Bao nhiêu tuổi được lái xe đạp?

14/05/2023
Lê Hằng Nga
Lê Hằng Nga
Pháp luật về giao thông đường bộ quy định về độ tuổi của người điều khiển phương tiện giao thông. Độ tuổi yêu cầu đối với người điều khiển xe đạp được quy định như sau.

1 - Quy định về xe đạp

Khoản 17 và 18 điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

“17. Phương tiện giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ.

18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

Do đó, phương tiện giao thông đường bộ bao gồm xe cơ giới và xe thô sơ.

Bên cạnh đó, khoản 19 điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”

Vì vậy, xe đạp thuộc nhóm xe thô sơ trong các phương tiện giao thông đường bộ.

2 - Quy định về độ tuổi lái xe đạp

Đồng thời khoản 1 điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

Có thể thấy, người từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3. Và cũng không có quy định pháp luật về độ tuổi đối với người điều khiển xe thô sơ, trong đó có xe đạp.

Như vậy, không có quy định về độ tuổi của người điều khiển xe đạp. Học sinh cấp 1, cấp 2 có thể điều khiển xe đạp tham gia giao thông.

Nguyên nhân không quy định độ tuổi đối với ngươi điều khiển xe đạp là vì xe đạp có tốc độ chậm, dễ dừng xe, khi va chạm không gây thương tích nặng cho người tham gia giao thông, thể chất của học sinh có thể điều khiển tốt được xe đạp.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Bao nhiêu tuổi được lái xe đạp?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24816 sec| 945.742 kb