Nội dung và phân loại những biện pháp khẩn cấp tạm thời

19/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Trong tố tụng trọng tài ngoài đơn khởi kiện hay bản tự bảo vệ các văn bản trình bày ý kiến, lập luận của các bên tham gia tố tụng trọng tài về các vấn đề tranh chấp thì việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cũng thường được thi hành khi xảy ra những trường hợp khẩn cấp. Vậy nội dung và phân loại những biện pháp khẩn cấp tạm thời như thế nào? Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

 

năng lực hành nghề

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Phân loại biện pháp khẩn cấp tạm thời khác nhau theo thông lệ trọng tài quốc tế

 

 

Theo một nguyên tắc chung thì Hội đồng trọng tài có thể ban hành bất kỳ biện pháp khẩn cấp tạm thời nào mà họ cho là cần thiết và thích hợp trong những tình huống của vụ kiện.

 

 

Trừ khi có quy định khác trong luật quốc gia và quy tắc trọng tài có thể áp dụng, Hội đồng trọng tài có thể ban hành bất kỳ biện pháp khẩn cấp tạm thời nào nằm trong nhưng không bị giới hạn bởi một trong những loại sau đây: Những biện pháp để bảo quản chứng cứ mà có thể liên quan và quan trọng đến việc giải quyết vụ tranh chấp; những biện pháp để duy trì và phục hồi nguyên trạng (status quo) ; những biện pháp để cung cấp bảo đảm cho chi phí; những biện pháp để thanh toán tạm thời.

 

 

Phân loại biện pháp khẩn cấp tạm thời theo Luật trọng tài thương mại năm 2010

 

 

Theo quy định của pháp luật trọng tài Việt Nam thì Hội đồng trọng tài chỉ có quyền áp dụng 06 loại biện pháp khẩn cấp tạm thời cụ thể trực tiếp đối với các bên tranh chấp mà không có quyền áp dụng đối với bên thứ ba vì bên đó không phải là bên ký kết thỏa thuận trọng tài. 06 loại biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật trọng tài thương mại năm 2010 được kế thừa một phần từ các biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án có quyền áp dụng theo quy định của BLTTDS để đi bảo đảm cho việc cưỡng chế thi hành một cách thống nhất theo pháp luật thi hành án dân sự của Việt Nam.

 

 

Cũng chính vì vậy nên tương tự như quy định của BLTTDS về trách nhiệm của tòa án do áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thì Luật trọng tài thương mại năm 2010 cũng có điều khoản quy định trách nhiệm bồi thường dân sự tương tự của Hội đồng trọng tài tại khoản 5 Điều 49.

 

 

Một điểm quan trọng mà các luật sư cần lưu ý là theo quy định tại khoản 3 Điều 49 và khoản 1 Điều 53 Luật trọng tài thương mại năm 2010 , một khi các bên tranh chấp đã yêu cầu Hội đồng trọng tài ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời thì tòa án sẽ không có quyền áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và ngược lại chỉ trừ trường hợp các bên tranh chấp yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không thuộc thẩm quyền của đồng trọng tài. Đây là những điểm khác biệt giữa pháp luật trọng tài Việt Nam và các nước khác.

 

 

Hình thức của các biện pháp khẩn cấp tạm thời

 

 

Trừ khi được quy định cụ thể khác trong luật của nước nơi giải quyết tranh chấp băng trọng tài (lex arbitri) hoặc quy tắc trọng tài áp dung, Hội đồng trọng tài áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời dưới hình thức của một quyết định tố tụng có giải thích rõ lý do (procedural order).

 

 

Tuy nhiên, tùy theo các tình huống của vụ kiện mà Hội đồng trọng tài có thể cân nhắc là thích hợp để ban hành các biện pháp khẩn cấp tạm thời dưới hình thức của một phán quyết tạm thời. Xét tính chất tạm thời của các biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nếu có chứng cứ mới dẫn đến những thay đổi đối với những biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó thi Hội đồng trọng tài có thể sửa đổi, đình chỉ hoặc chấm dứt áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

 

 

Những tiêu chí để ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời

 

 

Khi quyết định có ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời hay không thì Hội đồng trọng tài thường xem xét tất cả những tiêu chí sau đây :

 

 

- Có thẩm quyền hiển nhiên (prima facie) ;

 

 

- Có vụ kiện về mặt nội dung,

 

 

- Có rủi ro sẽ gây tổn hại cho bên yêu cầu không thể được khác phục bởi một phán quyết bồi thường thiệt hại sau này nếu bác đơn yêu cẩu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của bên yêu cầu ;

 

 

- Biện pháp khẩn cấp tạm thời có tính cân xứng với thiệt hại có thể ngăn chặn . Tùy theo bản chất của biện pháp khẩn cấp tạm thời được yêu cầu và những tình huống cụ thể của vụ kiện mà một vài tiêu chí có thể được áp dụng, còn một số thì có thể linh động. Khi đánh giá các tiêu chí, Hội đồng trọng tài nên cẩn thận không phán quyết trước hay quyết định trước nội dung vụ tranh chấp. Hội đồng trọng tài có thể yêu cầu bên xin áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cung cấp bảo đảm cho việc bồi thường thiệt hại như là điều kiện cho việc ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời.

 

 

Những giới hạn về quyền ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời

 

 

- Hội đồng trọng tài không thể ban hành biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu hành động của bên thứ ba.

 

 

- Hội đồng trọng tài không có quyền trực tiếp cưỡng chế thi hành biện pháp khẩn cấp tạm thời mà mình ban hành.

 

 

- Hội đồng trọng tài không thể đưa ra những hình phạt cho việc không tuân thủ biện pháp khẩn cấp tạm thời, trừ khi được trao một quyền hạn cụ thể để làm như vậy theo thỏa thuận trọng tài bao gômf cả các quy tắc có thể áp dụng và luật nơi địa điểm giải quyết tranh chấp (lex arbitri).

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Nội dung và phân loại những biện pháp khẩn cấp tạm thời

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.40640 sec| 957.391 kb