Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại của quyết định hành chính về xử lý vi phạm hành chính

26/06/2021
Cách tốt nhất để xác định đối tượng khiếu nại là gì

1- Xác định đối tượng khiếu nại

Khi Xử lý vi phạm hành chính, tùy theo từng vi phạm, chủ thể có thẩm quyền có thể ban hành các quyết định xử phạt , quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả , quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm. Tất cả các loại quyết định này đều là các Quyết định hành chính cá biệt nên khi thỏa mãn điều kiện “liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khiếu nại” là có thể trở thành đối tượng khiếu nại.

Trong một vụ Xử lý vi phạm hành chính, thường có nhiều Quyết định hành chính ban hành vào nhiều thời điểm khác nhau. Vì vậy, xác định đúng đối tượng khiếu nại là rất cần thiết và quan trọng đối với khách hàng là người khiếu nại cũng như đối với Luật sư.

Do pháp luật quy định điều kiện “liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khiếu nại” nên đây vừa là căn cứ để xác định đối tượng khiếu nại vừa là căn cứ để xác định tư cách chủ thể khiếu nại - người có quyền khiếu nại.

2-Ví dụ về xác định đối tương khiếu nại

 Bà L được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông T cho rằng một phần diện tích đất trong Giấy chứng nhận của bà L là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông. Ông T đang khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông và bà L thì bà L bị lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không phép. Chủ tịch UBND quận ra Quyết định số 01/QĐ-XPHC xử phạt bà L bằng hình thức phạt tiền và buộc tháo dỡ công trình về hành vi xây dựng không phép. Bà L khiếu nại Quyết định số 01. Do nhận thấy có vi phạm về thời hạn ra Quyết định số 01, Chủ tịch UBND quận ra Quyết định số 02, hủy quyết định xử phạt với bà L. Ông T khiếu nại quyết định đó của Chủ tịch UBND quận, yêu cầu hủy Quyết định số 02 và giữ nguyên Quyết định số 01/QĐ-XPHC vì cho rằng bà L xây dựng trên phần đất đang tranh chấp với ông và Quyết định số 02 ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của ông đối với phần đất đang tranh chấp đó. Trong tình huống này , Quyết định số 02 của Chủ tịch UBND quận có phải là đối tượng khiếu nại trong trường hợp ông T khiếu nại không?

3- Với tình huống trên, có hai quan điểm:

Quan điểm thứ nhất cho rằng vì ông T đang tranh chấp đất đai với bà L, việc bà L xây dựng trên đất tranh chấp ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của ông T, nên ông T có quyền khiếu nại Quyết định số 02, vì vậy Quyết định số 02 là đối tượng khiếu nại.

Quan điểm thứ hai: Quyết định số 02 không phải là đối tượng khiếu nại trong trường hợp ông T khiếu nại. Vì: trong tình huống này, cần phải xác định có hai quan hệ pháp luật: thứ nhất, tranh chấp dân sự giữa ông T và bà L; thứ hai, quan hệ hành chính giữa bà L và cơ quan hành chính, Quyết định số 02 ảnh hưởng trực tiếp đến bà L, vì bà bị xử phạt về hành vi xây dựng không phép, không liên quan gì đến vấn đề tranh chấp đất đai – đang được giảhiện bằng việc khiếu nại yêu cầu hủy Quyết định số 02i quyết theo tố tụng dân sự. Vậy nếu bà L không bị xử phạt nữa thì ông T có quyền yêu cầu cơ quan hành chính phải xử phạt bà không – thể hiện bằng việc khiếu nại yêu cầu hủy Quyết định số 02? Quyết định số 02 sẽ là đối tượng khiếu nại nếu bà L thực hiện việc khiếu nại với nó. Chúng tôi đồng ý với quan điểm này.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại của quyết định hành chính về xử lý vi phạm hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.09416 sec| 907.406 kb