Kỹ năng xác định đối tượng khởi kiện hành chính

24/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Luật Tố tụng hành chính năm 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016 quy định về đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính. Việc xác định đúng đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính có vai trò quan trọng đối với toàn bộ tiến trình tố tụng.

 

 

Nội dung vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng xác định đúng đối tượng khởi kiện hành chính

 

 

Việc xác định đúng đối tượng khởi kiện không phải là vấn đề đơn giản, vì hoạt động quản lý hành chính nhà nước hết sức đa dạng, phức tạp, nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều chủ thể được nhà nước giao quyền quản lý, cho nên các chủ thể này được quyền ban hành Quyết định hành chính, Hành vi hành chính quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực và đơn vị, do đó các loại Quyết định hành chính, Hành vi hành chính rất đa dạng, mặt khác, do nhận thức về Quyết định hành chính, Hành vi hành chính còn có nhiều cách hiểu khác nhau và chưa có sự thống nhất, do đó việc xác định đời tượng khởi kiện vụ án hành chính cũng gặp nhiều khó khăn.(xem thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

 

 

Các khiếu kiện liên quan đến Xử lý vi phạm hành chính là loại việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo khoản 1 Điều 30 Luật Tố tụng hành chính. Đối tượng khởi kiện trong các vụ án hành chính trong Xử lý vi phạm hành chính là các Quyết định hành chính cá biệt, các Hành vi hành chính thực hiện trong quá trình Xử lý vi phạm hành chính những người có thẩm quyền Xử lý vi phạm hành chính trừ các quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở các hoạt động tố tụng và các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức trong quá trình Xử lý vi phạm hành chính

 

 

Đối tượng khợi kiện hành chính

 

 

Căn cứ các quy định chung về đối tượng khiếu kiện vụ án hành chính, xuất phát từ đặc thù của hoạt động Xử lý vi phạm hành chính, các đối tượng khiếu kiện trong lĩnh vực này chủ yếu là các Quyết định hành chính, bao gồm:

 

 

(i) Quyết định đình chỉ thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

 

 

(ii) Quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm;

 

 

(iii) Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

 

 

(iv) Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt,

 

 

(v) Quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính

 

 

Để đánh giá tính hợp pháp về nội dung của quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong Xử lý vi phạm hành chính phải lưu ý kỹ năng xác định hành vi vi phạm hành chính.

 

 

Đối với khách hàng là người khởi kiện (là người bị xử phạt hoặc là đối tượng của các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính khác trong lĩnh vực Xử lý vi phạm hành vi hành chính, hoặc chịu tác động bởi các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính đó) thì việc xác định Chính xác hành vi vi phạm hành chính (có hay không có hành vi vi phạm hành vi gì, tính chất, mức độ của hành vi, được quy định ở văn bản pháp luật nào, do ai thực hiện) là căn cứ quan trọng để chứng minh tính bất hợp pháp của quyết định Xử lý vi phạm hành chính.(đọc về: tư vấn luật hình sự)

 

 

Đối với khách hàng là người bị kiện thì việc xác định đúng hành vi vi phạm hành chính là căn cứ để bảo vệ tính hợp pháp của Quyết định hành chính do họ ban hành hay Hành vi hành chính đã thực hiện.

 

 

Hành vi vi phạm hành chính

 

 

Để xác định hành vi có vi phạm hành chính hay không cần:

 

 

(i) Đánh giá hành vi đó trong bối cảnh không gian, thời gian, thời điểm thực hiện hành vi của chủ thể, từ đó phân tích các tình tiết hoàn cảnh, điều kiện có ảnh hưởng tới hành vi. Trên cơ sở các thông tin thu thập được, Luật sư đánh giá hành vi mã căn cứ vào đó các cơ quan hay cá nhân có thẩm quyền ban hành Quyết định hành chính là hành vi gì? Thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước nào? Có nằm trong phạm vi Xử lý vi phạm hành vi hành chính hay không. Đồng thời Luật sư thu thập, xem xét các thông tin tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc đánh giá hành vi đó.(tìm hiểu: hợp đồng vay tiền)

 

 

(ii) Kiểm tra và đối chiếu các văn bản pháp luật làm căn cứ cho việc đánh giá hành vi vi phạm hành chính đó theo trình tự từ văn bản quy định chung đến các văn bản chuyển biệt cho từng lĩnh vực. Luật sư đánh giá việc áp dụng các văn bản đó có phù hợp hay không, có thuộc thẩm quyền của cơ quan, người ra quyết định hay không?

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng xác định đối tượng khởi kiện hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18763 sec| 945.594 kb