Đại diện của Luật sư trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

24/06/2021

Khi tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý. Luật sư với tư cách là người đại diện cho khách hàng tham gia vào giải quyết các vụ việc hành chính. Đại diện của Luật sư trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về đại diện của Luật sư trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

kỹ năng viết pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đại diện của Luật sư trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung tình huống :

Ông Vũ H hiện sinh sống ở phường Ngô Quyền, thành phố V, tỉnh T, có mua một ngôi nhà cấp bốn với diện tích 56m2 tại số 23, đường Xuân Thủy, phường Ngô Quyền, thành phố V của bà Nguyễn Thu L, với giá 2 tỷ đồng. Ông H đến văn phòng Luật sư để ký hợp đồng ủy quyền về việc thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở trên cho ông.

Quy trình đại diện thực hiện như sau :

( i ) Cơ sở pháp lý thực hiện việc đại diện .

( ii ) Tìm hiểu yêu cầu vụ việc: Luật sư đặt câu hỏi, xác định thông tin, tài liệu cần thu thập. Hồ sơ, tài liệu khách hàng cần phải cung cấp gồm : Giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà, đất ở. Trong vụ việc này, khách hàng cần cung cấp hợp đồng mua bán nhà đã có công chứng hoặc chứng thực của UBND theo quy định của pháp luật giữa ông H và bà L đối với tài sản cần làm thủ tục cấp GCNQSDĐ; các giấy tờ hợp pháp, hợp lệ về quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai.

( iii ) Các điều khoản thiên thuận về việc ký hợp đồng lịch vụ pháp lý, khi trao đổi, thật sự cần làm rõ phạm vi uy quyền, cơ sở để tính phi dịch vụ đại diện, cũng như phí của các dịch vụ pháp lý khác.

( iv ) Khái quát vụ việc, xác định các vấn đề pháp lý sau:

- Thời gian Ông xác lập quan hệ hợp đồng mua bán nhà, đất với bà L;

- Đối tượng của hợp đồng là một nhà ở cấp bốn, số nhà 23, trên điện tích đất 56m2 tại đường Xuân Thủy, Phường Ngô Quyền, thành phố V, tỉnh T  có giá trị mua bán là 2 tỷ đồng;

- Hợp đồng đã được các bên thực hiện và có chứng thực của UBND thành phố V theo quy định của pháp luật: Trong hợp đồng hai bên đã thỏa thuận ông H là người có nghĩa vụ thực hiện thủ tục để chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

- Các vấn đề pháp lý của vụ việc : Tư cách của ông, trong quân hệ với cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền về yêu cầu thực hiện cấp phép quyền sở hữu về tài sản là nhà ở và quyền sử dụng đất theo hợp đồng dân sự đối với bà L; căn cứ pháp lý để ông H có thể ủy quyền cho người khác hoặc Luật sư đại diện thay mặt ông thực hiện thủ tục hành chính trước cơ quan hành chính nhà nước; quyền và nghĩa vụ pháp lý của ông H trong quan hệ pháp luật hành chính phát ảnh từ thời điểm nào.

( v ) Thu thập tài liệu, chứng cứ, xác định văn bản pháp luật cần áp dụng cho tình huống:

- Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản. Các giấy tờ, tài liệu đã thu thập trước khi nộp, xuất trình cho UBND phường Ngô Quyền hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố V để kiểm tra tính chính xác, hợp lệ và đầy đủ của các loại giấy tờ (bản sao công chứng, chứng thực, bản gốc) .

 - Các văn bản pháp luật về thủ tục hành chính là thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở, tài sản khác.

( vi ) Trao đổi, thống nhất với khách hàng :

- Hồ sơ đủ điều kiện hay chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, các giải pháp cần tiếp tục thực hiện (dịch vụ pháp lý khác của Luật sư);

- Các khoản tài chính, phí phải nộp của khách hàng trước khi bị quan hành chính tiếp nhận hồ sơ.

( vii ) Trực tiếp thực hiện các hoạt động trước cơ quan hành chính, gồm:

- Thực hiện các công việc được ủy quyền như hoàn tất nghĩa vụ tài chính;

- Nộp hồ sơ tại văn phòng, có biên nhận và giấy hẹn theo thời hạn của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ;

- Chỉnh sửa, bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ;

- Nhận kết quả sau khi thủ tục hành chính kết thúc;

( viii ) Đối chiếu kết quả với yêu cầu của khách hàng và quy định của pháp luật.

( ix ) Thực hiện quyền khiếu nại yêu cầu xem xét lại kết quả thực hiện thủ tục hành chính nểu hồ sơ bị trả lại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đại diện của Luật sư trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17936 sec| 945.469 kb