Khái niệm đối tượng hợp đồng dịch vụ pháp lý?

13/06/2021
Hà Hải Lý
Hà Hải Lý

Dịch vụ theo cách hiểu chung nhất bao gồm những công việc dưới dạng lao động thể lực, khả năng tổ chức, quản lý, kiến thức và kỹ năng chuyên môn nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt tiêu dùng của tổ chức, cá nhân. Như vậy, đối tượng của hợp đồng dịch vụ nói chung là phải thực hiện một công việc chứ không phải giao một vật như trong hợp đồng mua bán, tặng cho.

kháng nghị theo thủ tục Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm đối tượng hợp đồng dịch vụ pháp lý

Dịch vụ pháp lý là một loại hình dịch vụ đặc thù do những tổ chức, cá nhân có hiểu biết, có kiến thức và chuyên môn pháp luật được Nhà nước tổ chức hoặc cho phép hành nghề thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu được biết, được tư vấn hoặc giúp đỡ về mặt pháp lý của các tổ chức, cá nhân trong xã hội”. Theo Điều 22 Luật luật sư thì phạm vi công việc của luật sư bao gồm việc cung cấp các dịch vụ sau đây:

(i) Tham gia tố tụng trong vụ án hình sự, vụ án, vụ việc về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các vụ việc khác theo quy định của pháp luật;

(ii) Thực hiện tư vấn pháp luật;

(iii) Đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng

(iv) Thực hiện dịch vụ pháp lý khác (bao gồm giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc liên quan đến thủ tục hành chính, giúp đỡ về pháp luật trong các trường hợp giải quyết khiếu nại, dịch thuật, kiến nhận giấy tờ, các giao dịch và giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác theo quy định của pháp luật)

Khi ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý, khách hàng và tổ chức hành nghề luật sư đều theo đuổi mục đích thất định. Đối với tổ chức hành nghề luật sư, mục đích chủ yếu khi ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý là khoản thu lao sẽ nhận được. Đối với khách hàng thì mục đích sẽ đa dạng hơn tuỳ vào mỗi công việc cụ thể mà họ yêu cầu luật sư. Nguyên tắc giao dịch dân sự cho phép các bên được tự do thuận về đối tượng của hợp đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tự do bao giờ cũng nằm trong một giới hạn nào đó.

Theo quy định của pháp Việt Nam, khi ký kết hợp đồng các bên phải lưu ý các điều kiện cho giao dịch dân sự có hiệu lực. Theo Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015, một trong những điều kiện để một giao dịch dân sự có hiệu lực là: “Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”. Như vậy, hợp đồng dịch vụ pháp lý là một giao dịch dân sự, cho nên phải tuân theo quy định của pháp luật dân sự liên quan đến hiệu lực của một giao dịch.

Trong hợp đồng dịch vụ pháp lý, đối tượng của hợp đồng dịch vụ pháp lý thường được thể hiện qua điều khoản “phạm vi của hợp đồng” hay nói cách khác, đối tượng của hợp đồng dịch vụ pháp lý chính là những công việc mà tổ chức hành nghề luật sư sẽ thực hiện cho khách hàng.

Ví dụ điều khoản mẫu về phạm vi công việc

Điều khoản mẫu về phạm vi công việc (Bên A là khách hàng; Bên B là tổ chức hành nghề luật sư)

Điều 1. Phạm vi công việc của Bên B

11. Nghiên cứu kỹ lưỡng toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến giao dịch

1,2. Tư vấn điều kiện, trình tự, thủ tục pháp lý để giao dịch được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam;

1.3. Tư vấn sửa đổi, bổ sung các tài liệu cần thiết có lợi cho Bên A trong quá trình giao dịch;

1.4. Tư vấn chiến lược đàm phán với Bên Mua;

1.5. Hỗ trợ Bên A đàm phán với Bên Mua trong suốt quá trình giao dịch nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;

1.6. Soạn thảo các văn bản cần thiết trong quá trình giao dịch giữa Bên A và Bên Mua;

1.7. Tư vấn cho Bên A cách thức xử lý các vấn đề nội bộ giữa Bên A và các cổ đông khác;

1.8. Các nội dung khác có liên quan đến giao dịch và theo yêu cầu hợp lý của Bên A

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Khái niệm đối tượng hợp đồng dịch vụ pháp lý?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07686 sec| 910.242 kb