Nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế

09/04/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý điều gì khi nghiên cứu các tài liệu liên quan đến áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế

Trong quá trình giải quyết vụ án , cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể áp dụng , thay đổi , hủy bỏ biện pháp ngăn chặn , biện pháp cưỡng chế.

1- Nghiên cứu các tài liệu liên quan đến áp dụng các biện pháp ngăn chặn

Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người | bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra , truy tố , xét xử hoặc sẽ tiếp | tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án , Cơ quan , người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn như giữ người trong trường hợp khẩn cấp , bắt , tạo giữ , tạm giam , bảo lĩnh , đặt tiền để bảo đảm , cấm đi khỏi nơi cư trú , tạm hoãn xuất cảnh . Các trường hợp bắt người gồm bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp , bắt người phạm tội quả tang , bắt người đang bị truy nã , bắt bị can , bị cáo để tạm giam , bắt người bị yêu cầu dẫn độ .

Tùy vào biện pháp ngăn chặn được áp dụng đối với bị can , bị cáo mà hồ sơ vụ án sẽ có những tài liệu liên quan , ví dụ như trong trường hợp người phạm tội quả tang , sau đó bị bắt , tạm giữ , tạm giam thi hổ quan đến biện pháp ngăn chặn sẽ có thể có các tài liệu như biên bản bắt người phạm tội quả tang , biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trưởng hợp phạm tội quả tang , thông báo về việc bắt người phạm tội quả tang quyết định tạm giữ , quyết định gia hạn tạm giữ ( nếu có ) , đề nghị phế chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ ( nếu có ) , quyết định phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ ( nếu có ) , lệnh tạm giam , đề nghị phê chuẩn lệnh tạm giam , quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam , đề nghị gia hạn tạm giam , quyết định phê chuẩn để nghị gia hạn tạm giam ... Trong trường hợp bị can , bị cáo được thay thế , hủy bỏ biện pháp ngăn chặn thì trong hồ sơ vụ án sẽ có các quyết định liên quan .

Nghiên cứu các tài liệu liên quan đến việc áp dụng , thay thế , hủy bỏ biện pháp ngăn chặn , luật sư cần xác định được biện pháp ngăn chặn mà cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã áp dụng đối với bị can , bị cáo có đúng quy định pháp luật không . Trong trường hợp luật sư là người bào chữa cho bị can , bị cáo đang bị tạm giam , cần nghiên cứu xem có cơ số để xin thay đổi , hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với thân chủ của mình không , từ đó có những ý kiến tư vấn , hỗ trợ pháp lý cho bị can, bị cáo về gia đình của họ .

Thực tiễn giải quyết các vụ án hình sự cho thấy nhu cầu của khách | hàng liên quan đến việc xin thay đổi biện pháp ngăn chặn là rất cao , đặc biệt là các vụ án mà bị can , bị cáo bị áp dụng biện pháp tạm giam . Để có thể tư vấn , hỗ trợ pháp lý cho thân chủ liên quan đến việc xin thay đổi biện pháp ngăn chặn đạt hiệu quả , luật sư cần nghiên cứu , nắm chắc các quy định pháp luật về việc áp dụng , thay đổi , hủy bỏ biện pháp ngăn chặn . Bên cạnh đó , luật sư cũng cần có những kinh nghiệm thực tiễn về việc áp dụng , thay đổi , hủy bỏ biện pháp ngăn chặn .

Ví dụ : Trong thực tiễn , khi vừa khởi tố bị can , ra quyết định áp dụng | biện pháp ngăn chặn là tạm giam đối với bị can , việc xin thay đổi ngay trong giai đoạn điều tra là tương đối khó khăn . Tuy nhiên , sau khi đã kết thúc điều tra , trong trường hợp bị can phạm tội không quá nghiêm trọng , vai trò thứ yếu , đã thành khẩn khai báo , khắc phục hậu quả ... thì nhiều khả năng có thể được thay đổi biện pháp ngăn chặn , từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc được bảo lĩnh .

2- Nghiên cứu các tài liệu liên quan đến áp dụng các biện pháp cưỡng chế

Trong quá trình giải quyết vụ án , đảm bảo hoạt động khởi tố , điều tra , truy tố , xét xử , thi hành án , trong phạm vi thẩm quyền của mình , cơ quan , người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế như áp giải , dẫn giải , kê biên tài sản , phong tỏa tài khoản .

Khi nghiên cứu các tài liệu liên quan đến việc áp dụng biện pháp cưỡng chế , luật sư cần lưu ý trong quá trình giải quyết vụ án , Cơ quan , người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có áp dụng biện pháp cưỡng chế không , đặc biệt chú ý đến các biện pháp cưỡng chế như kê biên tài sản , phong tỏa tài khoản . Căn cứ vào các quy định pháp luật về kê biên tài sản , phong tỏa tài khoản , luật sư cần xác định việc kê biên tài sản , phong tỏa tài khoản có được thực hiện đúng quy định không , có xâm phạm đến quyền lợi của thân chủ không . Theo quy định thì :

  • Kê biên tài sản chỉ áp dụng đối với bị can , bị cáo về tội mà BLHS quy định phạt tiền hoặc có thể bị tịch thu tài sản hoặc để đảm bảo bồi thường thiệt hại . Chỉ kê biên phần tài sản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền , bị tịch thu hoặc phải bồi thường thiệt hại .
  • Phong tỏa tài khoản chỉ áp dụng đối với người bị buộc tội về tội mà BLHS quy định hình phạt tiền , bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bổi thường thiệt hại khi có căn cứ xác định người đó có tài khoản tại tổ chức tín dụng hoặc kho bạc nhà nước . Phong tỏa tài khoản cũng được áp dụng đối với tài khoản của người khác nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó có liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội . Chỉ phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền , bị tịch thu tài sản hoặc bồi thường thiệt hại .

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.30044 sec| 953.664 kb