Đại diện của Luật sư trong thủ tục giải quyết khiếu nại

24/06/2021

Khi tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý. Luật sư với tư cách là người đại diện cho khách hàng tham gia vào giải quyết các vụ việc hành chính. Đại diện của Luật sư trong thủ tục giải quyết khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

yêu cầu của bài thuyết trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đại diện của Luật sư trong thủ tục giải quyết khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung tình huống :

Năm 1980, do hoàn cảnh khó khăn, Ông Đỗ H trú tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đ được ông Vũ Y (người cùng xóm) cho 80m2 đất để mở cửa hàng sửa xe. Do ông Y chết, con của ông Y là anh N làm thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất thì mới phát hiện diện tích đất của bố anh đã bị gia đình ông H lấn chiếm 202m2 và diện tích đất của gia đình ông H đã được UBND huyện Xuân Lộc cấp GCNQSDĐ có diện tích là 388m2 Anh N đã đến văn phòng Luật sư để ký hợp đồng ủy quyền khiếu nại UBND huyện về việc cấp GCNQSDD cho ông H.

Quy trình đại diện thực hiện như sau :

( i ) Tìm hiểu yêu cầu của khách hàng.

- Yêu cầu của khách hàng về phạm vị đại tiện, về giai đoạn tham gia khiếu nại hành chính.

- Yêu cầu về nội dung vụ việc khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận yều cầu hủy QĐHC (hủy một phần hoặc toàn bộ Quyết định số… ngày… tháng ... năm của UBND huyện Xuân Lộc); Tuyên bố HVHC trái pháp luật; bồi thường thiệt hại; trà tài sản; áp dụng biện phải khẩn cấp tạm thời,

( ii ) Các tình tiết vụ việc: Ngày… tháng…năm ... ông được cấp GCNQSDĐ số : .. của U1BND huyện Xuân Lộc có diện tích đất 388m2 tại thửa đất, tờ bản đồ số… thuộc xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc.

- Ngày… tháng…năm... anh N biết được UBND huyện Xuân Lộc đã cấp GCNQSDĐ cho ông H với diện tích 388m2 .

- Anh N khiếu nại yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc hủy QĐHC số ... về việc cấp GCNQSDĐ cho ông H với diện tích 388m2 của UBND huyện Xuân Lộc. Lý do : trong 388m2 diện tích đất cấp cho ông H có 202m2 diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bố anh là ông Y.

( iii ) Thỏa thuận hợp đồng dịch vụ pháp lý :

 Căn cứ thỏa thuận về nội dung công việc và tính phi đại diện, phí dịch vụ pháp lý khác, ký hợp đồng dịch vụ pháp lý thực hiện toàn bộ quả trình giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc lần hai .

( iv ) Thu thập tài liệu, chứng cứ :

- Thu thập tài liệu, chứng cứ về nguồn gốc diện tích đất 202m2 , trong đó có 80m2 cho năm 1980, hiện trạng sử dụng diện tích đất này từ năm 1980 đến thời điểm cấp GCNQSDĐ .

- Hồ sơ, tài liệu trong thủ tục hành chính về cấp GCNQSDĐ cho Ông H.

- Xem xét tại chỗ, đề xuất nhân chứng.

( v ) Nghiên cứu hồ sơ :

- Các quy phạm pháp luật về thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông H , ông Y và Luật Khiếu nại.

- Nghiên cứu tài liệu, giấy tờ về nguồn gốc diện tích đất được cấp của ông H, các giấy tờ khác thu thập được trong hồ sơ vụ việc .

- Trình tự hành chính, thẩm quyền ban hành quyết định số ... cấp GCNQSDĐ với diện tích 388m2 cho ông H. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ, đưa ra hệ thống các căn cứ cho yêu cầu khiếu nại hủy QĐHC (phân tích các yếu tổ hợp pháp hoặc bất hợp pháp của QĐHC chuẩn bị khiếu nại) .

( vi ) Trao đổi, thống nhất với khách hàng :

- Về thủ tục khiếu nại và tham gia thủ tục giải quyết khiếu nại (phân tích điều kiện khiếu nại; chuẩn bị hồ sơ khiếu nại và tham gia giải quyết khiếu nại) .

- Về yêu cầu nội dung vụ việc: Căn cứ để đưa ra yêu cầu hủy QĐHC gồm : trái thẩm quyền; vi phạm nghiêm trọng thủ tục hành chính; vi phạm nội dung quyết định về áp dụng pháp luật; đánh giá sai lầm vụ việc; vượt quá quyền hạn cho phép.

( vii ) Đại diện trước cơ quan hành chính :

- Nộp hồ sơ khiếu nại đến đúng người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại là Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc.

 - Trình bày, xuất trình tài liệu, chứng cứ, đề xuất người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ.

- Tham gia đối thoại.

- Nhận kết quả giải quyết khiếu nại (quyết định giải quyết khiếu nại).

- Thi hành QĐHC hoặc khiếu nại tiếp theo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đại diện của Luật sư trong thủ tục giải quyết khiếu nại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20047 sec| 948.813 kb