Trang chủ » Nhận diện kỹ năng viết pháp lý và kỹ năng làm việc nhóm

Nhận diện kỹ năng viết pháp lý và kỹ năng làm việc nhóm

Nhận diện kỹ năng là sự tư duy làm việc và tương tác hiệu quả trong các mối quan hệ tố tụng, cung cấp dịch vụ pháp lý và quan hệ xã hội – nghề nghiệp khác, các kỹ năng làm việc của nghề luật là những kỹ năng gắn với đặc trưng và môi trường nghề nghiệp, đồng thời là kết quả của quá trình đào tạo, ứng dụng, trải nghiệm kinh nghiệm làm nghề sâu sắc. Vậy cụ thể kỹ năng viết pháp lý và kỹ năng làm việc nhòm là gì?

kỹ năng viết pháp lý
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Có nhiều ở quan điểm khác nhau về các kỹ năng mềm cụ thể cần thiết đối với nghề luật. Trong cuốn sách “Các kỹ năng mềm cho luật sư” của Luật sư Guiseppe Guisti (2008), qua phân tích và nghiên cứu, tác giả đã đưa ra những đánh giá, nhận định về các kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công của nghề luật sư bao gồm:

(i) Ở cấp độ cơ bản gồm có các kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ; Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói.

(ii) Ở cấp độ cao hơn gồm có các kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh; Kỹ năng của một luật sư thành viên; Kỹ năng phát triển kinh doanh; Kỹ năng ủy thác; Kỹ năng nói chuyện trước công chúng; Kỹ năng quản trị thời gian và căng thẳng.

Kỹ năng viết pháp lý

Kỹ năng viết pháp lý là khả năng trình bảy bằng hình thức văn bản nhằm thể hiện nội dung pháp lý nhất định, qua đó giải quyết vấn để, xử lý vụ việc hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Cũng như nhiều ngành khác, đối với nghề luật nói chung, kỹ năng viết đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động hành nghề. Có thể nói, kỹ năng viết có vai trò căn bản trong việc xây dựng hình ảnh người hành nghề luật trong đời sống xã hội, khẳng định năng lực chuyên môn, kinh nghiệm và hiệu quả công việc của họ. Qua từng văn bản, người hành nghề luật, đặc biệt là Luật sư, Thẩm phán, Kiểm sát viên để lại tên tuổi, tâm huyết và dấu ấn của cuộc đời mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đối với nghề luật, mặc dù theo truyền thống là nghề gắn liền với sự độc lập, công việc tự chủ và có thể mang tính cạnh tranh cao giữa các cá nhân nhưng xu hướng hợp tác, làm việc theo nhóm ngày càng trở nên phổ biến. Các nhóm làm việc có thể xuất hiện trong công ty luật, văn phòng Luật sư, Tòa án, Viện kiểm sát… Tăng cường làm việc nhóm là cách thức tốt dễ sử dụng tối ưu các nguồn lực về con người nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc.

Kỹ năng này của người làm nghề luật đặt ra việc phải có “sự cam kết” từ phía bản thân mỗi cá nhân làm nghề trong việc thực thi các nguyên tắc, biện pháp để hợp tác, phối hợp tốt trong hành động và trong hoạt động làm việc nhóm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ