành vi hành hạ bản thân mới thấy mình đỡ xấu hổ, tủi nhục. Hiểu được trạng thái tâm lý bất ổn này, giúp Luật sư có phương án tiếp cận và đưa trẻ ra khỏi trạng thái đó.. động viên kịp thời giúp trẻ bình tĩnh và hợp tác với Luật sư.

– Trẻ coi các đối tượng xung quanh gắn liền với mối đe dọa sự sợ hãi, với nguy cơ sẽ bị đối xử tồi tệ dưới hình thức này hay hình thức khác. Một trong những biểu hiện lớn nhất của rối loạn tinh thần ở bị xâm phạm tình dục là sự khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh, kể cả người lớn và bạn bè cùng trang lứa. Thường gặp trạng thái tâm lý này ở trẻ em có nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, như trẻ em lang thang đường phố, trẻ mồ côi, trẻ em bị lạm dụng tình dục hoặc sức lao động…

– Trẻ có phản ứng bốc đồng, hiếu chiến, ngang bướng do bắt trước hành vi của kẻ xâm hại, có thể lặp lại hành động tình dục đó với trẻ khác… Những điều này khiến trẻ gặp khó khăn trong việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với bạn bè, do vậy càng làm cho trẻ thêm tự ti, tự hạ thấp giá trị bản thân.

– Trẻ thường có tâm lý bực tức, căng thẳng điều này có thể ảnh hưởng nặng nề đến quá trình phục hồi và cuộc sống sau này của trẻ.

– Trẻ trở nên thụ động, tránh né mọi khả năng phải đối đầu, hoàn toàn phục tùng và nghe lời của người khác, lựa chọn thái độ quá cẩn trọng trong mọi việc, luôn tỏ ra cân sự bảo vệ để tránh mọi rắc rối, nhạy cảm với những lời phê bình, không tự nhiên, thiếu tự tin, có thể có biểu hiện rối loạn hành vi. Mức độ bị xâm hại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các em và những biểu hiện rồi loạn hành vi của mỗi em cũng khác nhau;

Đối với bị hại trong các vụ án về tội làm nhục người khác, tội vụ khống… họ thường không có tâm hoảng loạn, xấu hổ như đối với các tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô, giao cấu với người dưới 16… cũng có cùng tâm lý mong muốn pháp luật phải xử lý nghiêm kẻ phạm tội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ