Hướng dẫn khách hàng thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện

25/06/2021

Các kỹ năng của Luật sư trong khởi kiện vụ án hành chính phải kể đến là kỹ hướng dẫn khách hàng thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án và kỹ năng hướng dẫn khách hàng nộp tiền tạm ứng án phí. Vậy quy định Luật sư hướng dẫn khách hàng thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện và nộp tiền tạm ứng án phí như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

tranh luận trong nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hướng dẫn khách hàng thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Luật sư có thể hướng dẫn khách hàng nộp đơn khởi kiện, hồ sơ khởi kiện bằng một trong ba phương thức : một là, nộp trực tiếp đến tại Tòa án và nhận biên lai xác nhận việc nộp đơn, ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Tòa án; hai là, gửi đến Tòa án qua dịch vụ bưu chính và lấy giấy xác nhận của bưu điện về việc gửi đơn s, ngày khởi kiện được tính từ ngày có dấu bưu điện nơi gửi; ba là, gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Luật sư cần hướng dẫn người khởi kiện gửi kèm theo đơn khởi kiện các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện và có căn cứ và hợp pháp. Trường hợp người khởi kiện có yêu cầu bồi thường thiệt hại thì hướng dẫn họ thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ đối với yêu cầu này.

Hướng dẫn khách hàng nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi nộp đơn khởi kiện, khi có thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, Luật sư cần hướng dẫn khách hàng thực hiện việc nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án hành chính cùng cấp với Tòa án đang thụ lý.

Người khởi kiện có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm trong vụ án hành chính nếu không thuộc các trường hợp được miễn hoặc không phải nộp theo quy định của Luật Phí và lệ phí năm 2015, Nghị quyết số 326/2016/ UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Tiền tạm ứng án phí hành chính % thấm bằng mức án phi hành chính sơ thẩm. Cần lưu ý, người khởi kiện, có yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính không phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm.

Luật sư cần kiểm tra xem khách hàng có thuộc các trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí, án phí hay không. Cụ thể :

- Người lao động khởi kiện đổi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

- Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự ;

- Người khiếu kiện Quyết định hành chính , Hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn ;

- Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.

- Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật ; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; nhân thân liệt sĩ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

Nếu xét thấy khách hàng thuộc trường hợp được miễn án phí, Luật sư hướng dẫn họ làm đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh mình thuộc trường hợp được miễn.

Đơn đề nghị miễn tiền tạm ứng án phí, án phí phải có các nội dung chính sau đây :

- Ngày, tháng, năm làm đơn ;

- Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn ;

- Lý do và căn cứ để nghị miễn tiền tạm ứng án phí, án phí .

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn khách hàng thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19037 sec| 940.906 kb