Trang chủ » Thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm như thế nào?

Thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm như thế nào?

Để có thể kháng nghị giám đốc thẩm đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới, việc đầu tiên là kịp thời phát hiện ra những vi phạm pháp luật trong quá trình xử lý các vụ án.

giám đốc thẩm
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm

Để có thể kháng nghị giám đốc thẩm đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới, việc đầu tiên là kịp thời phát hiện ra những vi phạm pháp luật trong quá trình xử lý các vụ án. Pháp luật quy định mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân đều có quyền phát hiện những vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và thông báo cho những người có quyền kháng nghị theo quy định tại Điều 373 BLTTHS năm 2015 biết. Thực tế, việc phát hiện và thông báo về các căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm phần lớn là do Tòa án, VKS khi thực hiện công tác giám đốc việc xét xử, kiểm sát việc xét xử hoặc qua 1 các nguồn thông tin khác mà phát hiện vi phạm pháp luật trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Ví dụ: Bản án của TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc H (lái xe container) 6 năm tù và bị cáo Ngô Văn S LH (lái xe Innova) 9 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 BLHS năm 1999. Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành, TANDTC đã chỉ đạo rút hồ sơ để xem Hủ Tị xét và yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên bảo cáo vụ việc. Vụ án này cũng THU được công luận, báo chí và dư luận quan tâm đặc biệt. Có nhiều ý kiến không đồng tình với phán quyết của Tòa án, người bị kết án Lê Ngọc H, lái xe đầu kéo ( Xe container ) vẫn kêu oan mặc dù đã qua rất nhiều phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Bản án phúc thẩm này đã bị Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 30/11/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên giám đốc thẩm, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy 02 bản án, bản án hình sự sơ thẩm của TAND thị xã Phổ Yên và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra lại theo thủ tục chung.

Những người có quyền kháng nghị theo thủ tục

(i) Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng VKSNDTC có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp cao; bản án , quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu, Tòa TANDTC. án quân sự khu vực.

(ii) Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ