Một số vấn đề và cách phân loại dấu vết hình sự

19/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Có nhiều cách để phân loại dấu vết hình sự. Mỗi căn cứ sẽ cho cách phân loại khác nhau. Dấu vết ở dạng chất rắn; Dấu vết ở dạng chất khí; Dầu vết ở dạng chất lỏng; Dấu vết ở dạng mùi vị; Dấu vết ở dạng âm thanh; Dấu vết ở dạng ánh sáng; Dấu vết ở dạng từ trường;...

phân loại dấu vết Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phân loại dấu vết hình sự

Có nhiều cách để phân loại dấu vết hình sự. Mỗi căn cứ sẽ cho cách phân loại khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại phổ biến:

Một là, căn cứ vào trạng thái tồn tại của dấu vết hình được phân loại như: Dấu vết ở dạng chất rắn; Dấu vết ở dạng chất khí; Dầu vết ở dạng chất lỏng; Dấu vết ở dạng mùi vị; Dấu vết ở dạng âm thanh; Dấu vết ở dạng ánh sáng; Dấu vết ở dạng từ trường;...

Hai là, căn cứ vào sự phản ánh hình thái, cầu trúc bên ngoài và sự tác động qua lại giữa vật gây vết và vật tiếp nhận dấu vết, dấu vết hình sự được phân loại thành các dạng: Dấu vết lõm, dấu vết in, dấu vết dấu vết cắt. Đối với các loại dấu vết này, đặc điểm về mặt hình thái (của vật gây vết, dấu vết) là một trong những đối tượng dùng để truy nguyên.

Nếu bạn còn đang có những khúc mắc liên quan đến hình sự có thể nghe tư vấn về luật hình sự từ những luật sư hàng đầu

Các hình thức dấu vết hình sự

+ Dấu vết in: Hình thành chủ yếu do sự di chuyên vật chất, khi ởi chia thành 2 loại:

Dấu vết in lồi ra và dấu vết in lõm. Dấu vết in lồi: Dấu vết in được hình thành khi vật gây một lớp mỏng vật chất trên bề mặt của mang vết.

Dấu vết in lõm: Là dấu vết được hình thành khi vật gây vết lấy đi một lớp mỏng vật chất trên bề mặt vật mang vết.

+ Dấu vết lõm: Được hình thành khi vật gây vết tác động vào bề mặt, vật mang vết làm cho bê mặt mang vết bị biên dạng. Tại vị trí tiếp xúc dấu vết phản ánh đặc điểm hình dáng bên ngoài của vật gây vết (phần tiếp xúc với vật mang vết).

+ Dấu vết trượt: Là một dạng dấu vềt lõm hoặc dâu vết in, song sự hình thành là do sự tác động có tính chất di chuyên của một trong hai đối tượng, hoặc cả hai đôi tượng tạo ra tại vị trí tiếp xúc dấu yết phản ánh là những đường xước song song.

+ Dấu vết cắt: Là một dạng của dấu vết lõm, song được hình thành do sự tác động lưỡi cắt lên bề mặt vật mang vết, làm cho vật mang vết bị lõm xuống hoặc đứt rời ra. Tại vị trí tiếp xúc dấu vết cắt phản ánh đưoc đặc điểm riêng của lưỡi cắt dưới dạng các đường nhỏ chạy song song.

Ba là, căn cứ vào sự phản ánh cấu trúc bên trong của đối tượng gây vết, để lại đấu vết, trong đó sự hình thành dấu vết là do chuyển một phần vật chất của đối tượng gây vết. Theo căn cứ phân loại này, dấu vết hình sự được phân thành hai loại cơ bản là dấu vết sinh học và dấu vết hóa học. Thuộc tính của dấu vết cũng chính là thuộc tính của đối tượng gây vết, nó là yếu tố chủ yếu dùng để truy nguyên.

+ Dấu vết sinh học: Dấu vết máu, dấu vết tinh trùng, dâu vet lông, tóc, bông vải sợi, dấu vết rong, rêu, tảo, bụi phấn hoa, các chất vết để lại sự di truy nguyên. bài tiết khác như: nước tiêu, phân, nước bọt...

+ Dấu vết hóa học: Dấu vết sơn, dấu vết dầu, mỡ, dấu vết đất, dấu vết thuốc súng, dầu vết độc chất...

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về hợp đồng cho tặng, có thể tham khảo mẫu hợp đồng của chúng tôi

Bốn là, căn cứ vào đôi tượng gây vết để phân loại, có các loại đấu yết hình sự như: Dâu vết vấn tay; Dấu vết chân, giày, dép; Dấu vết ông cu; Dấu vết súng đạn; Dầu vết răng; Dấu vết phương tiện giao thông; Dâu vết súc vật kéo.

Năm là, căn cứ vào chính tên gọi của các chất, vật thể là dấu vết, theo đó có thể phân loại dâu vết thành các loại như: Dấu vết máu; Dấu vết lông tóc; Dầu vết vải sợi; Dấu vết sơn; Dấu vết đất; Dấu vết thủy tinh; Dấu vết kim loại...

Sáu là, căn cứ vào sự phân chia, các phần vật thể bị tách ra từ tổng thể của một vật thế, dầu vết hình thành là các đường rạn, vỡ, đứt, rách, gãy trên các phần vật thế (Phần chìa khoá bị gãy nằm lại trong ổ khoá; Các mảnh của một tài liệu bị xé vụn; Đoạn dây bị đứt...). Các loại dấu vết này còn được gọi là dấu vết khớp. Thuộc tính của dấu vết ở mỗi phần vật thể bị tách ra là đối tượng chủ yếu dùng để truy nguyên đối tượng cần truy nguyên.

Bẩy là, căn cứ vào các chuyên ngành của giám định kỹ thuật hình sự, có thể phân loại dấu vết hình sự theo tên các chuyên ngành, bao gồm: Dấu vết đường vân; Dấu vết cơ học; Dấu vết súng đạn; Dấu vết cháy nổ và sự cố kỹ thuật; Dấu vết âm thanh; Dấu vết hoá học; Dấu vết sinh học; Dấu vết điện tử.

Tám là, căn cứ vào loại vụ việc để phân loại dấu vết, bao gồm: Dầu vết tại nạn giao thông; Dấu vết cháy, nổ; Dấu vết tự sát...

Chín là, căn cứ vào kích thước, khối lượng của dấu vết, dấu vết được có thể được phân loại thành vĩ vết và vi vết.

+ Vĩ vết: Dấu vết có kích thước và khối lượng lớn đến một mức nhất định mà mà mắt thường có thể quan sát được.

+Vi vết: Dấu vết có kích thước và khối lượng rất nhỏ, mắt thường khó có thể quan sát thấy nếu không sử dụng các phương tiện kỹ thuật phóng đại.

Mười là, căn cứ vào khả năng quan sát của thị giác, dấu vết, phân loại gồm dấu vết ẩn và dấu vết hiện.

+ Dấu vết ẩn: Dấu vết có màu sắc không tương phản với màu s. của vật mang vềt hoặc với môi trường xung quanh, dầu vết không rõ màu và hình thức tồn tại mà mắt thường không thể nhận biết được nổ không sử dụng phương tiện.

+ Dấu vết hiện: Dấu vết có thể nhận biết được bằng mắt thường do hình thức tồn tại và màu sắc của dầu vết tương phản với vật mane vết hoặc với môi trường xung quanh.

Ngoài những cách phân loại cơ bản trên, căn cứ theo các tiêu chí khác, dấu vết hình sự còn có thể được phân loại thành: Dấu vết giả dấu vết thật...

Tìm hiểu về: tư vấn luật lao động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Một số vấn đề và cách phân loại dấu vết hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05643 sec| 922.203 kb