Kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng

17/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong suốt quá trình tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật , luật sư luôn vận dụng hết khả năng hiểu biết của mình và sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để tùy vào từng giai đoạn tố tụng và tùy vào những nội dung cụ thể mà luật sư có những hình thức kiến nghị , để xuất phù hợp nhằm làm sáng tỏ những tình tiết xác định thân chủ mình là người bị buộc tội vô tội hoặc những vấn đề khác có lợi cho thân chủ.

kiến nghị tố tụng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng và cơ quan, tổ chức khác

+Những vấn đề chung

- Mục đích , yêu cầu của kiến nghị

Trong suốt quá trình tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật , luật sư luôn vận dụng hết khả năng hiểu biết của mình và sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để tùy vào từng giai đoạn tố tụng và tùy vào những nội dung cụ thể mà luật sư có những hình thức kiến nghị , để xuất phù hợp nhằm làm sáng tỏ những tình tiết xác định thân chủ mình là người bị buộc tội vô tội hoặc những vấn đề khác có lợi cho thân chủ.

Mục đích kiến nghị Việc kiến nghị của luật sư nhằm mục đích :

- Giúp cơ quan tiến hành tố tụng có góc nhìn chính xác , khách quan , đầy đủ , toàn diện các khía cạnh của vụ án hình sự , tránh bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội , vừa bảo đảm sự bình đẳng và nghiêm minh của pháp luật , lại vừa bảo đảm tính nhân văn trong quá trình giải quyết vụ án nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ .

- Giúp thân chủ và người đã hợp đồng với luật sư yên tâm về mặt tinh thân khi thấy luật sư có những kiến nghị hợp tình hợp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình .

- Giúp đạt mục tiêu của luật sư là bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ , đồng thời tạo niềm tin về uy tín , thương hiệu của mình đối với khách hàng trong hiện tại và tương lai .

Yêu cầu của kiến

Kiến nghị của luật sư phải bảo đảm một số yêu cầu sau :

- Phải xác định chính xác chủ thể chính cần kiến nghị là ai , cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng là cơ quan nào ;

- Nội dung kiến nghị phải cụ thể , ngắn gọn , rõ ràng , dễ hiểu , thực sự có lợi cho thân chủ và bảo đảm tính nhân văn .

- Kiến nghị phải bảo đảm tính hợp lý và có tính khả thi cao ( chăn hạn khi kiến nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung phải mang tính thực tế và phải thực hiện được , tránh kiến nghị mang tính chất chung chung hoặc kiến nghị những trường hợp không thể thực hiện được ) .

- Bố cục văn bản kiến nghị phải chặt chẽ .

Xác định vấn đề cần kiến nghị , thời điểm kiến nghị

+ Các nội dung cần kiến nghị tại giai đoạn khởi tố , điều tra vụ án

Trong quá trình tham gia bào chữa cho bị can từ giai đoạn điều tra ngay sau khi nắm được những nội dung cơ bản về vụ án , thì tùy theo từng vụ án cụ thể mà luật sư cần thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ mà pháp luật quy định trong đó có kiến nghị với CQĐT để sao cho có thể bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ , như : Có thể tự thu thập , đưa ra chứng cứ của vụ án ; đề nghị CQĐT thu thập chứng cứ của vụ án ; đề nghị triệu tập người làm chứng để lấy lời khai ; đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn ; đề nghị được khắc phục hậu quả ...

- Kiến nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn

Trong quá trình điều tra vụ án hình sự , để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra , truy tố , xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án , CQĐT có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị can . Tuy nhiên , tùy theo tính chất , mức độ phạm tội của bị can trong từng vụ án cụ thể mà các CQĐT có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác nhau như bắt , tạm giữ , tạm giam , cấm đi khỏi nơi cư trú , bảo lĩnh , đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sao cho phù hợp với yêu cầu của công tác điều tra đồng thời phù hợp với các quy định của pháp luật .

- Thông thường trong giai đoạn này , nếu bị can đang bị tạm giam tâm lý sẽ rất mong muốn được tại ngoại muốn được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác thay tạm giam ) hoặc có trường hợp chỉ khi bị can được tại năng quan trọng của luật sư là xem xét nguyện vọng và kiểm tra các đặc ngoại thì mới có thể trực tiếp giải quyết các hậu quả trong vụ án do bị can gây ra hoặc vì hoàn cảnh gia đình , bệnh tật ... Trong trường hợp này , kỹ | điểm nhân thân của bị can , nếu bị can có nhân thân tốt , nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật , có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng , đảm bảo sự có mặt của họ tại CQĐT ... thì luật sự có thể kiến nghị CQĐT , VKS xem xét áp dụng các quy định pháp luật để thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị can . của cảnh bị can và các quy định của pháp luật tại Điều 119 , Điều 121 , nhớ 122 Điều 123 , Điều 124 BLTTHS năm 2015 .

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06046 sec| 910.266 kb