Khái quát nội dung sự việc trong quy trình đại diện ngoài tố tụng

23/06/2021

Xác định các tình tiết nội dung sự việc được sắp xếp hệ thống theo trình tự, diễn tiến về mặt thời gian, qua các giai đoạn của một thủ tục hành chính. Khái quát nội dung sự việc là một trong những việc mà Luật sư cần thực hiện trong quy trình đại diện ngoài tố tụng của Luật sư trong lĩnh vực hành chính. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

lập luận quy nạp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái quát nội dung sự việc trong quy trình đại diện ngoài tố tụng của Luật sư

Xác định các tình tiết nội dung sự việc được sắp xếp hệ thống theo trình tự, diễn tiến về mặt thời gian, qua các giai đoạn của một thủ tục hành chính. Các nhóm tình tiết của một thủ tục hành chính gồm:

( 1 ) Nhóm tình tiết sự kiện làm phát sinh quan hệ pháp luật hành chính. Đó là sự kiện pháp lý làm phát sinh một quan hệ pháp luật hành chính cụ thể như yêu cầu, kiến nghị, đề nghị, tố cáo ... hoặc xuất phát từ một QĐHC trong hoạt động quản lý của cơ quan hành chính nhà nước. Nhóm tình tiết này phản ánh các hành vi mang tính thủ tục của cơ quan hành chính như : triệu tập người liên quan, tập hợp chứng cứ, hồ sơ, lập biên bản hoặc ban hành các văn bản có giá trị pháp lý đưa vụ việc ra giải quyết theo quy định của pháp luật;

( 2 ) Nhóm tình tiết xem xét ra QĐHC : đây là hoạt động áp dụng pháp luật của cơ quan hành chính để ban hành QĐHC cá biệt đối với vụ việc cụ thể. Hoạt động này được thể hiện thông qua các tình tiết, sự kiện về thời hạn ra quyết định, trình tự nội dung, hình thức quyết định, trình tự công bố phù hợp với từng thủ tục nhất định được quy định chi tiết trong các quy phạm pháp luật hành chính .

( 3 ) Nhóm tình tiết thi hành quyết định quản lý hành chính nhà nước. Nhóm tình tiết thực hiện quyền và nghĩa vụ từ phía cơ quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định và áp dụng các biện pháp cưỡng chế khí cẩn thiết cũng như quyền và nghĩa vụ của người phải thi hành quyết định đúng thời hạn và trình tự.

( 4 ) Nhóm tình tiết khiếu nại và xem xét giải quyết khiếu nại đổi với QĐHC, HVHC có thể xảy ra sau khi ban hành QĐHC hoặc trường hợp sau khi quyết định được tổ chức thi hành trên thực tế. Trong nhóm tình tiết này , Luật sư cần xác định rõ yêu cầu về quyền lợi và thiệt hại phát sinh từ việc ban hành QĐHC, thực hiện HVHC đối với khách hàng.

Tóm lại, khái quát nội dung sự việc là hoạt động quan trọng nhằm giúp Luật sư nắm được một cách có hệ thống, đầy đủ và toàn diện về trình tự, thủ tục hành chính cụ thể đã diễn ra trên thực tế. Qua đó, phát hiện có hay không có vi phạm về quyền và nghĩa vụ pháp lý của các chủ thể khi tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính cũng như xác định được trách nhiệm của các bên về thực hiện quyền và nghĩa vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.

Các vấn đề pháp lý cần xác định từ nội dung sự việc:

- Quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng có phù hợp với quy định của pháp luật không;

- Sự đáp ứng đến mức nào những yêu cầu từ phía cơ quan hành chính đối với vụ việc của khách hàng;

- Các vướng mắc, khó khăn từ các mối quan hệ khác cần giải quyết của vụ việc

- Có hay không quyền và lợi ích của khách hàng bị xâm phạm trự tiếp từ QĐHC, HVHC ;

- Các căn cứ cho rằng quyền và lợi ích của khách hàng bị xâm hại và mức độ thiệt hại thực tế .

Việc xác định các vấn đề pháp lý của vụ việc thực chất là làm sáng tỏ việc cơ quan hành chính đã áp dụng pháp luật đang trong thủ tục hành chính đó chưa có hay không việc đánh giá sai lầm về sự việc? Luật sư cần phải tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ nào và đưa ra các lập luận gì khi đại diện tham gia vào thủ tục tại cơ quan hành chính đó?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Khái quát nội dung sự việc trong quy trình đại diện ngoài tố tụng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18242 sec| 941.117 kb