Lập kế hoạch xét hỏi trước khi tham gia phiên tòa

17/06/2021

Lập kế hoạch xét hỏi trước khi tham gia phiên tòa là không thể thiếu của Luật sư. Trong các vụ án ma túy, một Luật sư nên lưu ý khi lập kế hoạch xét hỏi, đó là việc có mà người làm chứng tại phiên tòa.

phiên tòa hình sự có yếu tố nước ngoài Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thực tế rất nhiều vụ án không có người làm chứng mà chỉ có các bị can.

Bởi vì tội phạm ma túy thì thực hiện bí mật, dưới các hình thức ngụy trang khác nhau, chứng kiến hành vi chủ yếu là những người tham gia trong hoạt động phạm tội đó. Ngoài ra, tâm lý chung của mọi người là không muốn liên quan đến tội phạm ma túy. Họ thường không sẵn lòng đứng ra khai báo về sự việc mà họ chứng kiến. Nếu vụ án có người làm chứng thì việc triệu tập họ đến phiên tòa là rất khó khăn đặc biệt là những vụ án mà con nghiện là người làm chứng. Chính vì vậy, khi xác định đối tượng Luật sư cần dữ liệu trường hợp việc vắng mặt của người làm chứng hoặc vụ án không có người làm chứng mà có phương án hỏi phù hợp.

Ví dụ:Ngày 20/02, tại bến xe N, Định Thế Mạnh bị bắt quả tang khi đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho Lê Quang Ngọc. Thu giữ trong người Mạnh được 05 gói hêrôin có trọng lượng là 0,375 gam và 500 nghìn đồng, thu giữ trong người Ngọc được 01 gói hêrôin trọng lượng là 0,07 gam. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Mạnh không thu giữ được gì. Theo lời khai của Ngọc, Ngọc là con nghiện, là đối tượng lang thang quanh khu vực bến xe, Ngọc mua ma túy của Mạnh lần này là lần thứ 3.Mạnh thừa nhận mình đã bán hêroin cho Ngọc nhưng đây là lần đầu tiên Mạnh bán ma túy.Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Mạnh, Luật sư cần chứng minh Mạnh chỉ bán ma túy cho Ngọc lần bị bắt quả tang.Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, khi lời khai mâu thuẫn thi phải tiến hành đối chất.Tuy nhiên,Ngọc là con nghiện lang thang ở bến xe nên việc triệu tập Ngọc đến phiên tòa là rất khó .Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sẽ công bố lời khai của Ngọc tạo Cơ quan điều tra .Khi nhiều quan điểm khác nhau, có quan điểm, Luật sư cần xác định việc xét hỏi chủ yếu tại phiên tòa là hỏi khách hàng trong đó hỏi đến mối quan hệ của Mạnh và Ngọc, có quen biết hay không,Mạnh bán ma túy cho Ngọc mấy lần; thời gian mà Ngọc khai mua ma túy mấy ngày trước, Mạnh đang ở đâu và làm gì, có ai chứng kiến không.có quan điểm khác cho rằng, trong những vụ án như trên,Luật sư không cần làm rõ Việc Ngọc mua ma túy của Mạnh mấy lần vì trách nhiệm chứng minh thuộc về Cơ quan tiến hành tố tụng.Vụ án chỉ có duy nhất lời buộc tội của Ngọc về việc Mạnh bán ma túy nhiều lần là chưa đủ căn cứ.Luật sư  chỉ cần hỏi khách hàng để khách hàng khẳng định minh chỉ bán ma túy cho Ngọc một lần duy nhất khi bị bắt quả tang.

Trong các vụ án mà khách hàng kêu oan,kế hoạch xét hỏi của Luật sư cần tập trung vào tìm kiếm những điểm mâu thuẫn trong chứng cứ buộc tội đặc biệt là lời khai.

Ví dụ : Ngày 06/11,Cơ quan công an phát hiện trong người Đoàn Văn Lực 02 túi nilon màu trắng bên trong có chứa chất rắn màu trắng. Từ lời khai của Lực, tiến hành khám người và khám nhà của Phan Quốc Bảo thu giữ được 1.000.000 đồng, 01 điện thoại Nokia màu đen (không có số điện thoại mà Lực đã gọi); thu tại nhà vệ sinh 02 túi nilon màu trắng bên trong có chứa chất rắn màu trắng. Tiến hành giám định các túi nilon bên trong có chứa chất rắn màu trắng thu được tại nhà vệ sinh của Bảo và trong người Đoàn Văn Lực là Methamphetamine trọng lượng 0,2580 gam và 0,1496 gam. Phan Quốc Bảo không thừa hành vi mua bán trái phép chất ma túy .Nguyễn Thành Nam và Đoàn Văn Lực khai mua ma túy của Bảo 2 gói với giá 1 triêu đồng.Trước khi đến nhà Bảo, Lực đã dùng điện thoại di động gọi vào số máy di động của Phan Quốc Bảo để thảo thuận mua ma túy dạng “ đá”.Bảo đồng ý  và hẹn vào nhà Bảo để mua bán.Khi Lực và Nam đến,Nam đứng ở bên ngoài ,khi lực và Nam ra khỏi ngõ thì bị bắt quả tang.Phan Quốc Bảo bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.Là Luật sư của Bảo trong vụ án trên, Luật sư cần xác định vấn đề hỏi đối với Lực và Nam, đặc biệt hỏi Lực số điện thoại Lực đã dùng để gọi cho Bảo.Khi Lực vào mua ma túy thì Nam có đi cùng không.Tại sao Nam lại đứng ở ngoài không đi vào cùng.Việc bắt quả tang diễn ra ở đâu, khi bắt thu giữ được ma túy  trong người của ai.Mối quan hệ giữa Lực, Bảo,Nam.Hỏi bảo vệ việc tại sao lại có ma túy ở trong nhà .Số tiền 1 triệu đồng là tiền gì.

Trong các vụ án về ma túy, các vụ án có nhiều bị cáo, phải chuẩn bị trước kế hoạch xét hỏi trong đó xác định sẽ hỏi ai , hỏi vấn đề gì và câu hỏi đặt ra cho người được hỏi.

Ví dụ :Hồi 16 giờ ngày 17/8/2018, Cơ quan Công an bắt quả tang Mùa A Đua và Tràng A Sài đang vận chuyển trái phép chất ma tuý.Qua khám xét đã thu giữ trong người Đua  04 bánh heroin (tương đương 1.407,24 gam), thu giữ trong người Sài 02 bánh hêrôin (tương đương 659,01 gum) và 190 viên ma túy tổng hợp (có tổng trọng lượng 17,12 gam )Quá trình điều tra, Đua và Sài khai: 06 bánh hêrôin, 190 viên ma túy tổng hợp bị thu giữ nêu trên là của Tráng A Lù (anh trai Sài) mua từ bên Lào về, thuê Sài và Đua mang giao cho Phạm Xuân Mộc. Ngoài ra, Đua và Sài còn khai nhận: Vào đầu tháng 8/2018, Tráng A Lù thuê Mùa A Đua và Trảng A Sài mang 02 bánh heroin (tương đương 700 gam) giao cho Phạm Xuân Mộc. Do Đua mệt không đi được nên Mùa A Lù (anh trai Đua) đã đi cùng Sài. A Lù và A Sài đến nhà Mộc, nhưng Mộc không có nhà nên đã đưa 02 bánh hêrôin cho con gái của Mộc tên là Phạm Thị Minh Hạnh cất giữ và ngồi đợi Mộc.Đến khoảng 22 giờ thì vợ chồng Mộc về .Sài nói với Mộc “em đã đưa hàng cho cháu cất đi rồi”.Mộc nói “ừ”.Đối với Phạm Xuân Mộc,bốn tháng sau,Công an bắt quả tang Phạm Xuân Mộc đang tàng trữ trái phép 0,19 gam heroin trong túi áo Mộc khai số ma túy này Mộc mua của một người đàn ông(không biết địa chỉ) để sử dụng.Tràng A Lù đã bỏ trốn sau khi Đua và Sài bị luật sư đã xác định hỏi A Đua và A Sài về việc bị bắt qảu tang ở đâu. Sự việc ngày 17/08, đến nhà có gặp Mộc hay không. Khi về ba người nói gì với nhau.Ngoài việc Mộc nói “ừ”có nói gì thêm không.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198,E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Lập kế hoạch xét hỏi trước khi tham gia phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.15487 sec| 951.422 kb