Tâm lý khách hàng là người dưới 18 tuổi

14/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Đối với khách hàng là người dưới 18 tuổi, thì đặc điểm tâm lý có nhiều cung bậc cảm xúc rất khác nhau, khó tả, có lẽ do đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi này chưa phát triển toàn diện, mọi hành động còn non nớt, đặc biệt xu hướng tự khẳng định mình và có chút nổi loạn khiến các em phạm tội mà không biết sợ. Chỉ đến khi các em phải đối mặt với bản án nghiêm khắc và bị tạm giam thì lúc đó tâm trạng sợ hãi, hoảng loạn mới choáng ngợp các em.

 

Thời hạn kháng nghị Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Ví dụ 1: Vụ án đưa ra xét xử 7 em nhỏ, lứa tuổi từ 14-16 nổi tiếng ở quận Hà - Đông, HN với tội danh: “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan IT. trọng về an ninh quốc gia” theo Điều 303 BLHS năm 2015 với khung hình phạt ở khoản 1 từ 03 năm đến 12 năm. Hành vi rất đơn giản đó là các em nhỏ thấy cây cột điện do mưa bão bị đổ ở giữa cánh đồng, các em rủ nhau ra cưa lấy sắt vụn, mỗi ngày cưa một ít, và đã thực hiện tổng cộng 7 lần, số tiền các em bán được là 20 triệu đồng (tiền bán sắt vụn). Khi bị phát hiện, các em hoàn toàn không biết cây cột điện là cột truyền tải điện 500KW Bắc Nam. Do đều là lứa tuổi chưa niên, còn đang đi học, các em được gia đình bảo lĩnh nên chỉ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Gia đình các hoàn cảnh khó khăn, nên không mời Luật sư bào chữa mà do quan tiến hành tố tụng chỉ định Luật sư bào chữa cho các em. Tâm lý các em ở giai đoạn điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử khá thoải mái, các em vẫn được đi học bình thường, vẫn về nhà ăn cơm bình thường với gia đình. Quá trình triệu tập hỏi cung và lấy lời khai, các em có người giám hộ là bố mẹ đi kèm, cùng Luật sư luôn luôn có mặt khi cần thiết. Do tâm lý thoải mái, nghĩ là hành vi và sự việc không có gì nên các em hầu như không lo lắng và không biết sợ. Tâm lý thoải mái cộng với tuổi vị thành niên nên các em khai rất thật, có sao nói vậy còn trêu đùa nhau, cười đùa rất vui. Có lẽ các em chưa biết mức án mà mình sẽ phải đối diện, chưa biết hậu quả pháp lý phải gánh chịu trác tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng nên không biết sợ.(đọc thêm: tư vấn sở hữu trí tuệ)

Ví dụ 2: Vụ án người dưới 18 tuổi phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo điểm b khoản 1 Điều 142 BLHS năm 2015 với mức án từ 07 năm đến 15 năm, đây là tội phạm rất nghiêm trọng. Lý do phạm tội: Cậu thanh niên 16 tuổi 9 tháng, đem lòng yêu cô bé NNT 12 tuổi 11 tháng qua mạng xã hội. Sau đó, hai đứa hẹn hò và rủ nhau đi nhà nghỉ quan hệ tình dục với nhau nhiều lần. Gia đình cô bé đã theo dõi và phát hiện ra sự việc, đồng thời báo với CQĐT. Tại CQĐT do lứa tuổi chưa thành niên vẫn còn non nớt, tâm lý chung là quá hoảng sợ và lo lắng, nên cậu bé rất thật thà khi khai bảo, cậu ta khai ra đã quan hệ tình dục với NNT khoảng 4 lần vào những thời điểm nào và tại đâu rất chi tiết, cô bé NNT xác nhận lời khai trên là đúng. Với lời khai bất lợi này cậu bé phải đối diện với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm. Tại CQĐT, cô bé năn nỉ gia đình cho hai đứa lấy nhau làm vợ chồng, nạn nhân và bị can ôm nhau khóc nức nở, đầy sợ hãi không nhận thức không biết được hành vi của mình đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Với tâm lý người dưới 18 tuổi hình thành khá nhiều trạng thái khác nhau như vậy nên Luật sư cần nắm bắt được để khi tiến hành hoạt động bào chữa cho họ có cách tiếp cận và có phương án bào chữa B hiệu quả nhất.(xem thêm: dịch vụ tư vấn doanh nghiệp)

Ví dụ 3: Vụ án Lê Văn L, một vụ án đã gây bàng hoàng trong dư luận về tội phạm ở lứa tuổi dưới 18. Ngày 24/8/2011, Lê Văn L đã giết chết vợ chồng chủ tiệm vàng NB (ở Phương Sơn, LN, BG) cùng con gái nhỏ 18 tháng tuổi. Con gái lớn của nạn nhân 8 tuổi bị chém đứt tay. Sau khi sát hại dã man các nạn nhân, L còn lấy số tài sản gần 1 tỷ 300 triệu đồng. Vụ án đã gây rúng động cả nước bởi sự tàn bạo, tính man rợ trong hành vi của một kẻ phạm tội mới hơn 17 tuổi. Do quy định về độ tuổi áp dụng hình phạt tử hình nên L đã không bị kết án tử hình do tính nhân đạo của pháp luật hình sự Việt Nam. Tính đến thời điểm gây án, L còn thiếu 54 ngày nữa mới tròn 18 tuổi. Cho nên, dù đã phạm hai tội thuộc loại đặc biệt nghiêm trọng, thì tổng hợp hình phạt mà L phải gánh chịu chỉ là 18 năm tù.

Khi mới bị bắt tạm giam để điều tra, ấn tượng đầu tiên đối với Luật sư bào chữa khi vào trại gặp và tham gia các cuộc hỏi cung đối với Lê Văn L là tâm lý rất khó tả, cực kỳ lì lợm, ngang tàng, không biết sợ, L luôn nói với Luật sư: “Cháu đã bị cả xã hội khinh ghét rồi nên cháu cũng chẳng cần gì”. Với bản tính vốn sẵn ngang bướng như vậy, nên trong trại giam, L rất thiếu tự giác, hay la ó, hùa vào với những đối tượng khác để thực hiện những hành vi chống đối lại cán bộ.

Tâm lý buồn bã, chán nản cộng với một số đối tượng giam chung hù dọa “tội của mày có mà từ lâu, án dài, tù cả đời” cộng với cá tính ngang tàng... nên L phớt lờ mọi quy định. Sau lần bị phạt, L càng thêm căm tức và nổi loạn kinh khủng hơn. L tâm sự, nhiều lúc chỉ muốn tìm cách trốn khỏi nơi giam và nung nấu cách thoát ra, trốn ra được sẽ bỏ sang nước khác.(quan tâm tới: dịch vụ thành lập công ty)

Diễn biến tâm lý của L tương đối phức tạp, khó hợp tác và luôn lầm lì, tuy nhiên nhiều khi gặp riêng Luật sư L cũng có những trải lòng và cũng tỏ ra ân hận, Luật sư cũng thấy được chút lương tâm và le lói ánh sáng của sự muốn hoàn lương còn sót lại trong thăm sâu tận một tội phạm “máu lạnh”, ở lứa tuổi dưới 18 đã phạm trọng tội mà ai nghe đến đều rùng mình ghê sợ. Nắm bắt được trạng thái này, Luật sư biết cách tiếp cận, nói chuyện, khơi dậy tình yêu .. và trách nhiệm trong con người của L để hoàn thành công việc, chữa của mình hiệu quả nhất.

0 bình luận, đánh giá về Tâm lý khách hàng là người dưới 18 tuổi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05501 sec| 902.305 kb