Nghĩa vụ và các tài liệu các đương sự trong vụ án hành chính phải giao nộp

24/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý những gì khi giao nộp tài liệu cho Tòa án và đương sự khác; Cần phải tuân thủ nghĩa vụ và các tài liệu các đương sự trong vụ án hành chính phải giao nộp

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Nghĩa vụ và các tài liệu các đương sự trong vụ án hành chính phải giao nộp để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

1- Giao nộp tài liệu cho Tòa án và đương sự khác

Về nguyên tắc, mỗi bên đương sự sẽ phải xuất trình cho Tòa án những tài liệu hiện có sẵn và những tài liệu mà họ cho rằng là chứng cứ. Do vậy, để thực hiện nghĩa vụ này của khách hàng, Luật sư cần phải kiểm tra xem khách hàng đã có những tài liệu gì, giá trị chứng minh và tính hợp pháp của những tài liệu đó trước khi thực hiện nghĩa vụ giao nộp chúng cho Tòa án.

Việc giao nộp tài liệu, chứng cứ ban đầu của Luật sư hoàn toàn phụ thuộc vào việc đưa ra yêu cầu cũng như các căn cứ phản đối về yêu cầu đó. Thời hạn của việc giao nộp tài liệu ban đầu theo quy định của Luật Tố tụng hành chính được xác định từ khi Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện cho đến hết thời hạn thông báo thụ lý vụ án của Tòa án. Trong thời hạn đó, các bên phải trình bày sự việc để chứng minh về yêu cầu khởi kiện, về đối tượng của yêu cầu. Ngoài ra, phía người bị kiện còn phải giải trình các căn cứ do phía người khởi kiện đã nêu ra.

2- Nghĩa vụ và các tài liệu các đương sự trong vụ án hành chính phải giao nộp

Luật Tố tụng hành chính quy định về nghĩa vụ và các tài liệu các đương sự trong vụ án hành chính phải giao nộp như sau:

(i) Người khởi kiện có nghĩa vụ giao nộp bản sao đối tượng khiếu kiện như: Quyết định hành chính hoặc quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước, bản sao quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có), cung cấp các tài liệu, chứng cứ khác để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; trường hợp không cung cấp được thì phải nêu rõ lý do (khoản 1 Điều 78).

(ii) Người bị kiện có nghĩa vụ giao nộp cho Tòa án bản sao các văn bản, tài liệu mà căn cứ vào đó để ra Quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước hoặc thực hiện Hành vi hành chính; hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có) (khoản 2 Điều 78).

(iii) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có nghĩa vụ giao nộp chứng cứ để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình (khoản 3 Điều 78).

Với đặc thù của vụ án hành chính, một số tài liệu được giao nộp cho Tòa án có thể phải nộp hai lần như một số tài liệu liên quan đến việc ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính mà các bên đương sự đều có nghĩa vụ cung cấp cho Tòa án, do vậy Luật sư của các bên có thể đối chứng, kiểm tra thống nhất với Tòa án nên chọn lọc một số tài liệu cần thiết và lập một bộ tài liệu để sử dụng.

Luật sư nên sắp xếp bộ tài liệu này theo thứ tự thời gian và chủ đề, mục lục, trong đó nêu ngắn gọn tên tài liệu, ngày, tháng, năm ban hành để các bên có thể dẫn chiếu.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nghĩa vụ và các tài liệu các đương sự trong vụ án hành chính phải giao nộp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.85976 sec| 944.688 kb