Xử phạt đối với lái xe tải chở quá số người quy định trên cabin xe

14/05/2023
Nguyễn Thị Hải
Nguyễn Thị Hải
Mức xử phạt đối với lái xe tải chở quá số người quy định trên cabin cũng như những quy định mới khi xe tải tham gia giao thông trên đường.

1 - Thứ nhất, về mức phạt với hành vi chở quá số người trên cabin

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chở người trên buồng lái quá số lượng quy định;”

Bạn cho biết trên buồng lái xe bạn (cabin xe) chỉ cho phép chở 3 người nhưng bạn đã chở thêm hai người nữa. Đối chiếu quy định trên bạn bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Hành vi chở người trên buồng lái quá số lượng quy định này không bị áp dụng hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

2 - Thứ hai, về vấn đề CSGT tạm giữ giấy phép lái xe của bạn

Căn cứ Điểm c Khoản 1 và Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép; chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân; tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật; phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật; phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Do đó, để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt thì trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện.

Tóm lại, hành vi lái xe tải chở quá số người trên cabin xe chỉ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng mà không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Xử phạt đối với lái xe tải chở quá số người quy định trên cabin xe

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.45832 sec| 945.734 kb