Tổng hợp các quy định về phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà

12/05/2023
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Hiện nay, việc cho thuê nhà diễn ra rất phổ biến và đi kèm với nó là việc kê khai thuế cho thuê nhà. Nhưng trong một số trường hợp xảy ra tình trạng chậm kê khai thuế cho thuê nhà, vậy khi nộp chậm thì sẽ bị xử phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà như thế nào? Trong bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các quy định về phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1- Vấn đề khai nộp thuế của hộ gia đình và cá nhân

Căn cứ tại khoản 7 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định thì đối với hộ gia đình, cá nhân mà có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai hay nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế. Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân mà có tài sản cho thuê có tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm là từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải thực hiện việc khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b và điểm c Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định thì đối với cá nhân cho thuê tài sản thì với mức doanh thu là 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trong trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi tiến hành các định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng cũng như không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần đã được phân bổ theo năm dương lịch.

2- Hồ sơ để khai thuế cho thuê nhà

Hồ sơ để khai thuế cho thuê nhà sẽ bao gồm các giấy tờ cụ thể như sau:

Đầu tiên là cần chuẩn bị bản chụp hợp đồng thuê tài sản và phụ lục của hợp đồng

Giấy tờ cần phải có tiếp theo là chứng minh thư photo công chứng của chủ nhà.

Tiếp theo là tờ khai lệ phí môn bài theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP và tờ khai thuế cho thuê tài sản theo mẫu 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC đồng thời cũng cần có Phụ lục theo mẫu 01-1BK-TSS.

3- Thời hạn để nộp tờ khai và tiền thuế

Căn cứ tại Điều 8 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về thời hạn nộp tờ khai và tiền thuế như sau:

Đối với thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng ký hợp đồng còn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế theo kỳ hạn thanh toán sẽ là chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu thời hạn cho thuê. Còn thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế một lần theo năm chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thức năm dương lịch.

4- Mức phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà

Căn cứ tại Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định thì đối với hành ci nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ thì sẽ bị phạt cảnh cáo.

Ngoài ra, sẽ bị phạt tiền là 700.000 đồng và có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu sẽ không thấp hơn 400.000 đồng còn nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa là không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn đã được quy định từ 01 đến 10 ngày, trừ trường hợp đã quy định tại Khoản 1 Điều này.

Còn với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn đã được quy định là từ 10 ngày đến 20 ngày thì sẽ bị phạt với mức tiền là 1.400.000 đồng, còn nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu không dưới 800.000 đồng còn có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt sẽ tối đa không quá 2.000.000 đồng.

Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế mà quá thời hạn quy định trên 30 ngày đến 40 ngày thì sẽ bị phạt tiền là 2.800.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tiền sẽ tối thiểu không thấp hơn 1.600.000 đồng còn nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa sẽ không quá 4.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu thuộc một trong các hành vi sau thì sẽ bị phạt tiền là 3.500.000 đồng, có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu sẽ không thấp hơn 2.000.000 đồng, còn có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa sẽ không quá 5.000.000 đồng cụ thể như sau:

  • Hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày
  • Hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng lại không phát sinh số thuế phải nộp hoặc trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 13 của Thông tư này
  • Hành vi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng lại không phát sinh số thuế phải nộp trừ trường hợp pháp luật có quy định là không phải nộp hồ sơ khai thuế.
  • Hành vi nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định là trên 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng lại chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm.

Trong bài viết này đã cung cấp đến bạn các thông tin về phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà cũng như tổng hợp các quy định về phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà. Hi vọng với những thông tin về phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà này sẽ hữu ích với bạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

0 bình luận, đánh giá về Tổng hợp các quy định về phạt chậm kê khai thuế cho thuê nhà

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.83460 sec| 953.93 kb