Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội

30/01/2023
Lê Thị Quỳnh Anh
Lê Thị Quỳnh Anh
Nhà ở xã hội là những ngôi nhà giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua. Vậy điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì? Nhà ở xã hội có những ưu điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1- Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua. Loại hình nhà này được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

2- Những điều kiện để mua nhà ở xã hội

(i) Đối tượng cho phép ở nhà ở xã hội

Những dự án nhà ở xã hội ra đời với mục đích tạo điều kiện và xu hướng cho những người không dư giả kinh tế nhưng muốn sở hữu cho mình nhà riêng, việc xây dựng những ngôi nhà như vậy mang lại rất nhiều ý nghĩa và giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên chỉ những người thuộc diện ưu tiên mới có thể mua hoặc thuê những căn nhà này. Kinh nghiệm mua nhà ở xã hội sẽ giúp bạn có được những lựa chọn chính xác.

Theo các điều luật của Nhà nước, những đối tượng dưới đây được mua, thuê nhà ở xã hội bao gồm:

Công nhân làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất.

Cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Các đối tượng trả lại nhà công vụ gặp khó khăn về nhà ở.

Đây là những viên chức nghèo, thu nhập thấp và không có đủ tài chính để mua chung cư hay nhà đất. Và để có thể mua hoặc thuê nhà ở xã hội này, đòi hỏi các đối tượng trên phải đủ các điều kiện sau:

Chưa có nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình tuy nhiên diện tích bình quân trên đầu người trong nhà dưới 8m2 sàn/người hoặc nhà hư hỏng, dột nát.

Mức thu nhập bình quân mỗi tháng của gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

(ii) Điều kiện riêng khi ở nhà ở xã hội

Trước khi có dự định mua nhà ở xã hội bạn cần xác định xem mình có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội hay không.

Muốn mua nhà ở xã hội phải hội tủ đủ hai điều kiện:

Phải thuộc 10 đối tượng như: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan; cán bộ, công chức, viên chức…vv.

Điều kiện bao gồm: Chưa sở hữu nhà ở, đất ở tại TPHCM; thu nhập không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; Người mua phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc có xác nhận tạm trú trên một năm tại TPHCM; Nếu đã có gia đình thì vợ chồng đều phải là người không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên; Trường hợp không có sổ hộ khẩu, người mua phải có thêm hợp đồng lao động trên một năm, và xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại TPHCM trên một năm.

Kết luận: Khi đã đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội: Người mua cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn quy định hồ sơ mua nhà ở xã hội gồm: Đơn đăng ký mua, ba bản chứng thực căn cước công dân. Người mua cần phải có giấy xác nhận đối tượng mua nhà ở xã hội và thực trạng nhà ở. Ba bản chứng thực đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

3- Ưu điểm của nhà ở xã hội

Giá cả: Đây là phân khúc căn hộ chung cư rất phù hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp do được Nhà nước trợ giá.

Hệ thống tiện ích: Hiện nay, có rất nhiều khu chung cư xã hội được trang bị hệ thống giáo dục, khu vui chơi,…

Kiến trúc xây dựng: Nhà ở xã hội vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình.

Thời gian thi công: Thời gian thi công của những dự án nhà ở xã hội tường tương đối nhanh chóng. Cư dân sớm được bàn giao nhà và ổn định cuộc sống

4- Nhược điểm của nhà ở xã hội

Bên cạnh các ưu điểm thì nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Người mua cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định có nên mua nhà ở xã hội không.

Các dự án nhà ở xã hội thường nằm khá xa trung tâm. Vị trí giao thông thường không mấy thuận tiện, chất lượng dịch vụ không đảm bảo.

Tiện ích và nội thất của nhà ở xã hội cũng không hiện đại, chất lượng như nhà đất hay căn hộ chung cư trung cấp, cao cấp.

Ngoại trừ trường hợp vay vốn để mua chính căn hộ xã hội, người mua không thể thế chấp ngân hàng ngoại.

Nếu muốn chuyển nhượng phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng đủ điều kiện.

Chỉ những hộ gia đình nằm trong chính sách của nhà nước hay thuộc diện hộ nghèo mới được phép mua nhà ở xã hội

Thủ tục mua nhà ở xã hội tương đối rắc rối và cần nhiều loại hồ sơ phức tạp. Đặc biệt, bạn không có quyền chuyển nhượng bán lại chênh lệch như căn hộ thương mại.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

0 bình luận, đánh giá về Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà ở xã hội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22113 sec| 961.789 kb