Mất bao lâu để được cấp giấy quyết định ly hôn?

03/01/2023
Phạm Gia Minh
Phạm Gia Minh
Khi ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án cho vợ, chồng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án. Khi ly hôn thuận tình, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, Tòa án sẽ gửi quyết định ly hôn đó cho vợ, chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.

1- Giấy quyết định ly hôn của tòa án là gì?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp lý của tòa án. Ly hôn phải được tòa án chấp thuận để được coi là ly hôn hợp pháp. Giấy quyết định ly hôn là cơ sở để xác định việc chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

2- Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Một quyết định/bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật là một tài liệu chứng minh rằng mối quan hệ hôn nhân đã kết thúc và cả hai không còn là vợ chồng. Khi đó, nếu một hoặc cả hai có quan hệ tình cảm với người khác thì sẽ không bị coi là ngoại tình và không vi phạm điều cấm của Pháp luật

3- Giấy quyết định ly hôn có mấy bản?

Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định, quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng sẽ chấm dứt kể từ thời điểm bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời, khoản 2 Điều 57 Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu rõ:

Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo quy định này, Tòa án sẽ gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho hai bên ly hôn cùng những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Do đó, số lượng bản án, quyết định ly hôn có thể sẽ có rất nhiều mà không giới hạn trong 02 bản cho vợ và chồng.

4- Sau bao lâu được cấp Giấy quyết định ly hôn?

Về thời điểm giao bản án, quyết định ly hôn cho vợ, chồng, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

- Ly hôn đơn phương: Khoản 2 Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định, Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án cho vợ, chồng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án.

- Ly hôn thuận tình: Theo khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, Tòa án sẽ gửi quyết định ly hôn đó cho vợ, chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.

Lưu ý: Quyết định ly hôn sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm căn cứ khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự anwm 2015.

Như vậy, bản án ly hôn sẽ được giao cho vợ, chồng trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, quyết định ly hôn sẽ được giao cho vợ, chồng trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên về việc ly hôn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Bao lâu có giấy quyết định ly hôn? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Bao lâu có giấy quyết định ly hôn? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Mất bao lâu để được cấp giấy quyết định ly hôn?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.33573 sec| 950.039 kb