Trang chủ » Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai

Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai

Không phải mọi Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong quản lý đất đai đều là đối tượng khiếu nại mà chỉ những Quyết định hành chính, Hành vi hành chính thỏa mãn các điều kiện được Luật Khiếu nại quy định thì mới là đối tượng khiếu nại. 

tranh luận trong nghề
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trường hợp thỏa mãn điều kiện là đối tượng khiếu nại

(i) Không thuộc các trường hợp bị loại trừ, gồm: Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; Quyết định hành chính, Hành vi hành chính  trong chỉ đạo điều hành của quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; Quyết định hành chính có chứa đựng các quy phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Quyết định hành chính, Hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng , an ninh , ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định;

(ii) Quyết định hành chính, Hành vi hành chính bị khiếu nại phải liên quan trực tiếp đến quyền , lợi ích hợp pháp của người khiếu nại.

Luật sư thường tiếp nhận các yêu cầu tư vấn khiếu nại về một số loại việc phổ biến

Khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, Luật sư cần phân loại các vụ việc khách hàng yêu cầu tư vấn. Luật sư thường tiếp nhận các yêu cầu tư vấn khiếu nại về một số loại việc phổ biến sau đây:

(i) Khiếu nại Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về giao đất, cho thuê đất, trưng dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, cấp hoặc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia hạn thời hạn sử dụng đất…;

(ii) Khiếu nại Quyết định hành chính, Hành vi hành chính  về bồi thường, hỗ trợ , giải phóng mặt bằng, tái định cư;

(iii) Khiếu nại quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan hành chính;

(iv) Ngoài ra , còn có khiếu nại Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc thu phí, lệ phí đất, thu thuế, truy thu thuế về đất.

Hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai

Luật sư cũng cần nhận biết về Hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai để phân biệt với Hành vi hành chính trong các lĩnh vực khác và với Quyết định hành chính.

Hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai là hành vi của người hoặc cơ quan có thẩm quyền khi thực hiện công vụ theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai, biểu hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

Hành vi hành động được thể hiện dưới dạng cơ quan có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền thực hiện các hành vi công vụ như: UBND xã, phường, thị trấn tiến hành việc hòa giải tranh chấp đất đai, hành vi cắm mốc giao đất cho người được nhận đất theo quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ: ông A (cán bộ chuyên trách của UBND) được giao nhiệm vụ cắm mốc tử cận một lô đất để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân nhưng khi thực hiện nhiệm vụ, ông A cắm sai vị trí, ảnh hưởng đến người dân. Hành vi hành chính đó thể hiện ở dạng hành vi hành động.

Hành vi không hành động được thể hiện dưới dạng cơ quan có thẩm quyền hoặc người có thẩm quyền không thực hiện các hành vi công vụ được giao như: UBND có thẩm quyền không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, không tiếp nhận hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất …

Như vậy, khi khách hàng có yêu cầu tư vấn khiếu nại, Luật sự cần kiểm tra việc xác định đối tượng khiếu nại của người khiếu nại có đúng không: là Quyết định hành chính hay Hành vi hành chính? Là Quyết định hành chính hay Hành vi hành chính nào? có thuộc lĩnh vực đất đai không? có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khiếu nại không? có thuộc các trường hợp đã bị loại trừ không được khiếu nại không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn
icons8-exercise-96