Những thay đổi về đăng ký thường trú, tạm trú năm 2023

07/01/2023
Những thay đổi về đăng ký thường trú, tạm trú năm 2023 bao gồm những gì?

Thường trú, tạm trú là nơi cư trú của công dân được xem là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Hiện nay, theo quy định mới của LUẬT CƯ TRÚ 2020 có hiệu lực từ 01/07/2021 đã có rất nhiều thông tin cũng như quy định được thay thế và sửa đổi bổ sung.

1- Thường trú, tạm trú

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2- Khai tử sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vào năm 2023

Kề từ ngày 01/7/2021, chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú.

Thay vào đó, người dân khi thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sẽ được cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi cư trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định tại Điều 20, 27 Luật Cư trú 2020 thay vì cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như trước đây.

3- Quản lý công dân bằng thông tin trên Cơ sở dữ liệu về dân cư

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật Cư trú năm 2020: 

"Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú."

Ngoài ra, khi đăng ký thường trú, tại khoản 3 Điều 22 Luật này nêu rõ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người dân về việc cập nhật.

4- Bỏ nhiều nhóm thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu

(i) Tách sổ hộ khẩu

Thay vì tách sổ hộ khẩu như quy định trước đây thì theo quy định sửa đổi, bổ sung sẽ cập nhật, điều chỉnh thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin này.

(ii) Điều chỉnh thay đổi thông tin về cư trú

Tương tự việc tách sổ hộ khẩu việc điều chỉnh thay đổi thông tin về cư trú sẽ được rà soát, điều chỉnh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú, khi đủ điều kiện thì làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

5- Lưu trú dưới 30 ngày không cần đăng ký tạm trú

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2020: 

"Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú."

Pháp luật hiện hành tại khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn. Như vậy, quy định mới cho phép người dân đến và sinh sống tại một địa điểm ngoài địa điểm đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên mới phải đăng ký tạm trú.

6- Bổ sung nhiều hành vi bị cấm về cư trú

Theo quy định tại Điều 7 Luật Cư trú 2020 bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm về cư trú có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 gồm:

  • "Không tiếp nhận, trì hoãn việc tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, thông tin đăng ký cư trú hoặc có hành vi nhũng nhiễu khác, không thực hiện, thực hiện không đúng thời hạn đăng ký cư trú cho công dân khi hồ sơ đủ điều kiện đăng ký cư trú, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú trái với quy định của pháp luật, hiện hành không có quy định này."
  • "Làm giả giấy tờ, tài liệu, dữ liệu về cư trú, sử dụng giấy tờ, tài liệu, dữ liệu giả về cư trú, cung cấp thông tin, giấy tờ, tài liệu sai sự thật về cư trú, khai man điều kiện, giả mạo hồ sơ, giấy tờ, tài liệu để được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, thuê, cho thuê, mua, bán, mượn, cho mượn, cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại giấy tờ, tài liệu về cư trú."
  • "Truy nhập, khai thác, hủy hoại, làm cản trở, gián đoạn hoạt động, thay đổi, xóa, phát tán, cung cấp trái phép thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú."

7- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Những thay đổi về đăng ký thường trú, tạm trú năm 2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19178 sec| 953.305 kb