Lựa chọn ngôn ngữ, luật áp dụng, địa điểm giải quyết tranh chấp

19/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Kỹ năng của luật sư trong lĩnh vực trọng tài thương mại cần được thể hiện ngay từ giai đoạn thương lượng, đàm phán ký kết hợp đồng trong đó có điều khoản thỏa thuận trọng tài. Lựa chọn địa điểm giải quyết tranh chấp, ngôn ngữ, luật áp dụng cho thỏa thuận trọng tài là những nội dung cơ bản của một thỏa thuận trọng tài để xác định những ưu tiên quan trọng khi tiến hành đàm phán, thương lượng. Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

làm nghề luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Lựa chọn địa điểm giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

 

 

Việc lựa chọn địa điểm giải quyết tranh chấp bằng trọng tài có ý nghĩa quan trọng không chỉ vì sự thuận tiện cho các bên tranh chấp mà đối với các tranh chấp có yếu tố nước ngoài hay tranh chấp quốc tế thì việc lựa chọn địa điểm giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (hay thường gọi là seatplace of arbitration) chính là lựa chọn địa điểm về mặt pháp lý dẫn đến nhiều hệ quả khác nhau, như xác định luật trọng tài của quốc gia nào sẽ điều chỉnh tố tụng trọng tài, tòa án nào sẽ có quyền giám sát và hỗ trợ tố tụng trọng tài, phán quyết trọng tài đó sẽ là phán quyết trọng tài trong nước hay phán quyết trọng tài nước ngoài và có thể được công nhận và thi hành theo Công ước New York 1958 hay không, v.v.. Do đó, các bên khi đàm phán, ký kết hợp đồng cần cân nhắc vấn đề này một cách kỹ lưỡng. Cần lưu ý rằng việc các bên thỏa thuận lựa chọn địa điểm giải quyết tranh chấp không đồng nghĩa với việc phiên họp giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong mọi trường hợp nhất thiết phải được tổ chức tại địa điểm cụ thể đó. Khoản 2 Điều 11 Luật trọng tài thương mại năm 2010 kế thừa quy định tại Điều 20 Luật mẫu của UNCITRAL cho phép Hội đồng trọng tài có thể linh hoạt tiến hành phiên họp tại nơi Hội đồng trọng tài “cho là thích hợp cho việc trao đổi ý kiến giữa các thành viên của Hội đồng trọng tài, việc lấy lời khai của người làm chứng, tham vấn ý kiến các chuyên gia hoặc tiến hành việc giám định hàng hóa, tài sản hoặc tài liệu khác" nếu như các bên không có thỏa thuận khác.

 

 

Để xác định địa điểm tiến hành tố tụng trọng tài ( seat hay place of arbitration ) hợp lý, các bên tranh chấp cần trả lời một số câu hỏi sau đây:

 

 

- Luật trọng tài tại địa điểm tiến hành tố tụng trọng tài có phủpù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế thể hiện trong Luật trọng tài mẫu của Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCTURAL) hay không?

 

 

- Địa điểm trọng tài có phải là quốc gia thành viên Công ước New York 1958 hay không để bảo đảm hiệu lực cưỡng chế thi hành của phán quyết trọng tài sau này?

 

 

- Tòa án sở tại có hỗ trợ trọng tài hay không hay hỗ trợ đến đâu?

 

 

- Chi phí và sự thuận tiện cho các bên tranh chấp về đi lại, ăn ở, thuê luật sư hay chuyên gia, v.v ..

 

 

Cần lưu ý rằng, trừ khi đó là một tranh chấp hoàn toàn nội địa, còn đối với các tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì vấn đề chi phí và sự thuận tiện cho các bên tranh chấp không nên là những ưu tiên hàng đầu khi đàm phán, thương lượng để xác định địa điểm trọng tài.

 

 

Lựa chọn ngôn ngữ trọng tài trong giải quyết tranh chấp

 

 

Thông thường các bên tranh chấp cũng có quyền tự do lựa chọn ngôn ngữ trọng tài. Tuy nhiên, đối với tranh chấp nội địa (không có yếu tố nước ngoài) thì Luật trọng tài thương mại năm 2010 quy định ngôn ngữ trọng tài bắt buộc phải là tiếng Việt, trừ khi tranh chấp có yếu tố nước ngoài hoặc một trong các bên tranh chấp là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu các bến không có thỏa thuận lợi chọn ngôn ngữ thì Hội đồng trọng tài sẽ quyết định ngôn ngữ trọng tài.

 

 

 Lựa chọn luật áp dụng cho thỏa thuận trọng tài

 

 

Thực tiễn trọng tài ở Việt Nam thường cho rằng, luật điều chỉnh hợp đồng cũng đồng thời là luật áp dụng cho thỏa thuận trọng tài và điều khoản trọng tài thường là một điều khoản của hợp đồng. Tuy nhiên, điều này không hẳn lúc nào cũng đúng. Luật điều chỉnh hợp đồng và luật điều chỉnh thỏa thuận trọng tài có thể không đồng nhất với nhau, do đó để tránh những tranh chấp phức tạp về vấn đề này, cách tốt nhất là luật sư nên tư vấn cho khách hàng thỏa thuận rõ ràng về luật áp dụng để xác định sự tồn tại, giá trị pháp lý và hiệu lực thực tế của một thỏa thuận trọng tài ngoài thỏa thuận về luật điều chỉnh hợp đồng. Một ví dụ điển hình trong trường hợp này là điều khoản trọng tài mẫu của Trung tâm trọng tài quốc tế Hồng Kông ghi rõ: “Luật của điều khoản trọng tài này sẽ là luật của... (Luật Hồng Kông) ".

 

 

Các yếu tố trên đây là những nội dung cơ bản cần có của một thỏa thuận trọng tài. Ngoài nội dung của hợp đồng quy định quyền và nghĩa vụ tương ứng của các bên ký kết hợp đồng, điều khoản luật điều chỉnh hợp đồng thì các bên hoàn toàn có thể đàm phán, thương lượng từng yếu tố của thỏa thuận trọng tài trong từng vụ việc cụ thể cân nhắc tới vị thế thương lượng của từng bên, loại hình tranh chấp, quốc tịch của các bên ,v.v .. Luật sự cần thảo luận kỹ lưỡng với khách hàng yếu tố nào là “lợi ích cốt lõi” không thể nhân nhượng và yếu tố nào có thể nhân nhượng đối tác để đáp ứng lợi ích của các bên. Không có một khuôn mẫu nào cụ thể cho mọi giao dịch khác nhau mà hoàn toàn tùy thuộc vào từng ngữ cảnh cụ thể để luật sư có thể đưa ra tư vấn cho khách hàng  một cách chính xác để họ có thể đưa ra quyết định kịp thời.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Lựa chọn ngôn ngữ, luật áp dụng, địa điểm giải quyết tranh chấp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.28283 sec| 948.141 kb