Luật sư ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng thế nào?

13/06/2021
Mỗi khi Luật sư làm tư vấn hay làm đại diện pháp lý cho một khách hàng nào đó thì hai bên có ký với nhau Hợp đồng dịch vụ pháp lý để thuận tiện trong việc thực hiện các công việc mà khách hàng đã yêu cầu. Vậy khi chủ thể ký hợp đồng dịch vụ pháp lý là khách hàng thì quy định như thế nào?

Nội dung vụ án 

1. Khách hàng là cá nhân

Theo quy định của pháp luật về dân sự, người từ đủ 18 có thể tham gia giao kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý trừ trường hợp mất năng dân sự. Người dưới 18 tuổi tham gia giao kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý phải đại diện hợp pháp' hoặc người giám hộ đồng ý”.

2. Khách hàng là thân nhân của người bị tạm giữ, tạm giam

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015: “Người bào chữa do người bị buộc tội, người đại di hoặc người thân thích của họ lựa chọn”. Như vậy, trong trường hợp khách hàng là người bị buộc tội (người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo theo điểm đ khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) không trực tiếp ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý để mời luật sư tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có hai đối tượng có thể ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý với tổ chức hành nghề luật sư để lựa chọn người bào chữa, đó là người đại diện hoặc người thân thích của họ.

Theo Điều 136 Bộ luật Dân sự năm 2015, người đại diện theo pháp luật của một cá nhân bao gồm:

(i) Cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

(ii) Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được tòa án chỉ định;

(iii) Người do tòa án chỉ đi trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại điểm (i) điểm (ii) vừa nêu

(iv) Người cho tòa ủn chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự,

Như vậy, những người nói trên được quyền thay mặt và đại diện cho khách hàng ký kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý với Tổ chức hành nghề luật sư

Liên quan đến người thân thích” của người bị buộc tội, Bộ luật tố tung hình sự năm 2015 không đưa ra định nghĩa về “người thân thích của người bị buộc tội” nà lồng ghép nó trong quy định về “người thân thích của người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tung”, đó là người có quan hệ với người tham gia tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, bao gồm:

(i) Vợ, chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, bộ | nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi;

(ii) Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột;

(iii) Cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chủ ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột.

Như vậy, Hợp đồng dịch vụ pháp lý có thể được những người thân thích nêu trên kỷ để đề nghị Tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa cho người bị buộc tội.

3. Khách hàng là tổ chức

Khi tổ chức tham gia giao kết Hợp đồng dịch vụ pháp lý phải thông qua người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó. Do đó, chủ thể giao kết hợp đồng của tổ chức vừa phải đáp ứng điều kiện đối với cá nhân (có đủ năng lực hành vi) lại vừa phải đáp ứng điều kiện là người đại diện theo pháp luật (hoặc người đại diện theo ủy quyền) của tổ chức đó.

4. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật sư ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21841 sec| 944.914 kb