Luật sư tư vấn quá trình thực hiện hợp đồng lao động

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, giữa người sử dụng lao động và người lao động sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề, trong đó có việc tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động hoặc việc thuê lại người lao động.

 

 

quá trình thực hiện hợp đồng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

 

 

Khi tư vấn tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, Luật sư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

 

(i) Tìm hiểu kỹ lý do khách hàng là người sử dụng lao động muốn tạm điều chuyển người lao động làm công việc khác: Nếu doanh nghiệp tạm điều chuyển người lao động vì gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh... thì doanh nghiệp cần có những tài liệu chứng minh doanh nghiệp đang trong trường hợp này. Nếu việc điều chuyển của doanh nghiệp xuất phát từ nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì Luật sự cần nghiên cứu nội quy lao động của doanh nghiệp xem nội quy có quy định cụ thể các trường hợp xuất phát từ nhu cầu kinh doanh để điều chuyển người lao động hay không. Nếu doanh nghiệp chưa quy định trong nội quy lao động trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người là động làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì Luật sự cần phân tích cho khách hàng những rủi ro có thể phát sinh trong trường hợp người lao động không đồng ý thực hiện quyết định tạm điều chuyển và khởi kiện đến toà án.

 

 

(ii) Soạn thảo quyết định tạm điều chuyển: tư vấn để khách hàng soạn thảo quyết định tạm điều chuyển. Khi soạn thảo tư vấn để khách bảng soạn thảo quyết định tạm điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động Luật sư cần thể hiện rõ căn cứ lý do công ty ra quyết định, thời hạn điều chuyển (thời hạn này tính theo ngày làm việc của doanh nghiệp); mức lương người lao động được hưởng (nếu thời gian điều chuyển quá 30 ngày, mức lương của công việc mới thấp hơn mức lương người lao động đang hưởng thì quyết định cần ghi rõ mức lương trong vòng 30 ngày đầu tiên và mức lương từ ngày thứ 31 trở đi); ngày có hiệu lực của quyết định...

 

 

(iii) Tư vấn để khách hàng thực hiện thủ tục báo trước cho người lao động: Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động về việc tạm điều chuyển ít nhất 03 ngày làm việc.

 

 

Sử dụng lao động thuê từ công ty cho thuê lại lao động

 

 

Khác với việc sử dụng lao động do mình trực tiếp tuyển dụng và trả lương, việc sử dụng người lao động thuê lại từ doanh nghiệp cho thuê lại lao động có những đặc thù nhất định. Vì vậy, khi tư vấn cho khách hàng trong quá trình sử dụng lao động thuê lại từ doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Luật sư cần lưu ý:

 

 

(i) Doanh nghiệp thuê lại lao động không được phép cho người khác thuê lại người lao động đã thuê.

 

 

(ii) Chỉ được sử dụng người lao động thuê lại làm công việc thuộc Danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại ban hành kèm theo Nghị định số 55/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành khoản 3 Điều 54 của Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

 

 

(iii) Không được sử dụng người lao động thuê lại vượt quá thời hạn cho thuê lại lao động là 12 tháng. Hết thời hạn 12 tháng, nếu khách hàng muốn tiếp tục sử dụng người lao động thuê lại thì phải thỏa thuận với doanh nghiệp cho thuê lại lao động và người lao động thuê lại để tuyển dụng chính thức người lao động thuê lại làm việc cho mình trong trường hợp hợp đồng lao động của người lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động chưa chấm dứt.

 

 

(iv) Khi doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động thuê lại làm đêm làm thêm giờ ngoài thời giờ làm việc đã được thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê lại lao động thì phải thỏa thuận với người lao động thuê lại.

 

 

(v) Khi người lao động không đáp ứng được yêu cầu công việc hay có hành vi vi phạm kỷ luật lao động của đơn vị, khách hàng không được xử lý kỷ luật hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà có quyền trả lại người lao động thuê lại cho doanh nghiệp cho thuê lao động. Trong những trường hợp này, khách hàng cần cung cấp cho doanh nghiệp cho thuê lại lao động các chứng cứ về hành vi vi phạm kỷ luật của người lao động thuê lại để xem xét xử lý kỷ luật lao động.

 

Như vậy, theo quy định pháp luật về lao động thì doanh nghiệp được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động hoặc sử dụng lao động thuê lại từ công ty cho thuê lại lao động trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, tuy nhiên, việc sử dụng phải tuân theo quy định pháp luật.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tư vấn quá trình thực hiện hợp đồng lao động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.34985 sec| 945.586 kb